“ชมรมแพทย์ชนบท” แจงหมอทำงานเกิน 100 ชั่วโมง/สัปดาห์ ทั้งในเวลา-นอกเวลาราชการ

“ชมรมแพทย์ชนบท” แจงหมอทำงานเกิน 100 ชั่วโมง/สัปดาห์ ทั้งในเวลา-นอกเวลาราชการ

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน เพจชมรมแพทย์ชนบท ได้โพสต์ข้อความเรื่องชั่วโมงการทำงานของแพทย์ โดยระบุว่า เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ว่าด้วยชั่วโมงที่แพทย์ทำงาน ตามที่คุณหมอทวีศิลป์ วิษณุโยธิน ได้แถลงพร้อมนำเสนอข้อมูลจากภาพนี้ แต่มีความเข้าใจผิดในสื่อหลายสำนัก

ข้อเท็จจริงคือ ภาพนี้แสดงข้อมูลจำนวนโรงพยาบาลที่แพทย์ทำงานนอกเวลา (ย้ำเป็นตัวเลขการทำงานนอกเวลาราชการ นั่นก็คืออยู่เวร) ไม่รวมการทำงานในเวลาราชการ

แปลว่าหมอทุกคนต้องทำงานในเวลาราชการราววันละ 8 ชั่วโมง หรือสัปดาห์ละ 40 ชั่วโมงเป็นพื้นฐานอยู่แล้ว และยังต้องอยู่เวรอีกเกิน 64 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ หรือรวมแล้วกว่า 104 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ จำนวน 9 โรงพยาบาล(จังหวัด)

Advertisement

นี่คือข้อเท็จจริง จำนวนชั่วโมงการทำงานทั้งหมดทั้งในเวลาและนอกเวลาราชการรวมกัน จึงต้องเอาตัวเลขที่ปรากฏบวกด้วย 40 ชั่วโมง จึงเป็นตัวเลขที่ทำงานจริงต่อสัปดาห์

ขออนุญาตทำหน้าที่แทนโฆษกกระทรวงสาธารณสุข เพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ ชมรมแพทย์ชนบท ได้โพสต์ข้อความว่า หมอลาออก ในทัศนะแพทย์ชนบท

แพทย์น้องใหม่ลาออกจากราชการด้วยหลายสาเหตุ บางคนมีหนทางที่ดีกว่าใช่กว่าก็เป็นทางเลือกชีวิตของน้องหมอ
เรื่องรองที่เป็นสาเหตุของการลาออกเช่น ที่พักเก่า สวัสดิการน้อย งานหนัก เงินน้อย เอกชนดึงตัว มีครอบครัว ขอย้ายกลับมาทำงานใกล้บ้าน ทั้งหมดคือปัจจัยเสริม แต่ทั้งหมดนี้มีปัจจัยหลักร่วมกันประการหนึ่งคือ “ความรู้สึกที่ไม่เป็นธรรม”
การลาออกของแพทย์ ฟางเส้นท้ายๆคือ “ความรู้สึก“ รู้สึกไม่เป็นธรรม ทำไมต้องแบกรับคนเดียว พี่หมอพี่สต๊าฟช่วยงานน้อย เอาเปรียบ ตามไม่เจอ consult ไม่ได้ แถมบางคนก็ใช้ความอาวุโสดุด่ากินหัว ทั้งหมดนี้จึงนำมาสู่การหมดความอดทน ไม่รู้จะอยู่ต่อไปทำไม จึงตัดสินใจลาออก
ไม่ใช่ว่า หมอทุกคน ทุกแผนก ทุกโรงพยาบาลเป็นเช่นนี้ แต่ปรากฏการณ์นี้มีอยู่จริง และกว้างขวางพอสมควร หนักบ้างเบาบ้างแล้วแต่แห่ง แต่นี่คือต้นทางแห่งปัญหาที่แท้จริง งานหนักไม่ว่า ถ้าทุกคนช่วยกัน
ทางออกถ้าจะแก้ให้ตรงจุด จึงไม่ใช่การผลิตแพทย์เพิ่มหรอก สวัสดิการเงินเพิ่มก็ส่วนหนึ่ง แต่หัวใจคือการบริหารจัดการในโรงพยาบาลที่เป็นธรรมและมีประสิทธิภาพ การมีผู้อำนวยการโรงพยาบาลที่เข้ามาแก้ปัญหา ไม่ลอยตัว เก่ง รับฟัง commit ต่อการเข้ามาแก้ปัญหา ไม่ใช่มาอยู่เป็นทางผ่าน ตั้งใจอยู่นาน ไม่ใช่ถูกย้ายทุกปีสองปี มีระบบประเมินจริงจังด้วย ปัญหาก็จะค่อยๆคลี่คลาย
เรื่องนี้เรื้อรัง ยากแต่แก้ได้ สธ.ต้องฟังเสียงน้องๆโดยตรง ไม่ต้องเชื่อแพทย์ชนบท แก้ให้ตรงจุด จึงได้ผล

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image