พม.ประกาศขุดรากถอนโคนปัญหาค้ามนุษย์-ชู ‘บิ๊กโจ๊ก-ประวิทย์’ บุคคลต้นแบบ

พม.ประกาศขุดรากถอนโคนปัญหาค้ามนุษย์-ชู ‘บิ๊กโจ๊ก-ประวิทย์’ บุคคลต้นแบบ

เมื่อวันที่ 7 มิถุนายน ที่ห้องฟีนิกซ์ บอลรูม อาคารอิมแพ็ค เอ็กซิบิชั่น เซ็นเตอร์ จ.นนทบุรี นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวในการเป็นประธานเปิดงานวันรณรงค์ต่อต้านการค้ามนุษย์ ประจำปี 2566″Together We Can หยุด ค้า คน” ว่า ความรุนแรง สงครามที่เกิดขึ้นทั่วโลกเป็นเหตุให้ผู้คนไม่สามารถใช้ชีวิตได้ปกติ ประชากร 14 ล้านคนไร้ที่อยู่อาศัย ในจำนวนนี้เป็นเด็กที่พลัดพรากจากพ่อแม่และเสี่ยงเป็นเหยื่อคนชั่วค้าคน พม.จึงร่วมกับทุกภาคส่วนและภาคีเครือข่ายป้องกันปัญหาตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ จนถึงปลายน้ำ และคุ้มครองผู้ประสบปัญหาให้ดีที่สุด ส่วนการจัดลำดับรายงานการค้ามนุษย์โดยสหรัฐอเมริกาหรือเทียร์ เป็นการวัดประสิทธิภาพของการทำงาน เป็นเหมือนกระจกสะท้อน แต่การทำงานเราไม่ได้เน้นกระจกสะท้อนมากเท่ากับผลการดำเนินการที่ทุกหน่วยงานร่วมทำงานเพื่อต้องการขุดรากถอนโคนการค้ามนุษย์ให้หมดสิ้นออกจากประเทศไทยที่ยังคงต้องทำงานต่อเนื่อง และส่งสัญญาณให้รับรู้ถึงธุรกิจขบวนการค้ามนุษย์จะไม่มีที่ยืนและจะต้องได้รับโทษ

ด้าน นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดพม.กล่าวว่า พม. ยังคงมุ่งเน้นการดำเนินการ 3 ด้าน 1.การดำเนินคดี บังคับใช้กฎหมายเชิงรุก ทำงานร่วมกับผู้เสียหายและภาคประชาสังคมเพื่อจับกุมผู้กระทำผิด เจ้าหน้าที่ที่ร่วมขบวนการและแกะรอยช่องทางกระทำผิดผ่านออนไลน์ 2.การป้องกัน มีกลไกไม่ให้คนไทย คนต่างด้าวตกเป็นเหยื่อ และ3.การคุ้มครอง ยึดหลักผู้เสียหายเป็นศูนย์กลาง ดำเนินงานตามมาตรฐานสากล รับฟังเสียงผู้เสียหายเพื่อพัฒนากระบวนการคุ้มครอง

Advertisement

ทั้งนี้ ภายในงาน นายจุติ ได้มอบรางวัลผลงานบุคคลต้นแบบด้านการป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ 2 คน คือ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และนายประวิทย์ ร้อยแก้ว รองอธิบดีอัยการสำนักงานคดีค้ามนุษย์ สำนักงานอัยการสูงสุด นอกจากนี้ยังมีบุคคลดีเด่น 15 คน หน่วยงานดีเด่น 6 หน่วยงาน และ 3 จังหวัดต้นแบบตามกลไกการส่งต่อระดับชาติ ประจำปี 2566 คือ เชียงราย ปราจีนบุรี และสตูล

พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ขณะนี้ทุกหน่วยงานสามารถทำงานได้อย่างสะดวกรวดเร็ว เพราะทั้งนายกรัฐมนตรี รองนายกฯ รวมถึงรมว.พม.ลงมาใกล้ชิดให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหา ทำให้ผู้ปฏิบัติอย่างตน ปลัดพม.และทุกหน่วยงานทีเกี่ยวข้องทำงานได้ง่ายขึ้น วันนี้จะเห็นได้ว่าการบังคับใช้กฎหมายเป็นอย่างก้าวกระโดด รวมถึงการเยียวยาเป็นไปอย่างรวดเร็ว มีการส่งต่างชาติที่ตกเป็นเหยื่อกลับสู่ประเทศอย่างรวดเร็ว เพราะการบูรณาการร่วมกันของทุกหน่วยงาน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image