ต้นฝน ‘จงอางกกไข่’ อสรพิษวิทยา เตือนชาวบ้านเก็บหน่อไม้ระวังโดนฉก

ต้นฝน ‘จงอางกกไข่’อสรพิษวิทยา เตือนชาวบ้านเก็บหน่อไม้ระวังโดนฉก

วันที่ 7 มิถุนายน นายนิรุทธ์ ชมงาม ผู้เชี่ยวชาญด้านงู ผู้ก่อตั้งอสรพิษวิทยา ให้สัมภาษณ์ ‘มติชน’ ว่า ต้นเดือนมิถุนายน หรือเข้าฤดูฝน เป็นช่วงเวลาที่แม่งูจงอางจะวางไข่ โดยสถานที่ที่แม่งูจงอางจะใช้เป็นที่วางไข่ กกไข่ มักจะเป็นบริเวณมิดชิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งตามโคนต้นไม้ที่มีซอกหลืบ เช่น ก่อไผ่ ในป่า หรือชายป่า หรือ แม้กระทั้งบริเวณหลังบ้านของบ้านที่อยู่ติดกับป่า ซึ่งการกระจายของงูจงอางนั้น เป็นงูป่าที่อาศัยอยู่ในป่าทั่วประเทศ

“ที่น่าเป็นห่วงคือ ช่วงเวลานี้ ชาวบ้านมักจะเข้าป่าไปหาหน่อไม้ หรือเก็บเห็ด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการออกไปหาหน่อไม้นั้น โอกาสที่จะเจอรังงูจงอางได้ งูอาจจะกำลังกกไข่ หรือ อยู่บริเวณใกล้ๆรัง หากไม่ทันระวัง อาจจะโดนงูจงอางกัดเอาได้”นายนิรุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า จริงหรือไม่กับคำพูดที่ว่า งูจงอางหวงไข่จะดุร้ายน่ากลัวกว่าปกติมาก นายนิรุทธ์ กล่าวว่า เรื่องของการหวงไข่เป็นเรื่องปกติของสัตว์ทั่วไป แต่การบอกว่า งูจงอางหวงไข่จะดุร้ายกว่างูทั่วไปหลายเท่าตัวนั้นเป็นเรื่องเข้าใจผิด เพราะความจริงงูจงอางแค่อยากหาที่สงบเงียบฟักไข่ตัวเองเท่านั้น หากรู้สึกไม่ปลอดภัยต้องหาทางป้องกันตัวเองเป็นธรรมดา ซึ่งความเชื่อที่ผิดๆดังกล่าวว่า งูจงอางกกไข่เป็นงูจงอางที่ดุร้ายมาก อาจจะเป็นสาเหตุให้เกิดการเข้าไปเผาทำลายรังงูจงอางได้ ซึ่งตนอยากเรียนว่า หากใครพบเจอกับรังงูจงอาง ให้แจ้งเรื่องเข้ามาในเพจของอสรพิษวิทยา จะมีเจ้าหน้าที่ไปดำเนินการจัดการย้ายรังไปอยู่ในที่ปลอดภัยทันที

Advertisement

สำหรับงูจงอางนั้น ถือเป็นงูป่าที่มีพิษร้ายแรงชนิดหนึ่ง จะวางไข่ครั้งละ 20-30 ฟอง แต่ทางชมรมอสรพิษวิทยา เคยเจอจงอางวางไข่มากที่สุดคือ 80 ฟอง ที่จ.ชัยนาท ถือว่าเป็นแม่งูตจงอางที่วางไข่มากที่สุดในโลก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image