เครือข่ายกัญชา ยื่นหนังสือถึง ‘รบ.บิ๊กตู่’ ค้าน เอากลับเป็นยาเสพติด

เครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย​ ยื่นหนังสือ “รบ.บิ๊กตู่” ค้าน เอากัญชากลับเป็นยาเสพติด จี้ 8 พรรคตั้งรัฐบาล อย่าใช้กฎหมายแบบเผด็จการ

เมื่อเวลา 10.20 น. วันที่ 9 มิถุนายน ที่ศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของรัฐบาล สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี นายประสิทธิ์ชัย​ หนูนวล​ แกนนำเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย​ พร้อมเครือข่าย​สนับสนุนกัญชาทางการแพทย์​ จัดกิจกรรมวันกัญชาไทย​ ซึ่งทางเครือข่ายร่วมกันกำหนดให้วันที่​ 9 มิถุนายน​ เป็นวันกัญชาไทยนับจากนี้​ พร้อมจัดเสวนาแลกเปลี่ยนข้อคิดเห็นว่า กัญชาควรจะควบคุมด้วยพระราชบัญญัติ หรือดึงกลับไปเป็นยาเสพติด เพื่อที่จะนำข้อเสนอยื่นถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม​ โดยมีการตั้งโต๊ะล่ารายชื่อ ยืนยันเจตนารมณ์ไม่นำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด​ และหลังจากนี้จะเดินสายทั้งประเทศ​เพื่อนำรายชื่อประชาชนมอบให้รัฐมนตรีว่าการ​กระทรวง​สาธารณสุข​คนใหม่

นายประสิทธิ์ชัย​กล่าวว่า​ กัญชานั้นมีข้อดีถึง 90% ที่สามารถนำไปผลิตเป็นยารักษาโรค ซึ่งถือเป็นความมั่นคงทางยา ขณะที่ข้อไม่ดีประมาณ 10% ที่เกี่ยวกับการเสพ ซึ่งถือเป็นข้อได้ ดังนั้นทางภาคีเครือข่าย จึงเห็นด้วยที่จะเสนอการควบคุมกัญชาโดยพระราชบัญญัติ และไม่เห็นควรนำกลับไปเป็นยาเสพติดเนื่องจากจะเป็นการจำกัดเสรีภาพ ที่ประชาชนนั้นจะเข้าถึงความมั่นคงทางยา​ แต่ขณะเดียวกันก็ไม่ได้เห็นกับการทำให้กัญชานั้นเสรี​

นายประสิทธิ์​ชัย​กล่าวว่า ขอฝากถึงพรรคก้าวไกล และอีก 7 พรรคร่วมในการจัดตั้งรัฐบาล​ ที่ได้รับเลือกมาจากระบอบประชาธิปไตย​ควรจะรับฟังความคิดเห็นจากประชาชน และนำมาพิจารณาในกลไกของสภา​ อย่าพยายามดึงกลับไปเป็นยาเสพติด โดยเป็นการใช้กฎหมายแบบเผด็จการ แบบจำกัดเสรีภาพมากำหนดอนาคตกัญชา ซึ่งตรงกันข้ามกับระบอบประชาธิปไตยที่พวกท่านได้รับการเลือกตั้งเข้ามา

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image