อุทยานฉาวอีกตั้งกก.สอบ สอบพนง.พิทักษ์ป่า หลังจม.ร้องขอความเป็นธรรม คนได้ไม่เคยเดินป่า เป็นเด็กนาย

อุทยานฉาวอีก ตั้งกก.สอบ’สอบพนง.พิทักษ์ป่า’หลังจม.ร้องขอความเป็นธรรม คนได้ไม่เคยเดินป่า เป็นเด็กนาย

กรมอุทยานแห่งชาติฯ ฉาว  รักษาการอธิบดี ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงสอบบรรจุเป็นพนักงานราชการ ตำแหน่งพิทักษ์ป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3(บ้านโป่ง) ได้คนไม่ตรงคุณสมบัติ ไม่เคยเดินป่า บางคนมีความใกล้ชิดผู้ใหญ่ หลังเจ้าหน้าที่ภาคสนามร้องขอความเป็นธรรม แฉมีอีก 2-3 สำนัก ชี้พบทุจริตสั่งยกเลิกทันที

เมื่อวันที่ 16 มิ.ย.ผู้สื่อข่าวรายงานจากกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช นายสมศักดิ์ ภู่เพ็ชร์ ผอ.สำนักบริหารกลาง กรมอุทยานฯ ให้มีการตรวจสอบหนังสือร้องเรียนขอความเป็นธรรมให้กับเจ้าหน้าที่ที่ทำงานภาคสนามบางคนวิ่งได้คะแนนเต็มร้อย แต่แพ้ให้กับเจ้าหน้าที่ประจำสำนักงานที่วิ่งได้คะแนนไม่เต็มร้อยและไม่เคยเดินลาดตระเวนสักครั้งเดียวในการคัดเลือกสอบบรรจุเป็นพนักงานราชการทั่วไป ตำแหน่งพิทักษ์ป่า ในเขตอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3(บ้านโป่ง)

โดยขอให้มีการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ผ่านการคัดเลือกตำแหน่งพนักงานพิทักษ์ป่า จำนวน 7 คนที่สอบผ่าน แต่ไม่เคยผ่านการลาดตระเวนป่าเลย

Advertisement

“ขอได้โปรดตรวจสอบและให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ที่ทำงานภาคสนามทุกคนด้วย” ในเอกสารร้องเรียนระบุ

สอบถามไปยังนายอรรคพล เจริญชันษา รักษาการอธิบดีกรมอุทยานฯ กล่าวว่า เอกสารร้องเรียนเป็นเรื่องจริง เกิดขึ้นจริง บางคนไม่เคยเดินป่า บางคนมีความใกล้ชิดผู้ใหญ่ ทั้งที่ตนได้ให้นโยบายกับสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่เป็นผู้จัดสอบไปเล้วว่าต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกคนที่เข้าสอบ และตำแหน่งที่เปิดคือพิทักษ์ป่า จะต้องไปทำงานภาคสนาม ไปลาดตระเวนและต้องอยู่ในสนามหรือพื้นที่ในอุทยานแห่งชาติ เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าอย่างน้อย 5 ปีแล้วค่อนขยับย้ายได้ ไม่ใช่บรรจุเป็นพิทักษ์ป่าแล้วขอย้ายไปอยู่สำนักงานเหมือนที่เคยปฎิบัติมา เพราะขณะนี้เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าและลาดตระเวนขาดแคลนมาก เหลือชุดล่ะแค่ 5 คน ถือว่าน้อยมาก

“ได้ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว มีนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักอุทยานแห่งชาติ เป็นประธานใช้เวลาไม่นาน นอกจากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3(บ้านโป่ง)แล้วยังมีอีก 2 – 3 สำนักที่เป็นแบบเดียวกัน คือ ผู้ที่ได้รับการคัดเลือกไม่เคยทำงานภาคสนามและไม่มีความเหมาะสม ขณะนี้คณะกรรมการ กำลังตรวจสอบความโปร่งใสในการสอบ ทั้งการให้คะแนน โดยเฉพาะเรื่องวิ่งที่โกหกไม่ได้อยู่แล้ว ถ้าพบมีความไม่โปร่งใส ไม่ยุติธรรม ให้ยกเลิกผลการสอบทันที” นายอรรถพล กล่าว

Advertisement

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image