กองโรคติดต่อ สาธิตวิธี’ชุบมุ้ง’กันยุงจนท.อุทยาน ป้องกันโรคจากยุง พิทักษ์ป่าทั่วประเทศ

กองโรคติดต่อ สาธิตวิธี ‘ชุบมุ้ง’ กันยุงจนท.อุทยาน ป้องกันโรคจากยุง พิทักษ์ป่าทั่วประเทศ
วันที่ 22 มิถุนายน นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทน อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มอบหมายให้สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า นำโดยนายสัตวแพทย์(น.สพ.)ภัทรพล มณีอ่อน นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ หัวหน้ากลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า พันธุ์พืช นำทีมเจ้าหน้าที่กลุ่มงานจัดการสุขภาพสัตว์ป่า ไปศึกษาวิธีการผสมผลิตภัณฑ์ชุบเสื้อมุ้งตาข่าย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันยุงและแมลงต่างๆ ณ กองโรคติดต่อนำโดยแมลง อาคาร 4 ชั้น 5 กรมควบคุมโรค เพื่อจะได้นำวิธีการดังกล่าว ไปเผยแพร่แก่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าที่มีความเสี่ยงจากยุงและแมลงระบาดหนักในช่วงฤดูฝนที่อาจจะก่อโรคต่างๆ เช่น โรคไข้เลือดออก โรคไข้ปวดข้อยุงลาย โรคไข้มาลาเรีย โรคไข้สมองอักเสบเจอีและโรคติดเชื้อไวรัสซิก้า
ทั้งนี้ ดร.แพทย์หญิงฉันทนา ผดุงทศ ผู้อำนวยการกองโรคติดต่อนำโดยแมลง ได้สาธิตวิธีการผสมผลิตภัณฑ์ชุบมุ้งป้องกันยุงและแมลง นอกจากนั้นได้ให้การสนับสนุนผสมผลิตภัณฑ์ชุบมุ้งตาข่ายป้องกันและกำจัดยุง ทั้งนี้เสื้อมุ้งตาข่ายเหล่านี้ไปแจกจ่ายให้แก่เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าได้สวมใส่ป้องกันยุงและแมลงในการปฏิบัติหน้าที่ ต่อไป ทั้งนี้ เสื้อมุ้งป้องกันสำหรับ  เป็นนวัตกรรมที่ผลิตภัณฑ์สร้างขึ้นมาเคลือบมุ้งครับ ชุบหนึ่งครั้ง อยู่ได้หกเดือน ซักได้ประมาณ 20 ครั้ง
น.สพ.ภัทรพล กล่าวว่า หลังจากนี้ก็จะทยอยลงพื้นที่ต่างๆเน้นพื้นที่ที่มีความเสี่ยงจากยุงและโรคระบาด เช่น ราชบุรี ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อนำเสื้อมุ้งไปมอบให้เจ้าหน้าที่อุทยาน รวมทั้งสาธิตวิธีการชุบน้ำยาสำหรับกันยุง แก่เจ้าหน้าที่ในพื้นที่เหล่านั้นด้วย
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image