ยูเนสโก เห็นชอบ สตูล เป็นอุทยานธรณีโลก ในการประเมินซ้ำรอบ 2
สภาอุทยานธรณีโลกของยูเนสโกเห็นชอบผ่านการประเมินซ้ำและรับรองให้อุทยานธรณีโลกสตูลเป็นอุทยานธรณีโลกของยูเนสโกต่อ อีก 4 ปี
วันที่ 22 มิถุนายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการสภาอุทยานธรณีโลกของยูเนสโก (UNESCO Global Geoparks Counci) ได้มติเห็นชอบให้อุทยานธรณีโลกสตูลผ่านการประเมินซ้ำเพื่อเป็นอุทยานธรณีโลกของยูเนสโก และได้รับสถานะ Green Card ในที่ประชุมสภาอุทยานธรณีโลกของยูเนสโก ครั้งที่ 7 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการประชุมเครือข่ายอุทยานธรณีโลกภาคพื้นเอเชียแปซิฟิก ครั้งที่ 7 (The 7th Asia Pacific Geoparks Network Symposium) ณ จังหวัดสตูล
สำนักเลขาธิการคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติขอเรียนว่า ธรรมนูญของโครงการนานาชาติว่าด้วยธรณีศาสตร์และอุทยานธรณี (Interational Geoscience and Geoparks Programme ) ได้กำหนดให้อุทยานธรณีโลกที่ผ่านการประเมินซ้ำ และได้รับสถานะ Green Card สามารถคงสถานะการเป็นอุทยานธรณีโลกต่อไปได้อีก 4 ปี โดยอุทยานธรณีโลกสตูล ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนในปี 2561 และถึงกำหนดรอบการประเมินช้ำครั้งที่ 1 ในปี 2565 จะคงสถานะ การเป็นอุทยานธรณีโลกต่อไปจนถึงรอบการประเมินซ้ำครั้งที่ 2 ปี 2569 จนในที่สุด ผ่านการประเมินซ้ำ ได้รับการรับรองให้เป็น อุทยานธรณีโลกของยูเนสโก ได้รับ “กรีนการ์ด” เป็นระยะเวลา 4 ปี (พ.ศ.2565 – 2568)
ความโดดเด่นของอุทยานธรณีสตูล คือ จังหวัดสตูลในอดีตเมื่อประมาณ 500 ล้านปีที่ผ่านมา พบซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล ที่สามารถบ่งชี้อายุทางธรณีได้อย่างสมบูรณ์ คือพบฟอสซิลหลายหลายชนิดตลอดช่วงเวลา 500-250 ล้านปีก่อน ซึ่งเก่าแก่มากก่อนยุคไดโนเสาร์หรือจูแรสซิก
ทั้งนี้อุทยานธรณีโลก มีจำนวนทั้งสิ้น 195 แหล่งใน 48 ประเทศ โดยอุทยานธรณีประเทศไทย แบ่งออกเป็น 3 ระดับ คือ ระดับโลก ระดับประเทศ และระดับท้องถิ่น
“อุทยานธรณีในประเทศไทย มีจำนวนทั้งสิ้น 10 แหล่ง ประกอบด้วย อุทยานธรณีโลกของยูเนสโก 2 แห่ง คือ 1) อุทยานธรณีสตูล จังหวัดสตูล 2) อุทยานธรณีโคราช จังหวัดนครราชสีมา อุทยานธรณีประเทศไทย 3 แห่ง คือ 1) อุทยานธรณีขอนแก่น จังหวัดขอนแก่น 2) อุทยานธรณีผาชัน สามพันโบก จังหวัดอุบลราชธานี 3) อุทยานธรณีเพชรบูรณ์ จังหวัดเพชรบูรณ์ อุทยานธรณีท้องถิ่น 5 แห่ง คือ 1) อุทยานธรณีไม้กลายเป็นหินตาก จังหวัดตาก 2) อุทยานธรณีพุหางนาค จังหวัดสุพรรณบุรี 3) อุทยานธรณีชัยภูมิ จังหวัดชัยภูมิ 4) อุทยานธรณีลำปาง จังหวัดลำปาง และ 5) อุทยานธรณีกาฬสินธุ์ จังหวัดกาฬสินธุ์”

ถ้ำเล สเตโกดอน

ท่าเทียบเรือบ้านท่าอ้อย

เขาทะนาน

หินสาหร่าย

