เอาอีกแล้วนักท่องเที่ยวจีน ปีนปะการัง จับปลาดาวมาถ่ายรูปเล่น ทช.แจ้งความจับ

เอาอีกแล้วนักท่องเที่ยวจีน ปีนปะการัง จับปลาดาวมาถ่ายรูปเล่น ทช.แจ้งความจับ

เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2566 นายอภิชัย เอกวนากุล รองอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาราชการแทนอธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง (ทช.) เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่ทางเฟซบุ๊ก ขยะมรสุม เป็นคลิปนักท่องเที่ยวยกปลาดาวขึ้นมาถ่ายภาพ เกาะปีนป่ายปะการัง ในท้องที่เกาะราชา ต.ราไวย์ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ตนจึงลงพื้นที่ติดตามเร่งรัด และตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเด็นดังกล่าว

โดยสั่งการและหารือร่วมกับนายวิษณุ แจ้งใจ ผู้อำนวยการสำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 10 นายสุเทพ เจือละออ ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งทะเลอันดามันตอนบน (ศวอบ.) นายสาโรจน์ อุบลสุวรรณ ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรทางทะเล สทช.10 พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

Advertisement

จากการตรวจสอบกับไกด์ท่องเที่ยว พบว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวในกรณีดังกล่าวเป็นนักท่องเที่ยวชาวจีน จึงได้ประสานไปยังกองกำกับการตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต และสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคสาขาภูเก็ต เพื่อขอรายละเอียดเจ้าของเรือ และข้อมูลกลุ่มนักท่องเที่ยวเพื่อหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี

นายอภิชัยกล่าวว่า ได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ สทช.10 และ ศวอบ. รวบรวมข้อมูลเอกสารหลักฐานร้องทุกข์กล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรฉลอง จังหวัดภูเก็ต เพื่อหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image