ป่าไม้-กอ.รมน.ยึดหน้าผานาคีชมพู ด่านซ้าย พบลักลอบ ถมร่องน้ำตก จัดสรรที่ดินขายรายใหญ่

ป่าไม้-กอ.รมน.ยึดหน้าผานาคีชมพู ด่านซ้าย จ.เลย พบลักลอบ ถมร่องน้ำตก จัดสรรที่ดินขายรายใหญ่

เมื่อวันที่ 8 กันยายน พ.อ.พงษ์เพชร เกษสุภะ หัวหน้าชุดปฏิบัติการ ศปป.4 กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร(กอ.รมน.) เปิดเผยว่า กอ.รมน.ร่วมกับ ร.ต.อ.วิชัย สิทธิ รอง ผบ.ร้อย.ตชด.ที่ 247, นายสมชาย ฉิมแย้ม เจ้าหน้าที่ชุดพยัคฆ์ไพร กรมป่าไม้, ชุดปฏิบัติการพิเศษป่าไม้ สจป.6 (อุดรธานี) และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลย.2 (ด่านซ้าย) เข้าตรวจสอบพื้นที่จัดสรรแบ่งแปลงขาย อยู่ติดถนนสาย 2013 อ.ด่านซ้าย-โคกงาม ซึ่งด้านหลังมีการปรับพื้นที่ขึ้นไปบนภูเขา โดยเมื่อคณะเจ้าหน้าที่เดินทางถึงพื้นที่ที่ได้รับเรื่องร้องเรียน บริเวณด้านหน้าติดถนนมีการสร้างอาคารสำนักงานขาย ได้พบกับนางฤทัย แก้วสง่า อายุ 37 ปี เป็นผู้รับมอบอำนาจจากเจ้าของที่ดินทั้ง 7 แปลง ให้ดำเนินการการขุดปรับพื้นที่ ของโครงการ JK LAND ประกอบด้วย โฉนด 6 แปลง และ นส.3 ก.1 แปลง เนื้อที่ประมาณ 60 ไร่ จนท.จึงแสดงความประสงค์ขอเข้าตรวจสอบพื้นที่ พร้อมทั้งขอดูเอกสารสิทธิ์ที่ดินในพื้นที่ที่มีการใช้รถแบคโฮปรับพื้นที่ เนื่องจากด้านหลังมีสภาพเป็นป่า ภูเขา และหน้าผาซึ่งเป็นน้ำตกธรรมชาติ และให้นางฤทัยฯ นำชี้ขอบเขตที่ดินที่ตนเองดูแลรับผิดชอบ

จากการตรวจสอบเอกสารสิทธิที่ดิน และให้นางฤทัย นำชี้จับค่าพิกัดขอบเขตที่ดินของโครงการ JK LAND เพื่อจัดสรรที่ดินแบ่งขาย พบว่า มีพื้นที่รวมประมาณ 92 ไร่ ยึดถือครอบครองปรับพื้นที่เกินจากเอกสารสิทธิที่ดินประมาณ 24 ไร่เศษ และไม่มีเอกสารสิทธิ์ที่ดินมาแสดงต่อเจ้าหน้าที่ ส่วนบริเวณร่องน้ำจากหน้าผาที่เป็นน้ำตก ไหลผ่านกลางแปลงที่ดิน นางฤทัยฯ ได้ยื่นคำร้อง ต่อ อบต.โคกงาม เพื่อขอปรับปรุงบูรณะน้ำตก และร่องน้ำลำธาร เมื่อวันที่ 12 ก.ค.66 ยังไม่ได้รับอนุญาต แต่มีการใช้รถแบคโฮขุดปรับพื้นที่ดันหิน และดินถมทับร่องน้ำ ลำธารสาธารณะเชื่อมพื้นที่ให้ติดต่อกันจนไม่เหลือสภาพร่องน้ำเดิม โดยส่วนที่บุกรุกเกินออกนอกโฉนดที่ดิน เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบกับเจ้าพนักงานที่ดินอำเภอด่านซ้ายแล้ว ยืนยันว่าไม่มีเอกสารสิทธิ์ที่ดินใดๆ และไม่สามารถออกโฉนดได้

Advertisement

เนื่องจากเป็นที่เขาไม่เข้าหลักเกณฑ์ ที่เกิดเหตุอยู่นอกเขตป่าสงวนแห่งชาติ เป็นพื้นที่ป่าตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 อยู่ในท้องที่หมู่ 3 บ้านเดิ่น ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย

พ.อ.พงษ์เพชร กล่าวว่า การกระทำของนางฤทัยฯ และผู้ที่เกี่ยวข้องเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ.2484 ม.54 และม.55 จนท.จึงจับค่าพิกัดพื้นที่บุกรุกป่ามาคำนวณได้เนื้อที่ รวม 31 – 1 – 44 ไร่ แบ่งเป็นพื้นที่บุกรุกป่า จำนวน 24 – 1 – 51 ไร่ และ พื้นที่บุกรุกร่องห้วย จำนวน 6 – 3 – 93 ไร่ คณะเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบว่าการบุกรุกป่าครั้งนี้ ใช้รถแบคโฮ จำนวน 3 คัน เริ่มปรับพื้นที่มาตั้งแต่ เดือนมิถุนายน 2566 เปิดพื้นที่ทำเป็นถนนขึ้นไปบนภูเขา และปรับภูเขาเป็นขั้นบันได บนยอดเขาปักธงสีส้ม เป็นแนวแสดงอาณาเขตสามารถมองเห็นได้ในระยะไกลโดยเจ้าของ โครงการ JK LAND เป็นคนกรุงเทพ มอบอำนาจให้นางฤทัย เป็นคนดูแล และดำเนินการปรับพื้นที่ทั้งหมด ให้การว่าเตรียมเปิดช่องถนน เพื่อจะสร้างปั๊มน้ำมัน และร้านกาแฟบนเนินเขา

ซึ่งในการพัฒนาปรับพื้นที่มีเจ้าหน้าที่ของรัฐหลายหน่วยงาน เป็นที่ปรึกษาทั้งเจ้าพนักงานที่ดินอำเภอด่านซ้าย, ฝ่ายปกครองด่านซ้าย, อบต. และป่าไม้ในพื้นที่ โดยที่ผ่านมาเคยมีเจ้าหน้าที่ในพื้นที่เข้ามาตรวจสอบหลายครั้งแล้ว ไม่พบความผิดอะไร ซึ่งมีข้อสังเกตุว่าต้องมีเจ้าหน้าที่รัฐรู้เห็นเป็นใจด้วยอย่างแน่นอนโดยแจ้งข่าวให้นายทุนทราบล่วงหน้าว่าเจ้าหน้าที่จากส่วนกลางจะเข้าตรวจสอบ

คณะเจ้าหน้าที่ได้ร่วมกันตรวจสอบพื้นที่ ภาพถ่ายออโธสี ปี 45 และข้อมูลการถือครองที่ดิน รวมทั้งคำให้การของนางฤทัยฯ และผู้เกี่ยวข้องโดยพิจารณาอย่างละเอียดรอบคอบแล้ว จึงรวบรวมพยานหลักฐาน และทำบันทึกตรวจยึด เข้าแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน สภ.ด่านซ้าย เพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี โดยร่วมกันตรวจยึดพื้นที่บุกรุกป่า และร่องห้วยสาธารณะ รวมเนื้อที่ 31 – 1 – 44 ไร่ คิดค่าเสียหายของรัฐเบื้องต้นเป็นเงิน 2,148,321.บาท

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image