กทม.เร่งเครื่อง BKK Food Bank ครบ 50 เขตในปี’67 ปลื้มช่วยกลุ่มเปราะบางอิ่มท้อง 3 หมื่นมื้อ

กทม.เร่งเครื่อง BKK Food Bank ขยายครอบคลุม 50 เขต หลังช่วยกลุ่มเปราะบางอิ่มท้องกว่า 30,000 มื้อ ลดอาหารเหลือทิ้ง

เมื่อวันที่ 11 กันยายน ที่ห้องนพรัตน์ ชั้น 5 ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เป็นประธานการประชุมตามโครงการพัฒนาต้นแบบ BKK Food Bank ระบบส่งต่ออาหารให้กลุ่มเปราะบางอย่างเป็นรูปธรรม โดยมีผู้แทน SOS, VV Share, Lotus, โครงการพัฒนาแห่งสหประชาชาติ (United Nations Development Programme : UNDP) ร่วมประชุมด้วย

นายศานนท์กล่าวว่า โครงการ BKK Food Bank เป็นนโยบายที่ดำเนินการมา 1 ปี โดยใช้วิธีการในรูปแบบ Sandbox ทดลองก่อน สรุปเป็น 2 แบบ ส่วนที่ 1 คือ Food Surplus หรือ อาหารส่วนเกิน ส่วนที่ 2 คือ Food Donation คือ การบริจาคอาหาร ซึ่ง 2 อย่างนี้ต่างกันมาก เช่น Food surplus คืออาหารที่ขายไม่หมดแต่ยังไม่ถึงขั้นเสียแต่จะนำไปจะทิ้ง จึงมีการดำเนินการที่จะส่งต่ออาหารไปให้คนที่ต้องการ โดยมีอยู่ 2 โมเดลที่ทำกับ SOS และ VV Share ที่ช่วยคัดกรองอาหารและระบบการจัดการก่อนนำส่ง ซึ่ง กทม.ดูแลการขนส่งอาหารด้วยรถของเทศกิจไปยังผู้รับในชุมชน นำร่องไปแล้ว 10 เขต ประมาณ 30,000 มื้อ และจะขยายให้ครบ 50 เขตภายในปี 2567

Advertisement

นายศานนท์กล่าวว่า อีกรูปแบบหนึ่งคือระบบการให้ผู้รับไปรับที่ผู้บริจาคเองโดยเขตไม่ต้องใช้รถขนส่งซึ่งจะมีการกำหนดจุดรับอาหารไว้ เบื้องต้นดำเนินการบริจาคให้กับเจ้าหน้าที่ฝ่ายรักษาความสะอาด สำนักงานเขตต่างๆ กว่า 9 พันคน ที่ถือว่าเป็นกลุ่มเปราะบางด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่ง กทม.ร่วมดำเนินการกับ Lotus ทำไปแล้ว 47 เขต และจะขยายผลให้ครบ 50 เขตต่อไป

นายศานนท์กล่าวอีกว่า ในส่วนของ Food Donation มีคนอยากบริจาคจำนวนมาก ยกตัวอย่างเขตห้วยขวางที่ดำเนินการร่วมกับวัดในพื้นที่ โดยมองว่าวัดมีสังฆทานในวันพระจำนวนมากและพระสงฆ์ไม่สามารถนำไปใช้ได้หมด เช่น ยาสีฟัน ยาสามัญประจำบ้าน รวมถึงอาหารแห้ง สำนักงานเขตห้วยขวางจึงสร้างสถานที่เพื่อจัดเก็บของบริจาคไว้ที่สำนักงานเขตเพื่อเป็นจุดบริจาคให้ผู้ที่มีความต้องการมารับได้ทุกวันพระ

“ได้ทำมากว่า 42 สัปดาห์แล้ว ในอนาคตจะขยายให้ครบ 6 กลุ่มโซนในกรุงเทพฯ ให้มีจุดดังกล่าวอย่างน้อย 1 เขต โดยจะรวมเขตพระนครที่ดำเนินการในเรื่องของคนไร้บ้านในปัจจุบัน กับส่วนของ Food Donation นี้ด้วย นอกจากนี้ สำนักพัฒนาสังคมจะนำข้อมูลจากทุกส่วนมาเชื่อมโยงให้เป็นข้อมูลเดียวกัน และในเดือนหน้าจะนำมาข้อมูลมาประชุมกันเพื่อวิเคราะห์ปัญหาและอุปสรรคในแต่ละพื้นที่เขตเพื่อนำไปสู่การแก้ปัญหาต่อไป” นายศานนท์กล่าว

Advertisement

สำหรับสถิติการดำเนินงาน BKK Food Bank วันที่ 28 ก.พ.-31 ส.ค.66 นํ้าหนักอาหารบริจาค 6,033.74 กิโลกรัม ปริมาณคาร์บอนที่ลดได้ 15,265.36 kgCO2e และรวมได้จํานวน 25,341.7 มื้อ ผู้รับมอบอาหารส่วนเกิน ประกอบด้วย ผู้พิการ 781 คน ผู้สูงอายุ 3,626 คน เด็ก 1,375 คน ผู้ป่วยติดเตียง 457 คน คนไร้บ้าน 141 คน ผู้ด้อยโอกาส 912 คน ประชาชน 2,220 คน อื่นๆ 52 คน ประเภทอาหารเป็น อาหารปรุงสุกพร้อมทานมากที่สุด 1,880.58 กก. เบเกอรี่ 1,741.05 กก. ผักและผลไม้ 778.14 กก. ตามลำดับ

ในส่วนของการดำเนินการ Food Bank แจกอาหารให้กับพนักงานเก็บขยะ โดยสำนักสิ่งแวดล้อม ร่วมกับ Lotus ดำเนินโครงการไม่เทรวม x กินได้ไม่ทิ้งกัน มีวัตถุประสงค์เพื่อสนองต่อเป้าหมายของบริษัทในการลดปริมาณขยะอาหารให้เป็นศูนย์ภายในปี พ.ศ.2573 พร้อมทั้งสนับสนุนโครงการไม่เทรวม ด้วยการนำอาหารที่จำหน่ายไม่หมดและยังมีสภาพดีจากสาขาของโลตัสให้กับพนักงานฝ่ายรักษาความสะอาด เพื่อช่วยลดปริมาณขยะอาหาร และลดค่าใช้จ่ายในการดำรงชีวิต พร้อมกันนี้ได้นำขยะอาหารจากสาขาส่งมอบไปพร้อมกันเพื่อให้เจ้าหน้าที่ได้นำไปบริหารจัดการใช้ประโยชน์ ซึ่งเป็นอาหารจากโลตัสซุปเปอร์มาร์เก็ต โลตัส มินิซุปเปอร์ ซีพีเฟรซมาร์ท รวม​ 12,977 กก. ในเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image