‘เศรษฐา’ ให้สัมภาษณ์บลูมเบิร์ก ยันจะแก้กฎหมายให้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

‘เศรษฐา’ ให้สัมภาษณ์บลูมเบิร์ก ยันจะแก้กฎหมายให้ใช้กัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น

เมื่อวันที่ 21 กันยายน บลูมเบิร์ก รายงานว่า นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการของสถานีโทรทัศน์บลูมเบิร์ก ที่นครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 20 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งมีฮาสลินดา อามิน เป็นพิธีกร

โดยนายเศรษฐาได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า จะจำกัดเรื่องการใช้กัญชาเพื่อการแพทย์เท่านั้น หลังจากมีการเปิดร้านกัญชาขึ้นหลายพันแห่งทั่วประเทศไทย นับตั้งแต่ประเทศไทยกลายเป็นประเทศแรกในเอเชียที่ปลดกัญชาออกจากการเป็นยาเสพติด เมื่อปี 2565 ที่ผ่านมา

Advertisement

นายเศรษฐาบอกกับพิธีกรว่า รัฐบาลจะพยายามหาทางแก้ไขนโยบายกัญชา และการขยายตัวของร้านขายกัญชาที่มีอิสระในการขาย ให้ได้ภายในเวลา 6 เดือน โดยระบุว่า จะต้องมีการแก้กฎหมายใหม่ จะต้องสามารถกำหนดให้มีการควบคุมเพื่อใช้ในด้านการแพทย์เท่านั้น และว่าไม่นำกัญชามาใช้เพื่อการสันทนาการ

นายเศรษฐากล่าวด้วยว่า ในข้อตกลงร่วมกันของพรรคร่วมรัฐบาล 11 พรรค มีการตกลงกันอย่างกว้างๆ เกี่ยวกับการจำกัดการใช้กัญชา เนื่องจากปัญหาที่เกิดขึ้นจากยาเสพติดนั้น เกิดขึ้นเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือของประเทศไทย ส่วนรัฐบาลจะดำเนินการอย่างไรยังไม่เป็นที่แน่ชัด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image