กระทิงป่าดงใหญ่ ซุ่มข้างทาง ขวิดจนท.พิทักษ์ป่า บาดเจ็บสาหัส

กระทิงป่าดงใหญ่ ซุ่มข้างทาง ขวิด จนท.พิทักษ์ป่า บาดเจ็บสาหัส

เมื่อวันที่ 23 กันยายน นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายอร่าม ทัพหิรัญ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 (นครราชสีมา) ว่ามีเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ จังหวัดบุรีรัมย์ ได้รับบาดเจ็บจากการถูกกระทิงพุ่งเข้าชน ขณะออกลาดตระเวนป่า

โดยเหตุเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 22 กันยายน 2566 เวลาประมาณ 19.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดลาดตระเวนป่าเชิงคุณภาพของเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ออกลาดตระเวนมาถึงแนวเขตติดต่อกับอุทยานแห่งชาติปางสีดา บริเวณป่าด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือป่าซับหินตั้ง ตำบลลำนางรอง อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ ห่างจากหน่วยพิทักษ์ป่าปางสีดาที่ 10 (วังครก) ประมาณ 10 กิโลเมตร เกิดเหตุกระทิงซึ่งซุ่มอยู่บริเวณข้างทางพุ่งเข้าชน มีเจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 3 นาย ประกอบด้วย 1.นายวัชรากร วิชาคำ อายุ 26 ปี ปฏิบัติงานประจำฐานป้องกันรักษาป่าที่ นม. 1 (ดงเค็ง) ได้รับบาดเจ็บ มีบาดแผลถูกกระทิงขวิด ฉีกขาดบริเวณโคนขวาด้านหลัง เป็นบาดแผลฉกรรจ์ 2.นายจรัญ เขียวรัมย์ อายุ 42 ปี ปฏิบัติงานประจำเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ มีบาดแผลฟกช้ำบริเวณด้านหลัง มีอาการแน่นหน้าอก ไม่สามารถขยับตัวได้ 3.นายสิทธิศักดิ์ ฉิมจารย์ อายุ 31 ปี ปฏิบัติงานเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ ถูกกระทิงวิ่งกระแทก มีอาการแน่นหน้าอก

ภายหลังเกิดเหตุได้มีการสนธิกำลังเจ้าหน้าที่ของหน่วยกู้ภัยอุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตาพระยา ฐานป้องกันรักษาป่า นม.1 เจ้าหน้าที่จากส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 7 จำนวน 28 นาย เพื่อเดินเท้าเข้าไปนำตัวผู้บาดเจ็บออกมาจากพื้นที่ป่าจุดเกิดเหตุ เนื่องจากเฮลิคอปเตอร์ของกองการบินอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติฯ ไม่สามารถลงจอดได้ โดยคาดว่าในเวลาประมาณ 14.30 น. จะสามารถนำตัวผู้บาดเจ็บออกมาจากป่าและนำส่งโรงพยาบาลได้

Advertisement

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนายอรรถพลได้รายงานให้ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมทราบแล้ว ซึ่ง พล.ต.อ.พัชรวาทได้กำชับและสั่งการให้ระดมกำลังพลเข้าให้การช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ผู้ได้รับบาดเจ็บโดยเร่งด่วนและปลอดภัย

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image