ประกันสังคม เยี่ยมญาติผู้เสียชีวิต-บาดเจ็บ เหยื่อความรุนแรงพารากอน แจงเงินชดเชยประผู้กันตน

เมื่อวันที่ 4 ตุลาคม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ได้มอบหมายให้ นายธนัสถ์ ทวีเกื้อกูลกิจ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน พร้อมด้วย นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม นางอุสนีย์ ศิลปศร ผู้ตรวจราชการกรม สำนักงานประกันสังคม นายสุขสันต์ เจริญทวีโชค ผู้อำนวยการสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 4 นายสุรสิทธิ์ ศรีแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานประกันสังคมกรุงเทพมหานครพื้นที่ 2 ผู้บริหาร และเจ้าหน้าที่เข้าเยี่ยมให้กำลังใจ ลูกจ้าง ผู้ประกันตน ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ความรุนแรงที่ห้างพารากอน เมื่อวันที่ 3 ตุลาคมที่ผ่านมา

นายธนัสถ์ เปิดเผยว่า นายพิพัฒน์ได้แสดงความเสียใจต่อครอบครัวผู้เสียชีวิต และผู้ได้รับบาดเจ็บ จากเหตุการณ์ความรุนแรงในครั้งนี้ จึงมอบหมายให้ผู้แทนจากสำนักงานประกันสังคมเข้าเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมเร่งช่วยเหลือให้ผู้ประกันตนเข้าถึงสิทธิการรักษาและเงินทดแทนที่ผู้ประกันตนพึงได้รับโดยเร็ว จากการตรวจสอบพบว่า มีผู้ประกันตนเสียชีวิต 1 ราย และได้รับบาดเจ็บ 4 ราย โดย ผู้ประกันตนที่เสียชีวิต ชื่อ น.ส.เมา เมจิน ผู้ประกันตนมาตรา 33 ชาวเมียนมา เป็นลูกจ้างของ บริษัท เทค ทอยส์ จำกัด จากเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นการเสียชีวิตเนื่องจากการทำงานให้นายจ้าง โดยทายาทผู้เสียชีวิตจะได้รับสิทธิประโยชน์จากกองทุนเงินทดแทน เป็นเงินค่าทำศพ จำนวน 50,000 บาท เงินทดแทนกรณีเสียชีวิตเดือนละ 10,500 บาท ระยะเวลา 10 ปี เป็นเงินจำนวน 1,260,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น จำนวน 1,310,000 บาทนายธนัสถ์ ได้นำคณะเข้าเยี่ยมให้กำลังใจ พร้อมแนะนำสิทธิประโยชน์ให้แก่ลูกจ้าง ผู้ประกันตนที่ได้รับบาดเจ็บทั้ง 4 ราย ดังนี้ 1.นายวิเชียร วิจิขากี ผู้ประกันตนมาตรา 33 ได้รับบาดเจ็บเนื่องจากการทำงาน รับเงินทดแทนร้อยละ 70 ของค่าจ้าง เป็นเงินจำนวน 14,000 บาทต่อเดือน ปัจจุบันเข้ารับการรักษาพยาบาลที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ 2.น.ส.เพ็ญพิวรรณ มิตรธรรมพิทักษ์ ผู้ประกันตนมาตรา 33 ได้รับเงินทดแทนเป็นเงินจำนวน 9,087.17 บาทต่อเดือน ปัจจุบันเข้ารับการรักษาพยาบาลที่ รพ.จุฬาลงกรณ์ 3.นางอัญพัชร์ ทิพย์จิระสกุล ผู้ประกันตนมาตรา 39 ได้รับเงินทดแทนการขาดรายได้ร้อยละ 50 ของค่าจ้าง เป็นจำนวนเงิน 2,400 บาท ปัจจุบันเข้ารับการรักษาพยาบาลที่ รพ.ตำรวจ และ 4.นาง KHAMPHIOU KHAMSOMMPHOU ผู้ประกันตนมาตรา 33 ชาวลาว ได้รับเงินทดแทนเป็นเงินจำนวน 6,424.60 บาทต่อเดือน ปัจจุบันเข้ารับการรักษาพยาบาลที่ รพ.กรุงเทพคริสเตียน

“กระทรวงแรงงานโดย สำนักงานประกันสังคม จะเร่งตรวจสอบพร้อมให้การช่วยเหลือแก่ผู้ที่ได้รับผลกระทบทุกท่าน และขอให้ลูกจ้าง ผู้ประกันตนมั่นใจ กองทุนเงินทดแทน และกองทุนประกันสังคม มีหน้าที่คุ้มครองให้ลูกจ้างและผู้ประกันตนได้รับสิทธิประโยชน์ที่พึงมีโดยเร็วที่สุด” นายธนัสถ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image