ข่าวดี เอลนีโญ สิ้นสุด มิ.ย.ปีหน้า ข่าวร้าย 9 เดือนจากนี้ ร้อนแล้งพายุทะเลเดือด

ข่าวดี เอลนีโญ สิ้นสุด มิ.ย.ปีหน้า ข่าวร้าย 9 เดือนจากนี้ ร้อนแล้งพายุทะเลเดือด

วันที่ 5 ตุลาคม ผศ.ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ รองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ให้สัมภาษณ์ มติชนออนไลน์ ถึงสถานการณ์ล่าสุดของปรากฏการณ์เอลนีโญ ในเวลานี้ ว่า ล่าสุดจากการตรวจสอบ พบว่า แม้เอลนีโญจะมีความรุนแรง แต่ไม่น่าจะแรงถึงขั้นซุปเปอร์เอลนีโญ ที่เคยเกิดในปี 2016 อย่างไรก็ตาม ปรากฏการณ์นี้จะลากยาวไปถึงเดือนมิถุนายน ซึ่งในส่วนของภาคพื้นดินอาจจะถือว่า เป็นเรื่องที่ดีกว่าที่คาดการเอาไว้ แต่ในส่วนของทะเล ถือว่า ไม่ดีขึ้นเลย ขนาดเมื่อ 3 ปีก่อน ที่เป็นปีลานีญา มีฝนตกชุก อุณหภูมิทะเลอยู่ที่ 32 องศาเซลเซียส และเรื่อยมาจนถึงตอนนี้ ซึ่ง เวลานี้ยังพบว่า หลายๆพื้นที่ มีปะการังฟอกขาว เช่น ปะการังที่ จ.ระนอง ในเดือน พฤษภาคม ของทุกปีจะเป็นช่วงที่อุณหภูมิน้ำทะเลสูงสุด

“ดังนั้น แม้ว่าบนบกเอลนีโญจะสิ้นสุดในเดือนมิถุนายน แต่ในทะเลจะมีภาวะของ เอลนีโญ ทับซ้อนกับภาวะที่เกิดอุณหภูมิน้ำทะเลสูงสุด ซึ่งคาดว่า น่าจะขึ้นไปถึง 33 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าสูงมาก ถึงเวลานั้น คาดว่าจะเกิดภาวะปะการังฟอกขาว กระจายไปทั่ว ซึ่งน่าเป็นห่วงอย่างยิ่ง โดยอุณหภูมิน้ำทะเลที่สูงขึ้นนั้น ไม่เฉพาะปะการังฟอกขาวเท่านั้น แต่จะส่งผลกระทบในวงกว้าง ทั้งเรื่องสัตว์น้ำ ที่จะต้องหนีน้ำร้อนไปยังบริเวณทะเลที่เย็นกว่า น้ำลึกว่า ก็จะส่งผลกระทบต่อชาวประมงที่หาปลาในบริเวณเดิมอีกด้วย”ผศ.ดร.ธรณ์กล่าว

เมื่อถามว่า การที่ภาวะเอลนีโญ ไม่ลากยาว แต่จะสิ้นสุดในเดือนมิถุนายน นี้ถือเป็นเรื่องที่ดีกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ใช่หรือไม่ ผศ.ดร.ธรณ์ กล่าวว่า ก็ยังพูดได้ไม่เต็มปากว่าดี เพราะนับจากนี้ อีก 8-9 เดือน เรายังต้องเผชิญกับภาวะเอลนีโญอยู่ คือ แห้งแล้ง ร้อน และ มีพายุเกิดขึ้น ในหลายพื้นที่ ขณะที่น้ำทะเลก็ยังร้อนจัดอยู่ ดังนั้น จะบอกว่าดีขึ้นก็ไม่ถูกต้องนัก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image