นับถอยหลัง THEOS-2 สู่วงโคจร  อว.ชวนคนไทยชมถ่ายทอดสด นาทีประวัติศาสตร์สำรวจโลก

นับถอยหลัง “THEOS-2” ขึ้นสู่วงโคจร  อว.ชวนคนไทยชมการถ่ายทอดสด นาทีประวัติศาสตร์ปฏิบัติการสำรวจโลก

เมื่อวันที่ 6 ตุลาคม  น.ส.ศุภมาส อิศรภักดี รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยระหว่างการปฎิบัติภารกิจในฐานะตัวแทนรัฐบาลไทย ณ เมืองกูรู รัฐเฟรนช์เกียนา ทวีปอเมริกาใต้ ซึ่งเป็นสถานที่สำหรับการนำส่งดาวเทียมสำรวจโลก THEOS-2 (Thailand Earth Observation Satellite 2) ขึ้นสู่วงโคจรจากท่าอวกาศยานยุโรปเฟรนช์เกียนา ว่า ในวันที่ 7 ต.ค.นี้ นี้ เวลา 08.36 น.ตามเวลาในประเทศไทย จะก้าวที่สำคัญอีกก้าวของวงการอวกาศของประเทศไทย เพราะดาวเทียมสำรวจโลก THEOS-2 จะถูกส่งขึ้นสู่วงโคจรด้วยจรวดนำส่ง VEGA จากท่าอวกาศยานยุโรปเฟรนช์เกียนา (Guiana Space Center) เพื่อเริ่มปฏิบัติการสำรวจโลก โดยหลังจากปล่อยดาวเทียมในเวลา 08:36 น.แล้วจะใช้เวลากว่า 54 นาทีในการเข้าสู่วงโคจรที่ระดับความสูง 621 กิโลเมตร

เมื่อดาวเทียมขึ้นไปแล้ว จะต้องทดสอบระบบในอวกาศร่วมกับสถานีภาคพื้นดินราวๆ 3 เดือน ก่อนจะใช้งานได้ แต่อย่างไรก็ตาม หากมีสถานการณ์เร่งด่วนเกิดขึ้น อาทิ ภัยพิบัติ THEOS-2 ก็สามารถสั่งถ่ายภาพได้ภายใน 5 – 8 วัน หลังจากดาวเทียมเข้าสู่วงโคจร

รมว.กระทรวง อว.กล่าวต่อว่า การนำส่งดาวเทียมสำรวจโลก THEOS-2 ในครั้งนี้ เป็นเหตุการณ์ประวัติศาสตร์สำหรับอนาคตของประเทศไทย เพราะเป็นการนำส่งดาวเทียมที่จะนำมาสู่การยกระดับรูปแบบการพัฒนาประเทศด้วยการใช้เทคโนโลยีขั้นสูง ดังนั้น ตนขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยร่วมในเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญ ด้วยการชมการถ่ายทอดสดการนำส่งดาวเทียมสำรวจโลก THEOS-2 ขึ้นสู่อวกาศในวันที่ 7 ต.ค.นี้ ตั้งแต่เวลา 07.00 – 09.30 น. ผ่านทางเฟซบุ๊กเพจ GISTDA สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) : https://www.facebook.com/gistda และผ่านยูทูบ : https://www.youtube.com/c/GISTDAspace รวมถึงเฟซบุ๊คเพจกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม : https://www.facebook.com/MHESIThailand โดยจะมีวิศวกรดาวเทียมจากอุทยานรังสรรค์นวัตกรรมอวกาศ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ร่วมให้ความรู้ตลอดรายการ

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image