ส.ก.บางซื่อ ไม่อยากเชื่อ! วงศ์สว่าง 11 โจรชุก จี้เพิ่ม ‘กล้อง-ไฟ’ ด่วน รองผู้ว่าฯ ลุกตอบรัว กำลังเร่ง ขอ 7 วัน

ส.ก.บางซื่อ ไม่อยากเชื่อ! วงศ์สว่าง 11 โจรชุก จี้เพิ่ม ‘กล้อง-ไฟ’ ด่วน รองผู้ว่าฯ ลุกตอบรัว กำลังเร่ง ขอ 7 วัน

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 18 ตุลาคม ที่ห้องประชุมสภากรุงเทพมหานคร อาคารไอราวัตพัฒนาศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร ดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยฝ่ายบริหาร ส.ก.ทั้ง 50 เขต มีกำหนดการเข้าร่วมการประชุมสภากรุงเทพมหานคร สมัยประชุมสามัญ สมัยที่ 4 ครั้งที่ 3 ประจำปีพุทธศักราช 2566

บรรยากาศช่วงหนึ่ง นางสาวภัทราภรณ์ เก่งรุ่งเรืองชัย หรือ เนอส ส.ก.เขตบางซื่อ พรรคก้าวไกล ตั้งกระทู้สดเรื่อง อาชญากรรมและพื้นที่เสี่ยงภายในซอยวงศ์สว่าง 11

นางสาวภัทราภรณ์ ส.ก.เขตบางซื่อ กล่าวว่า วันนี้ตนได้นำเอาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน ซอยวงศ์สว่าง 11 หรือคนในพื้นที่เรียกันว่าซอยวัดน้อย มาให้ท่าทราบและผลักดันเพื่อให้แก้ไขอย่างเร่งด่วน ซึ่งซอยวงศ์สว่าง 11 เป็นซอยลึกที่มีทางลัดหลายทาง ทั้งทะลุไปสู่วัดกำแพง จ.นนทบุรี ทะลุไปยังวงศ์สว่าง 7 หรือตรอกที่เดินทะลุไปจากถนนใหญ่ มีประตูเชื่อมกับมหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนืออีกด้วย

Advertisement

“ซอยนี้เป็นซอยที่มีหอพักนักศึกษา ร้านค้า สถานบันเทิง มากมาย เต็มไปด้วยคนที่ใช้ชีวิตกันจนดึกดื่น สิ่งที่เกิดขึ้น คือ อาชญกรรมเกิดขึ้นมากเหลือเกิน อันนี้เป็นคดีใหญ่ที่มีการแทงกัน ปาดคอกันจนเสียชีวิต รวมถึงน้องนักศึกษาโพสต์กันในกลุ่มที่ดิฉันก็อยู่ด้วย แต่ละเรื่องแม้จะเป็นคดีเล็กๆ น้อยๆ แต่เกิดขึ้นถี่มาก อย่างน้อยเกิดสัปดาห์ละ 2 ครั้ง มีทั้งการจี้ปล้น ลักทรัพย์ ขี่มอเตอร์ไซค์มาเทียบแล้วจี้คนเดินทางเท้า ปีนหอพักขึ้นไปขโมยของ จอดรถไว้แปปเดียวหมวกกันน็อกก็หายแล้ว ไม่น่าเชื่อว่านี่ คือ เขตกรุงเทพชั้นใน” นางสาวภัทราภรณ์ ชี้

นางสาวภัทราภรณ์ กล่าวว่า ตนได้โพสต์ขอข้อมูล รับฟังเสียงของคนในซอย ว่ามีปัญหามาจากอะไรบ้าง ตนได้รับข้อความที่ส่งเข้ามานับ 100 ข้อความ นั่งตอบกลับ 5-6 ชั่วโมง ก็ไม่หมด ซึ่งตนได้จำแนกปัญหาออกมาหลายส่วน กระจายไปหลายหน่วยงาน

“ส่วนวันนี้ที่ดิฉันขอหารือกับฝ่ายบริหาร เป็นเรื่องที่อยู่ความรับผิดชอบของกรุงเทพมหานคร ขอท่านเพียง 2 อย่างเท่านั้น 1.ไฟฟ้าส่องสว่างและกล้องวงจรปิด ทุกวันนี้ในซอยจะต้องใช้แสงจากร้านค้า อาคารรอบๆ เป็นไฟโซลาร์เซลล์ พอร้านปิดหมดก็จะมืด แล้วก็จะกลายเป็นพื้นที่เสี่ยงอาชญากรรม” นางสาวภัทราภรณ์ เผย

นางสาวภัทราภรณ์ กล่าวว่า ตนได้ยื่นหนังสือประเมินราคา ติดตั้งหลอดไฟบนเสาไฟฟ้า ขอกล้องวงจรปิด และขอให้สถานีตำรวจประชาชื่น ช่วยมาลาดตระเวนให้ถี่ขึ้น แต่ตนก็เห็นว่า การดำเนินการยังไม่เร็วพอ จึงนำเรื่องเข้ามาสู่สภากรุงเทพมหานคร เพื่อมาหารือกับฝ่ายบริหารในวันนี้

“วันนี้ดิฉันมาเป็นกระบอกเสียงให้พ่อแม่พี่น้อง ที่อาศัยอยู่ในซอย ทั้งที่เป็นนักศึกษาปัจจุบัน รุ่นพี่ที่จบไปแล้ว ที่มีความเป็นห่วงเป็นใย หรือเป็นพ่อแม่ของนักศึกษา ต้องลุ้นว่าลูกจะปลอดภัยหรือไม่ คนที่ดิฉันกล่าวมาเหล่านี้ พวกเขาอาจจะไม่สามารถลงคะแนนเลือกดิฉันได้ แต่เมื่อพวกเขามาอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พวกเขาก็ควรจะได้รับการดูแลอย่างเท่าเทียมกันทั้งหมด” นางสาวภัทราภรณ์ กล่าว

นางสาวภัทราภรณ์ กล่าวอีกว่า คำถามแรก คือ บนที่ที่เป็นจุดเสี่ยง ซึ่งเป็นสาธารณะของกรุงเทพมหานครแบบนี้ ถ้าหากตนจะขอให้ติดตั้งกล้องวงจรปิดวันนี้ จะพร้อมติดตั้งเพื่อความปลอดภัยของประชาชนเมื่อไหร่

ด้าน นางสาวทวิดา กมลเวชช รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวว่า ตามที่ท่าน ส.ก.ได้พูดมา ขณะนี้เรากำลังจะติดตั้งโทรทัศน์วงจรปิดเพิ่มเติมอีกจำนวน 4 จุด รวมจากเดิมที่มีอยู่ 5 จุด ที่ปากซอยวงศ์สว่าง 11, กลางซอยวงศ์สว่าง 11, บริเวณประตู 1 ทางเข้าวัดมัชฌันติการาม, ประตู 3 ทางเข้าวัด และสามแยกวงศ์สว่าง 11

“ขณะนี้จากการสำรวจ เราจะติดเพิ่มตรงสะพานข้ามคลองบางเขน เขตติดต่อกับจังหวัดนนทบุรี บริเวณหมู่บ้านสิรีนพาร์ค บริเวณสามแยกร้านสะดวกซื้อ และสะพานข้ามคลองบางเขนใหม่ ส่วนเรื่องไฟส่องสว่าง ตอนนี้มีทั้งหมดแล้ว 53 ดวง ในการนี้จะให้สำนักงานเขตฯ สำรวจเพิ่มเติมว่าจุดไหนต้องการเพิ่มเติม จะเพิ่มให้ และสั่งการสำนักเขตแล้ว ว่าในกรณีที่ตอนกลางคืน จะให้เจ้าหน้าที่เทศกิจเพิ่มรอบในการสำรวจพื้นที่ทุกชั่วโมง และมีช่องทางการติดต่อกับตำรวจอย่างรวดเร็ว รวมทั้งคุยกับผู้ประกอบการว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของสถานประกอบการเอง จะสามารถติดต่อกับเทศกิจได้โดยตรง อย่างถนนข้าวสารจะติดต่อกับหน่วยงานของเราได้” น.ส.ทวิดากล่าว

ขณะที่นางสาวภัทราภรณ์ ตั้งคำถามอีกว่า ตัวไฟส่วนที่ตนได้แสดงไปในพื้นที่ ยังไม่มีดวงโคมไฟบนเสาไฟฟ้าเลย ก็ขอบคุณท่านมาก ที่สำรวจว่าไฟที่มีอยู่ได้ติดแล้ว ซึ่งจะมีการติดดวงไฟพิ่มเติมบนเสาไฟฟ้าอีก ส่วนคำถามเพิ่มเติม คือ เรื่องการติดตั้งกล้องวงจรปิด และไฟที่ยังไม่ได้ติดตั้ง ตนขอทราบถึงระยะเวลาในการดำเนินการ

น.ส.ทวิดา รองผู้ว่าฯกรุงเทพมหานคร ลุกขึ้นตอบคำถามว่า ภายใน 7 วัน จะรีบไปติดต่อตัวกล้องวงจรปิด CCTV ส่วนตัวไฟ ขอเวลาเพิ่มเติมนิดหนึ่ง แต่จะเร่งดำเนินการให้เร็วที่สุด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image