ผอ.เขตหนองแขม งัดมาตรการเข้มสู้ฝุ่น หลังพุ่งยืน 1 กทม. เตรียมหน่วยแพทย์รุกชุมชน

ผอ.เขตหนองแขม งัดมาตรการเข้ม ‘สู้ฝุ่น’ หลังพุ่งยืน 1 กทม. เตรียมหน่วยแพทย์พร้อมรุกชุมชน

เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม นางมณีวรรณ ศรีสวัสดิ์ ผู้อำนวยการเขตหนองแขม เปิดเผยถึงสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 ในพื้นที่เขตหนองแขมว่า สาเหตุที่เขตหนองแขมมีค่าฝุ่น PM2.5 เกินค่ามาตรฐานเป็นประจำ เนื่องจากมีการตั้งเครื่องวัดฝุ่น PM2.5 บนถนนเพชรเกษม ช่วงซอยเพชรเกษม 80 ซึ่งถนนมีรถบรรทุกวิ่งอยู่ตลอด 24 ชม.

โดยเขตหนองแขมมีพื้นที่ติดกับ จ.สมุทรสาคร และ จ.นครปฐม ทำให้รถบรรทุกวิ่งผ่านจำนวนมาก รวมถึงมีคลังสินค้าของบริษัทขนส่ง ที่ตั้งอยู่บนถนนพุทธมณฑล สาย 2 และ สาย 3

“สำหรับการดำเนินมาตรการลดฝุ่น PM2.5 ของเขตหนองแขม มีการทำตามอำนาจหน้าที่ เช่น ตรวจสถานประกอบการที่มีการปล่อยฝุ่น การตรวจควันดำที่อู่รถเมล์ การส่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบการเผาในที่โล่งแจ้ง การตรวจวัดควันดำร่วมกับ สถานีตำรวจในพื้นที่ รวมถึงการประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนดูแลบำรุงรักษารถยนต์ โดยเฉพาะเครื่องยนต์ดีเซล ถ้ามีการพบเจอการปล่อยควันรถยนต์เกินมาตรฐาน จะแนะนำให้ปรับปรุงแก้ไข” นางมณีวรรณเผย

Advertisement

นางมณีวรรณกล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ยังมีหน่วยสาธารณสุข ของสำนักอนามัย ลงตรวจสอบพื้นที่ที่ประชาชนได้รับผลกระทบจากค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน พร้อมด้วยหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ตรวจเฝ้าระวังประชาชน รวมถึงให้คำแนะนำ เช่น งดทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็ให้สวมหน้ากากอนามัยป้องกันแทน

นอกจากนี้ ยังมีโครงการนักสืบฝุ่น ของโรงพยาบาลราชพิพัฒน์ ที่มีการใช้เครื่องวัดฝุ่นขนาดเล็กตามชุมชนต่างๆ พบว่าส่วนใหญ่ค่าฝุ่น PM2.5 อยู่ในระดับปกติ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง : 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image