‘พญาเสือ’ผงาด ยกแผง บทพิสูจน์ หัวหน้าอุทยานฯคัดเกรด

‘พญาเสือ’ ผงาด ยกแผง บทพิสูจน์ หัวหน้าอุทยานฯคัดเกรด

นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง รักษาการอธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงนาม โยกย้ายหัวหน้าอุทยานแห่งชาติครั้งใหญ่ที่สุด นับแต่เข้ามาดำรงตำแหน่ง

70 ตำแหน่ง 36 พื้นที่สำหรับการโยกย้ายครั้งนี้ ดูเหมือนจะ เป็นการผสมกลมกลืนที่สร้างความฮือฮาไม่ใช่น้อย ให้กับคนที่เฝ้ามองการทำงานของหน่วยงานนี้ไม่ใช่น้อย

การผสม และกลมกลืนที่ว่านี้ มีเสียงร่ำลือมาจากคนในว่า เป็นสัดส่วนที่ตกลงกันได้ ระหว่าง ผู้ใหญ่ในกรม นักการเมือง รวมไปถึง คนเลือดใหม่ ที่ถูกมองเห็นฝีไม้ลายมืออย่างแท้จริง

Advertisement

และที่ถูกวิพากษ์กันอย่างหนาหู จากรายชื่อการโยกย้ายครั้งนี้ก็คือ “เด็กพญาเสือ ขึ้นกันเป็นแถว”
ซึ่ง หมายความว่า หัวหน้าอุทยาน และเจ้าหน้าที่ ที่เคยทำงานอยู่กับทีมปฏิบัติการพิเศษ พญาเสือ ซึ่งออกปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับป่าไม้ และสัตว์ป่าทั่วประเทศของกรมอุทยานฯ ซึ่ง มีนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ ผู้ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าชุดพญาเสือ ไม่ว่าจะเป็น เนตรนภา งามเนตร เจ้าของฉายา หญิงแกร่งแห่งกรมอุทยานฯ ที่ขึ้นไปเป็น หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเรือ นายยุทธพงศ์ ดำศรีสุข มือวางอันดับหนึ่งในเรื่องแผนที่ สำหรับการทำงานตรวจสอบการบุกรุกที่ดินของหน่วยพญาเสือ หรือ นายเนรมิต สงแสง นายถิรายุ เกลี้ยงสะอาด เป็นต้น

และเหนือความคาดหมาย การแต่งตั้งครั้งนี้ มีหัวหน้าอุทยานแห่งชาติ ผู้หญิง ถึง 8 คน ที่ถูกนำเสนอขึ้นมา ถือเป็น สัดส่วนที่น่าสนใจ เพราะหัวหน้าอุทยานแห่งชาติที่เป็นผู้หญิงมีน้อยมากที่จะได้รับการโปรโมต ซึ่งรักชนก แพน้อย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน สุพร พลพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดวนกร วิมลมาศ นุ้ยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติขุนตาล ดวงพร เกียรติดำรง หัวหน้าพื้นที่เตรียมการอุทยานเขลางค์บรรพต เบญจมาศ ศาลาน้อย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูผาเทิบ เนตรนภา งามเนตร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติภูเรือ สาลินี ช่วยยก หัวหน้าอุทยานแห่งชาติสันกาลาคีรี และสาวิตรี เชื้อพงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติพุเตย ทั้งหมดล้วนเป็นคนรุ่นใหม่ ที่ขึ้นมาในช่วงเวลานี้ทั้งสิ้น

กับคำถามว่า การโยกย้ายใหญ่ครั้งนี้ ดี หรือไม่
ตอบว่า มีแค่เสียงวิพากษ์วิจารณ์กันว่า เด็กใคร เป็นเด็กใคร เป็นเรื่องไม่แปลกนักในวงการการโยกย้ายทุกแห่งหน

ทั้งนี้ ก่อนหน้า นายอรรถพล เจริญชันษา เคยออกปากเองมาว่า จะมีการจัดลำดับเส้นทางการเข้าสู่ตำแหน่งของหัวหน้าอุทยานแห่งชาติทั่วประเทศ แบ่งเป็น อุทยานเกรด เอ บี และซี ขึ้นอยู่กับความรู้ความสามารถของหัวหน้าอุทยานคนนั้น

รายชื่อที่ออกมา คงตอบคำถามได้ไม่มากก็น้อยว่า เป็นไปตาม คำพูดที่นายอรรถพล ลั่นเอาไว้หรือไม่

อ่านข่าว

อุทยานย้ายใหญ่ 70 ตำแหน่ง แก่งกระจาน-กุยบุรี-ภูเรือ-ภูกระดึง ทางทะเล ถึงบนดอย ยกแผง

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image