พบผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองกว่า 3.49 แสนราย เสียชีวิต 3.6 หมื่น สธ.แนะปรับพฤติกรรมใช้ชีวิต

รัฐบาลห่วง ปชช.ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง เผยปี 66 มีผู้ป่วยกว่า 3.49 แสนราย เสียชีวิต 3.6 หมื่นราย สธ.แนะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใช้ชีวิต ชี้ทุกภาคส่วนจับมือ สร้างการรับรู้อาการ-ปัจจัยเสี่ยง

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม นายชัย วัชรงค์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตามที่องค์การหลอดเลือดสมองโลก (World Stroke Organization: WSO) กำหนดให้วันที่ 29 ต.ค.ของทุกปี เป็นวันหลอดเลือดสมองโลก (World Stroke Day) โดยการรณรงค์ในปี 2566 คือ Together we are #GreaterThan Stroke : ร่วมมือกันป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง มุ่งเน้นให้ทุกภาคส่วนมีส่วนร่วม สร้างความตระหนักรู้ป้องกันโรคหลอดเลือดสมองแก่ประชาชน โดยกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ระบุว่า โรคหลอดเลือดสมองเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของการเสียชีวิตและความพิการที่สำคัญทั่วโลกและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทั่วโลกพบว่า 1 ใน 4 ของประชากรที่มีอายุมากกว่า 25 ปีขึ้นไปเป็นโรคหลอดเลือดสมอง และ 90% ของโรคหลอดเลือดสมองสามารถป้องกันได้ สำหรับประเทศไทยข้อมูลจากรายงานสถิติสาธารณสุข สธ. ในปี 2566 ประเทศไทยพบผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมองมากถึง 349,126 ราย เสียชีวิต 36,214 ราย เป็นเพศชายมากกว่าเพศหญิง ผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่มีอายุน้อยกว่า 70 ปี

นายชัยกล่าวว่า สำหรับวิธีป้องกันโรคหลอดเลือดสมองสามารถป้องกันได้ โดยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการดำเนินชีวิตเป็นวิธีที่ดีที่สุด ควบคุมระดับความดันโลหิต ระดับน้ำตาล และระดับไขมันในเลือด ควบคุมน้ำหนัก ให้อยู่ในเกณฑ์ปกติ รับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ลดหวาน มัน เค็ม ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ งดเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ งดสูบบุหรี่ งดการใช้สารเสพติดทุกชนิด หลีกเลี่ยงความเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ ตรวจสุขภาพเป็นประจำอย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง หรือผู้ที่มีโรคประจำตัวควรพบแพทย์อย่างสม่ำเสมอ

“รัฐบาลมีความห่วงใยประชาชนอาจเจ็บป่วยด้วยโรคหลอดเลือดสมอง จึงขอให้ประชาชนดูแลสุขภาพตัวเอง สร้างความรู้กับประชาชน หรือผู้ป่วย ให้ป้องกันการเกิดโรค และประกอบการตัดสินใจเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล ส่วนผู้ป่วยโรคหลอดเลือดสมอง ที่ผ่านการรักษาจนพ้นวิกฤต ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด รวมทั้งรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ ไม่ปรับยาและหยุดยาเองเพื่อป้องกันการกลับมาเป็นซ้ำของโรคหลอดเลือดสมอง โดยคำแนะนำดังกล่าวของกรมควบคุมโรค เป็นการส่งเสริมกลไกสร้างเสริมสุขภาพและป้องกันโรค ตามนโยบายของรัฐบาล” นายชัยกล่าว

Advertisement

สำหรับอาการและสัญญาณเตือนโรคหลอดเลือดสมอง B.E.F.A.S.T มีดังนี้ B-Balance เสียการทรงตัว วิงเวียน เดินเซ E-Eye มองไม่เห็น มีอาการตามืดบอดข้างเดียว หรือ 2 ข้างทันที มองเห็นภาพซ้อน F-Face ปากเบี้ยว หน้าเบี้ยวเฉียบพลัน A-Arm แขนขาอ่อนแรง S-Speech พูดไม่ชัด เสียงเปลี่ยน ลิ้นแข็ง พูดไม่รู้เรื่อง พูดไม่ออกทันทีทันใด T-Time หากมีอาการให้รีบโทรสายด่วน 1669 และนำผู้ป่วยส่งโรงพยาบาลโดยเร็ว หรือภายใน 4 ชั่วโมง 30 นาที

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image