ชัชชาติ ตั้งข้อสังเกต ‘ภาษี’ ห้าง-หอพักจ่ายลดลง จ่อเสนอคลัง ปรับเกณฑ์ให้แฟร์

ชัชชาติ เตรียมหารือ อปท. รวมข้อมูลเสนอ ก.คลัง ปรับเกณฑ์ภาษีที่ดิน เพื่อเกิดความยุติธรรม

เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม ที่สำนักงานเขตสายไหม นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยถึงการเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างว่า กทม.ทำได้ค่อนข้างดี ที่ผ่านมาเก็บได้ 12,451 ล้านบาท คิดเป็น 161% จากที่ประมาณการไว้ 7,000 ล้านบาท โดยมีผู้เสียภาษีทั้งหมดประมาณ 721,000 คน

ขณะเดียวกันมีข้อสังเกต เช่น ผู้ประกอบการหอพักจ่ายภาษีลดลง 95% เพราะเปลี่ยนจากการพาณิชย์มาเป็นที่อยู่อาศัย เป็นการจ่ายตามประเภทการใช้งานแทนการจ่ายตามรายได้ ซึ่งภาษีที่อยู่อาศัยอยู่ที่ 0.02% แต่ถ้าเป็นการพาณิชย์ 0.3%

นายชัชชาติกล่าวว่า ทำให้หอพักหรือห้างสรรพสินค้าจ่ายภาษีลดลงมาก เพราะประเมินความเก่าจากสภาพอาคารและราคาที่ดิน รวมไปถึงเรื่องเกษตรที่อาจจะไม่ได้ทำเกษตรอย่างแท้จริง แต่มีจุดประสงค์หลักเพื่อลดการเสียภาษี นอกจากนี้ การปรับช่วงของการประเมินภาษีที่ลดลงจาก 5 ระดับ เหลือ 3 ระดับ ทำให้เจ้าของที่ดินแปลงใหญ่เสียภาษีลดลง

Advertisement

“ทั้งนี้ กทม.ไม่ได้เป็นผู้ออกมาตรการนี้ กระทรวงการคลังเป็นผู้ออกมาตรการ จะมีการรวบรวมข้อมูลนำเสนอต่อรัฐบาล และหารือกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นว่ามีปัญหาอะไรบ้าง แล้วนำข้อมูลนี้เสนอกับกระทรวงการคลังให้มีการปรับเกณฑ์ เพื่อให้เกิดความยุติธรรมและเกิดประสิทธิภาพสูงสุดในการจัดเก็บภาษี” นายชัชชาติกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image