สภาเภสัชกรรม ชี้แจงด่วน ไม่ใช่เภสัชกรเบี้ยวเลี้ยงไก่เด็กๆ แต่ถูกอ้างชื่อ แจ้งเอาผิดแล้ว

สภาเภสัชกรรม ตรวจสอบแล้ว ยืนยัน ‘เภสัชกร’ ถูกมิจฉาชีพ ‘อ้างชื่อ’ ไปหลอกเบี้ยวเลี้ยงไก่เด็ก แจ้งความเอาผิดแล้ว 

ภายหลังจากที่ เฟซบุ๊ก โรงเรียนบ้านป่าหัด อำเภอปัว จังหวัดน่าน ได้เปิดเผยเรื่องราวที่ทำเอาเด็กๆ นักเรียนรอเก้อ หลังมีผู้ใหญ่ใจดีอ้างว่าเป็น เภสัชกรหญิง และเพื่อนร่วมรุ่น ติดต่อจะมามอบทุนการศึกษา เลี้ยงอาหาร และมอบเสื้อผ้ากันหนาวให้กับเด็กๆ ทำให้เด็กๆ ดีใจ และได้ซักซ้อมการแสดงเพื่อต้อนรับและขอบคุณผู้ใหญ่ใจดี ทว่าเมื่อถึงวันจริงกลับหายไปอย่างไร้ร่องรอย และลบเฟซบุ๊กโดยไม่ชี้แจงใดๆ

ส่งผลให้โลกออนไลน์วิพากษ์วิจารณ์ถึงการกระทำของบุคคลที่มีพฤติกรรมเข้าข่ายหลอกลวง เช่นนี้ ว่าทำไปเพื่ออะไร (อ่านข่าว : ครูถามเด็กๆ ผิดอะไร ผู้ใหญ่ใจดีบอกจะเลี้ยงไก่ทอด แต่ไม่มา ซ้อมโชว์รอเก้อ)

ล่าสุด เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สภาเภสัชกรรม ได้ออกแถลงการณ์ชี้แจงถึงกรณีดังกล่าวผ่าน เฟซบุ๊ก สภาเภสัชกรรม : The Pharmacy Council ระบุว่า เรียนแจ้งเพื่อนสมาชิกเภสัชกร และประชาชนทุกท่าน “กรณีนี้ไม่ใช่เภสัชกรกระทำ !” เป็นการแอบอ้างของผู้ไม่ประสงค์ดี ขณะนี้ได้มีการดำเนินการตามกฎหมายแล้ว

Advertisement

พร้อมทั้งเผยไว้อย่างละเอียดว่า เหตุการณ์เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน พ.ศ.2566 จากกรณีที่มีมิจฉาชีพหลอกลวงครูและนักเรียนโรงเรียนแห่งหนึ่งอำเภอปัว จังหวัดน่าน โดยการแอบอ้างใช้คำนำหน้าว่า “ภกญ.” อาจเป็นที่สื่อความหมายว่า “เภสัชกรหญิง” ว่าจะนำอาหาร(ไก่ทอด)และทุนการศึกษามามอบให้ แต่เมื่อถึงกำหนดการนัดหมายตามที่แจ้งแล้ว ไม่มา

เรื่องราวดังกล่าวเกิดการวิพากษ์วิจารณ์เป็นวงกว้างของสังคมถึงพฤติกรรมความไม่เหมาะสมดังกล่าวของบุคคลดังข่าว ทำให้สภาเภสัชกรรมทำการตรวจสอบ พบว่า รายนามบุคคลดังกล่าวเป็นเภสัชกรจริง แต่บุคคลท่านนั้นไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าว เป็นการกล่าวอ้าง แอบอ้างของผู้ไม่ประสงค์ดี

ทั้งนี้ สภาเภสัชกรรม ขอเรียนชี้แจ้งว่าเภสัชกรที่เป็นเพื่อนสมาชิกของสภาเภสัชกรรมทุกท่าน ดำรงตนอยู่ภายในกฏระเบียบของกฏหมายบ้านเมือง อีกทั้งยังประพฤติปฏิบัติตนอยู่ในกรอบจรรยาบรรณแห่งวิชาชีพ จึงไม่มีพฤติกรรมดังกล่าวที่เสื่อมเสียถึงวิชาชีพ

อนึ่งหากเภสัชกรท่านใด ต้องการปรึกษาหรือกำลังต้องสงสัยว่าโดนแอบอ้างความเป็นเภสัชกรของตน ติดต่อสภาเภสัชกรรมให้ช่วยตรวจสอบได้ที่ https://forms.gle/FAUFCwbLigdjk2YZ7

เพื่อให้การดำเนินงานเกี่ยวกับการให้คำปรึกษาช่วยเหลือผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมในด้านต่าง ๆ อันเป็นการผดุงไว้ซึ่งสิทธิ ความเป็นธรรม และส่งเสริมสวัสดิการแก่สมาชิกเภสัชกรรม ให้เป็นไปอย่างเรียบร้อย

คณะกรรมการสภาเภสัชกรรม มีมติให้จัดตั้งศูนย์ให้คำปรึกษาช่วยเหลือคุมครองสิทธิ์ของผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมขึ้น เดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยให้มีอำนาจหน้าที่ในการให้คำปรึกษาผู้ประกอบวิชาชีพเภสัชกรรมเกี่ยวกับข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องเฉพาะกรณีที่ไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการประกอบวิชาชีพเภสัชกรรม

เภสัชกรทุกท่านสามารถติดต่อแจ้งความประสงค์ โดย scan QR code จากภาพ หลังจากท่านเเจ้งความประสงค์เเล้วท่านจะได้รับ E mail ตอบกลับการได้รับข้อมูล เเละมีระบบ Line notify การเเจ้งความประสงค์นั้น เเจ้งเตือนมายังผู้เกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการต่อไป ซึ่งจะตอบกลับตามขั้นตอนการดำเนินงานโดยคณะอนุกรรมการคุมครองสิทธิหรือ ศูนย์ให้คำปรึกษาฯ สำนักงานเลขาธิการสภาเภสัชกรรม

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมในวันและเวลาราชการ
ผู้ประสานงาน
– ภก.วัชรินทร์ แท่งทอง (เลขานุการคณะอนุกรรมการคุ้มครองสิทธิ)
ID line : 0854193053 หรือ เมลล์ [email protected]
– นายเทอดภูมิ พัชรสุนทรชัย (นิติกรผู้ประสานงาน)
โทร 0 2591 9992 5 ต่อ 3 (ฝ่ายกฎหมาย)

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image