กรมอุทยานฯแจ้งความ คนวางยาเบื่อ สุนัข-เหี้ย หลังตรวจพบสารเคมีในกระเพาะอาหาร

ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สบอ.3 (บ้านโป่ง) เข้าแจ้งความติดตามผู้กระทำความผิด หลังผลตรวจซากสัตว์ป่าพบสารเคมีในกระเพาะอาหาร
 
วันที่ 7 พฤศจิกายน เฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช รายงาน สืบเนื่องจากการประสานข้อมูลจาก นายเผด็จ ลายทอง ผู้อำนวยการสำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า   กรณีการวางยาเบื่อสุนัขและเหี้ยในท้องที่จังหวัดราชบุรี ตามที่ปรากฏในสื่อสังคมออนไลน์
ต่อมานายอนันต์ โพธิ์พันธุ์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 บ้านโป่ง ได้สั่งการให้นายมานะ เพิ่มพูล ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า และเจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า เข้าแจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวน สภ.บางแพ จ.ราชบุรี
กรณีมีผู้วางเบื่อสัตว์ป่าคุ้มครอง (เหี้ย) อันเป็นผลสืบเนื่องจากเพจ facebook ของมูลนิธิวอชด็อก ไทยแลนด์ Watchdog Thailand Foundation – WDT โพสต์ข้อความ “จัดหนักวางยาเบื่อหมาโกลเด้น แมว และตัวเงินตัวทอง ! และ พรบ.#ป้องกันการทารุณกรรม ฯ และพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า บางแพ ราชบุรี เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2566
สัตวแพทย์ประจำส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า จึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุดังกล่าว ร่วมกับหัวหน้าเขตห้ามล่าเขาประทับช้าง และเก็บซากสัตว์ป่าคุ้มครอง (เหี้ย) จากนั้นได้ส่งชิ้นเนื้อของสัตว์ป่าคุ้มครอง ดังกล่าว ตรวจพิสูจน์สาเหตุการตายที่ศูนย์ตรวจวินิจฉัยทางการสัตวแพทย์มหาวิทยาลัยมหิดล ปรากฏว่าพบสาร Methomyl หรือชื่อทางการค้า คือ แลนเนท ซึ่งเป็นสารเคมีกำจัดแมลง ที่บริเวณกระเพาะอาหาร จึงสันนิษฐานได้ว่า มีผู้นำสารเคมีดังกล่าวผสมอาหารให้สัตว์ป่าคุ้มครอง (เหี้ย) กินและตายในที่สุด
ทั้งนี้การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดฐานล่าสัตว์ป่าคุ้มครอง จึงมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า นำเรื่องราวและพยานหลักฐานแจ้งความกล่าวโทษต่อพนักงานสอบสวนตาม ปจว.ข้อ 2 ลว.7 พ.ย. 66 เวลา 14.40 น. สภ.บางแพ จ.ราชบุรี เพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีต่อไป
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image