โผล่อีก! รถบรรทุกน้ำหนักเกิน 61 ตัน ติดสติ๊กเกอร์ตัว B เหมือนรถคันเกิดเหตุ

โผล่อีก! รถบรรทุกน้ำหนักเกิน 61 ตัน ติดสติ๊กเกอร์ตัว B เหมือนรถคันเกิดเหตุ

จากกรณี รถบรรทุกดินตกลงในบ่อพักท่อร้อยสายของการไฟฟ้านครหลวง (กฟน.) บริเวณถนนสุขุมวิท ซอย 64/1

เมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) แถลงข่าวกรณีดังกล่าวตอนหนึ่งว่า กรณีดังกล่าว การบังคับใช้กฎหมายไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะเป็นคดีอาญา โทษปรับไม่เกิน 10,000 บาท จำคุกไม่เกิน 6 เดือน เมื่อจับกุมแล้วต้องส่งให้ทางตำรวจเป็นผู้ดำเนินคดี

การดำเนินการต่อไปต้องจัดชุดร่วมกับตำรวจ และ ทล.ไม่รอชั่งน้ำหนักบนถนน แต่จะชั่งที่ต้นทางที่ไซต์ก่อสร้างขนาดใหญ่ ทั้ง 317 แห่ง ที่มีการขุดดินเหนียว ซึ่งได้ยืมเครื่องชั่งจาก ทล.มา 1 ตัวแล้ว โดยในวันนี้จะเข้าสุ่มตรวจ 1 ไซต์ก่อสร้าง

Advertisement

ทั้งนี้ พบว่ารถคันที่เกิดเหตุบริเวณสุขุมวิท 64/1 มีภาพบันทึกไว้ได้เมื่อวันที่ 12 กรกฎาคม 2566 พบว่ามีน้ำหนักบรรทุกเกินขณะวิ่งผ่านบนสะพานแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ โดยพบว่ามีน้ำหนักรวม 61 ตันซึ่งเกินมาตรฐานของรถสิบล้อขนาด 3 เพลาตามกฎที่ต้องไม่เกิน 25 ตันมากถึง 36 ตัน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า รถคันเกิดเหตุเมื่อวาน กับ วันที่ 12 กรกฎาคม 2566 มีลักษณะคล้ายกัน สีน้ำเงินเหมือนกัน และสติ๊กเกอร์รูปดาวสีเขียว มีลักษณะคล้ายกัน และเป็นสัญลักษณ์ ตัว “B” เหมือนกัน

ส่วนที่คล้ายอีกจุดคือ ป้ายบนหัวรถบรรทุก แต่ข้อความต่างกัน โดยรถคันเกิดเหตุเมื่อวาน มีป้ายข้อความว่า “เสี่ยบิ๊ก” ส่วนวันที่ 12 กรกฎาคม 2566 มีป้ายข้อความว่า “เสี่ยอั่งเปา”

นายชัชชาติกล่าวว่า ส่วนน้ำหนักที่รองรับฝาบ่อได้ต้องทำไว้เกินน้ำหนักที่กฎกำหนดไว้แล้ว รวมถึง กทม.จะเพิ่มเงื่อนไขออกใบอนุญาตการก่อสร้าง ถ้าไซต์ก่อสร้างใดมีการบรรทุกน้ำหนักเกินจะมีการให้หยุดการก่อสร้างชั่วคราว พร้อมกับเสนอรัฐบาลปรับกฎหมายให้มีความเข้มข้นมากขึ้น โดยให้เจ้าของรถบรรทุกหรือผู้ว่าจ้างมีความผิดด้วย ซึ่งต้องมีการประสานงานกับหน่วยงานอย่างเข้มข้นมากขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image