ก.แรงงาน เล็งส่งแรงงานกลับอิสราเอล หวั่นสูญเสียตลาด จ่ายหัวละ 1.5 หมื่นครบหมด 19 พ.ย.

ก.แรงงาน หวั่นสูญเสียตลาด เล็งส่งแรงงานไทยกลับไปทำงานในอิสราเอลอีกครั้ง จ่ายหัวละ 1.5 หมื่นให้เสร็จภายใน 19 พ.ย.

เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน ที่กระทรวงแรงงาน นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมสรุปการให้ความช่วยเหลือแรงงานไทยจากเหตุการณ์ความไม่สงบในอิสราเอล-กาซา ว่า สำหรับเรื่องหารือในที่ประชุม มีประเด็นสำคัญ คือ 1.การจ่ายเงินชดเชยให้แรงงานไทยที่กลับมาจากอิสราเอล เนื่องจากภัยสงคราม โดยกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ รายละ 15,000 บาทนั้น จะต้องจ่ายให้แล้วเสร็จให้วันที่ 19 พฤศจิกายน แล้วสรุปตัวเลขทั้งหมดภายในวันที่ 20 พฤศจิกายน

2.การเตรียมเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ในวันที่ 21 พฤศจิกายน เพื่อพิจารณาอนุมัติเงินชดเชยแรงงานไทยที่กลับมาจากอิสราเอล เพิ่มอีกรายละ 50,000 บาท ซึ่งจะมอบให้กับแรงงานที่กลับมาทุกคน

และ 3.ขณะนี้มีประเด็นเรื่องแรงงานไทยที่กลับมาประเทศไทยแล้ว และอยากกลับไปทำงานในอิสราเอลอีกครั้ง รวมถึงคนที่ยังไม่ได้เดินทางไป เนื่องจากกระทรวงแรงงานมีคำสั่งให้ชะลอการส่งแรงงานไปอิสราเอล โดยเรื่องนี้เป็นการสวนกระแสของรัฐบาลที่ต้องการให้แรงงานไทยทุกคนได้กลับประเทศโดยเร็วที่สุด เพื่อความปลอดภัย

Advertisement

“ประเด็นนี้ มีข้อทักท้วงมาจากแรงงานเอง รวมถึงบริษัทที่จัดหาแรงงานไปทำงานในอิสราเอล ว่าหากไทยไม่ส่งแรงงานไป ทางอิสราเอลก็อาจจะหาแรงงานจากประเทศอื่นมาทดแทน ซึ่งจะกระทบต่อตลาดแรงงานไทยในอิสราเอลได้” นายไพโรจน์กล่าว

เมื่อถามว่ากระทรวงแรงงานจะทำอย่างไร ในเมื่อเรื่องดังกล่าวจะสวนทางกับนโยบายของรัฐบาล นายไพโรจน์กล่าวว่า สัปดาห์หน้าจะมีการหารือร่วมกับเอกอัครราชทูตรัฐอิสราเอลประจำประเทศไทย เพื่อดูว่ามีพื้นที่สีเขียวที่ปลอดภัย รวมถึงมีมาตรการป้องกันความปลอดภัยให้แรงงานที่จะไปด้วย เพื่อนำข้อมูลนี้ไปเสนอต่อ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.แรงงาน เพื่อหารือกับ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ก่อนที่จะเห็นชอบเสนอในที่ประชุม ครม. สัปดาห์ถัดไป

ถามย้ำว่าหากส่งแรงงานไทยกลับไปอิสราเอลอีกครั้ง จะเป็นกลุ่มที่เพิ่งกลับมา หรือเป็นรายใหม่ที่ยังไม่ได้ไป นายไพโรจน์กล่าวว่า จะรวมทั้งคนที่เพิ่งกลับมาและคนที่ยังไม่ได้ไปด้วย

เมื่อถามว่าคาดว่ามีแรงงานไทยอยากกลับไปทำงานในอิสราเอลเยอะหรือไม่ นายไพโรจน์กล่าวว่า คาดว่าจำนวนมาก

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image