นายกนกกรงหัวจุก พบประธานมูลนิธิสืบฯ ชี้เรื่องยุ่งยากชาวบ้านเพาะพันธุ์นกเอง ต้องมีโฉนดที่ดิน

นายกนกกรงหัวจุก พบประธานมูลนิธิสืบฯ ชี้เรื่องยุ่งยากชาวบ้านเพาะพันธุ์นกเอง ต้องมีโฉนดที่ดิน
วันที่ 16 พฤศจิกายน นายภานุเดช เกิดมะลิ ประธานมูลนิธิสืบนาคะเสถียร เปิดเผยว่า นายพุฒิธร วรรณกิจ นายกสมาคมอนุรักษ์และเพาะพันธุ์นกกรงหัวจุกแห่งประเทศไทย ได้เข้ามาหารือกับกับตน ที่มูลนิธิ โดย ประเด็นการพูดคุยในวันนี้ เพื่อหารือถึงข้อเรียกร้องของกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงนกปรอดหัวโขนในการ ‘ปลดล็อกนกปรอดหัวโขน’ หรือ นกกรงหัวจุกออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง
นายภานุเดช กล่าวว่า ปัญหาหลัก ที่เกิดขึ้นสำหรับการเลี้ยงนกกรงหัวจุกเวลานี้คือ  เงื่อนไขของกฎหมายที่ไม่ให้เพาะเลี้ยงอย่างเสรี  ระยะเวลาในการเข้าไปตรวจสอบของเจ้าหน้าที่เพื่อต่ออายุใบอนุญาตนานเกินไป จนทำให้กลายเป็นนกผิดกฎหมาย  ชาวบ้านที่ต้องการเพาะพันธุ์ต้องมีโฉนดที่ดิน และ การประชาสัมพันธ์เพื่อการครอบครอง เพาะพันธุ์ และการค้า ไม่ทั่วถึง
“แนวทางแก้ไขที่ทางนายกสมาคมอนุรักษ์และเพาะพันธุ์นกกรงหัวจุกแห่งประเทศไทยเสนอ คือ จัดให้มีชุดทำงานเฝ้าระวังการขายนกป่า การมีโครงสร้างท้องถิ่นมาช่วยกรมอุทยานฯ ในการตรวจสอบและขึ้นทะเบียนนกกรงหัวจุก การปรับเปลี่ยนกติกาการแข่งขันนกที่ซื้อมาจากฟาร์ม สามารถลงแข่งขันได้ภายในไม่กี่เดือนหลังจากซื้อมา”นายภานุเดช กล่าว
นายภานุเดช กล่าวว่า สำหรับมูลนิธิสืบนาคะเสถียร ได้แสดงความกังวลกับปัญหาการลดลงของนกในธรรมชาติหากมีการปลดออกจากบัญชีสัตว์ป่าคุ้มครอง ทั้งนี้การพิจารณาดำเนินการต่อจากนี้เป็นกระบวนการของหน่วยงานกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เป็นผู้รับผิดชอบ สุดท้ายทางกลุ่มผู้เพาะเลี้ยงและกลุ่มอนุรักษ์อยากให้มีการแลกเปลี่ยนข้อมูล ความเห็น และเพื่อให้เกิดแนวทางการฟื้นฟู การเพาะเลี้ยง ควบคู่ไปกับเศรษฐกิจให้มีรูปธรรมที่ชัดเจน
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image