อสรพิษวิทยา เผย เห่าฟ้าร้อง-งูงวงช้าง น่ารักเหมือนหมาปั๊ก แทบจะไม่ทำร้ายใคร

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน นายนิรุทธิ์ ชมงาม หัวหน้ากลุ่มอสรพิษวิทยา ผู้เชี่ยวชาญเรื่องงู โพสต์เฟซบุ๊ก ใน Nick Wildlife เรื่องงูงวงช้าง โดยระบุว่า เป็นสัตว์หายาก ใกล้สูญพันธุ์ที่น่าสงสารอย่างยิ่ง มีเนื้อหาต่อไปนี้

งูงวงช้าง งูกระสอบ งูเห่าฟ้าร้อง งูผู้อาภัพ

งูงวงช้าง (Acrochordus javanicus) เป็นงูน้ำแท้ชนิดหนึ่ง ที่มีรูปร่างหน้าตาแปลกประหลาด เกล็ดที่แหลมเหมือนลูกขนุน และผิวหนังที่เหี่ยวย่น ทำให้มันดูเหมือนกับงวงช้าง อันเป็นที่มาของชื่อ
หากคุณมองงูงวงช้างหน้าตรงใกล้ๆ เมื่อไหร่ คุณอาจจะตกใจหรือหลุดขำออกมา เพราะหน้าตามันจะดูละม้ายคล้ายกับแมวน้ำ ขัดแย้งกับความเป็นงู และชื่อเสียงความเชื่อที่ผิดๆ ของมัน

ตามงานวัดหรืองานเทศกาลต่างๆ มัก จะมีคนนำงูพวกนี้มาทำการแสดง แล้วบอกว่ามันคือ “งูเห่าฟ้าร้อง” งูพิษที่อันตรายมีพิษถึงตาย และผิวหนังที่ดูขรุขระ หากใครไปจับหรือไปโดน จะทำให้เกิดอาการพุพองอันตรายยิ่งนัก

Advertisement

ความจริงงูงวงช้างเป็นงูไม่มีพิษ และเป็นงูไม่ค่อยก้าวร้าว ไม่ค่อยกัด สามารถจับมาอุ้มได้สบายๆ ไม่พุพองแต่อย่างใด แต่สิ่งที่ต้องระวังคือการไปโดนส่วนหัว เพราะมันเป็นจุดที่ละเอียดอ่อนมากๆ เรียกได้ว่า ถ้าโดนเมื่อไหร่ มันจะสะบัดหัวกลับอย่างรวดเร็ว จนตกอกตกใจกันเลยทีเดียว

ในประเทศไทย งูสกุลนี้มีเพียงแค่ 2 ชนิด นอกจากเจ้างวงช้างแล้ว ยังมีเจ้างูผ้าขี้ริ้ว หรืองูม้าลาย ญาติสนิทของมัน ที่จะมีขนาดเล็กกว่า และพบติดทะเลบริเวณน้ำกร่อย

งูงวงช้างชอบอาศัยอยู่ตามลำคลอง ร่องสวน ด้วยลักษณะตัวที่อ้วนใหญ่ และเกล็ดท้องที่ไม่ได้ถูกออกแบบให้อยู่บนบก ทำให้มันจะใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในน้ำ มันเป็นงูไม่กี่ชนิดที่ขุดรูได้เอง ชาวสวนมักจะตีและทำลายมัน เพราะมันชอบไปเจาะท้องร่องของเขาจนเก็บน้ำไว้ไม่ได้

ในปัจจุบันงูงวงช้างเริ่มหาพบอยากขึ้น ด้วยการถูกทำร้ายและการถูกคุกคามถิ่นที่อยู่อาศัย และปัจจุบันติดเครื่องมือทางการประมงบ่อยขึ้น ทำให้เกิดความน่าเป็นห่วงว่า ในวันหนึ่งมันอาจจะหายตัวไปจากแหล่งน้ำบ้านเรา

นายนิรุทธิ์ให้สัมภาษณ์เพิ่มเติมกับ มติชนออนไลน์ ว่า งูงวงช้างเป็นสัตว์ที่น่าสงสาร เพราะมักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นงูที่เป็นอันตราย แต่ความจริงแล้วเป็นงูเรียบร้อย ไม่ก้าวร้าว และแทบจะไม่ทำร้ายใครเลย หน้าตาก็น่ารัก ตาโตหน้าเหมือนหมาปั๊ก หรือบางคนก็ว่าหน้าเหมือนแมวน้ำ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image