‘รองผู้ว่าฯกทม.’ ตรวจโรงขยะอ่อนนุช  พบ 8 ปัญหา ผู้รับจ้างไม่ปฏิบัติตามสัญญา สั่งสำนักสิ่งแวดล้อมจัดการพร้อมสั่งปรับ

‘รองผู้ว่าฯกทม.’ ตรวจโรงขยะอ่อนนุช  พบ 8 ปัญหา ผู้รับจ้างไม่ปฏิบัติตามสัญญา สั่งสำนักสิ่งแวดล้อมจัดการพร้อมคิดค่าปรับ

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน นายจักกพันธุ์ ผิวงาม รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) กล่าวถึงการลงพื้นที่ตรวจศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช ณ โรงงานกำจัดมูลฝอย ขนาด 1,000 ตัน/วัน ระยะที่ 3 และโรงงานกำจัดมูลฝอย ขนาดไม่น้อยกว่า 600 ตัน/วัน เมื่อวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา หลังจากได้รับการร้องเรียนจากประชาชนที่พักอาศัยบริเวณโดยรอบ ว่า กทม.ได้ทำสัญญาว่าจ้าง บจก. ยูโรเวสท์ เอ็นจิเนียริ่ง บริหารจัดการขยะในโรงงานดังกล่าว

นายจักกพันธุ์ กล่าวว่า ภายหลังจากการตรวจสอบพบปัญหาในการดำเนินการของผู้รับจ้างและสำนักสิ่งแวดล้อม ที่ไม่เป็นไปตามสัญญา และทำให้เกิดปัญหาการร้องเรียน ดังนี้ 1.พบขยะมูลฝอยที่นำมาเท เพื่อรอการกำจัดตกค้างเป็นจำนวนมาก ภายในบริเวณโรงงานและโดยรอบบ่อรับมูลฝอย 2.ขยะมูลฝอยที่รอการกำจัด มีการกองอยู่บนพื้นที่เปิดโล่ง และขยะส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง เนื่องจากมีการเทขยะลงบนพื้นภายในโรงงาน โดยไม่เทขยะลงบ่อรับมูลฝอย 3.มีการคัดแยกขยะประเภทขวดพลาสติกใส่ถุงกองไว้จนล้นจากโรงเก็บออกมาบริเวณพื้นถนน 4.บริเวณพื้นโดยรอบโรงงาน มีน้ำขยะขังอยู่ตามจุดต่างๆ ส่งกลิ่นเหม็น มีเศษขยะ เศษดิน ตกหล่นตามพื้นในบริเวณรอบโรงงาน

Advertisement

5.มีรถบรรทุกที่ดูจากสภาพรถแล้ว ไม่สามารถใช้งานได้จอดอยู่ในบริเวณโรงงานหลายคัน 6.ไม่พบการติดตั้งสัญญาณเตือนภัย การกำหนดเขตอันตราย การแสดงเครื่องหมายอันตราย ในบริเวณการทำงานของเครื่องจักรกล 7.ไม่พบเรื่องการกำหนดเครื่องแต่งกายของผู้ปฏิบัติงานในโรงงานให้เหมาะสม และ 8.โรงงานกำจัดมูลฝอยไม่ได้ดำเนินการกำจัดมูลฝอยในระบบปิด เนื่องจากอุปกรณ์ที่เป็นประตูบานเลื่อนของโรงงานเสียหาย

“เพื่อให้การบริหารจัดการมูลฝอยของศูนย์กำจัดมูลฝอยอ่อนนุช โรงงานกำจัดมูลฝอยขนาด 1,000 ตัน/วัน ระยะที่ 3และโรงงานกำจัดมูลฝอยขนาดไม่น้อยกว่า 600 ตัน/วัน เป็นไปตามสัญญาอย่างมีประสิทธิภาพ และเป็นการบรรเทาปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่ ป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาการร้องเรียนขึ้นอีก จึงได้มอบหมายให้สำนักสิ่งแวดล้อม ดำเนินการควบคุมการบริหารจัดการโรงงานกำจัดมูลฝอยทั้ง 2 โรงงาน ให้เป็นไปตามสัญญาอย่างเคร่งครัดทั้งในเรื่องการบริหารจัดการและการคิดค่าปรับ” นายจักกพันธุ์กล่าว

นายจักกพันธุ์ กล่าวว่า ทั้งนี้ ในการลงพื้นที่ครั้งต่อไป หากตรวจพบว่ายังไม่มีการแก้ไขปัญหาตามที่ตรวจพบในครั้งนี้ และยังคงมีการปฏิบัติที่ไม่เป็นไปตามสัญญาส่งผลให้มีประชาชนร้องเรียนในกรณีนี้อีก จะดำเนินการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงในกรณีดังกล่าวต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image