ชัยวัฒน์ โต้หน.อช.เจ้าไหม จัดกำลังมารับ ยันสุ่มตรวจ ไม่ได้แจ้งให้ทราบก่อน

ชัยวัฒน์ โต้ หน.อช.เจ้าไหม จัดกำลังมารับ ยันสุ่มตรวจ ไม่ได้แจ้งให้ทราบก่อน

กรณีที่นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ลงพื้นที่ตรวจสอบการเก็บเงินรายได้ในพื้นที่ต่างๆ พบว่า อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ไม่จัดเก็บค่าเข้าเที่ยวชมอุทยาน เสนอรายงานรายได้เข้ากรมอุทยานฯ แค่วันละหลักหมื่นบาท ทำรัฐสูญรายได้นับแสนบาทต่อวัน ต่อปีเก็บได้เพียง 3-6 ล้านบาท ขณะที่อุทยานอื่นๆ ได้หลายสิบล้าน สงสัยมีการจ่ายตรงเจ้าหน้าที่โดยไม่ผ่านตั๋ว

ทั้งนี้ นายพริษฐ์ นราสฤษฏ์กุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ชี้แจงเรื่องเหตุที่ไม่มีเจ้าหน้าที่จัดเก็บค่าเข้าอุทยาน เพราะต้องจัดกำลังไปต้อนรับ นายชัยวัฒน์ กับชุดพญาเสือ พร้อมทั้งยืนยันว่า การจัดเก็บโปร่งใสนั้น

วันที่ 1 ธันวาคม นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า การลงพื้นที่อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม พร้อมด้วย ผู้อำนวยส่วนยุทธการฯ หน่วยพญาเสือ เพื่อตรวจสอบตามข้อร้องเรียนดังกล่าว เป็นการลงพื้นที่ตรวจสอบโดยไม่ได้มีการแจ้งให้อุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมทราบแต่อย่างใด

Advertisement

“สำหรับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติภารกิจในครั้งนี้ ออกปฏิบัติหน้าที่ในนามของหน่วยเฉพาะกิจปฏิบัติการพิเศษผู้พิทักษ์อุทยานแห่งชาติและสัตว์ป่า (พญาเสือ) และเรือที่ใช้ในการปฏิบัติงานครั้งนี้เป็นการประสานงานมาจากอุทยานแห่งชาติข้างเคียงทั้งหมด อีกทั้งมีการจ้างเรือรับจ้างเพิ่มเติมอีก 2 ลำ

จากการกล่าวอ้างว่า ไม่มีการจัดเก็บเงินรายได้บริเวณถ้ำมรกตในวันดังกล่าว เพราะมาต้อนรับผมนั้น ไม่มีความสมเหตุสมผล เนื่องจากอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม มีเนื้อที่รวมประมาณ 144,292.35 ไร่ บุคลากรรวมประมาณ 104 คน มีเรือที่ใช้การได้ จำนวน 5 ลำ (เรือ speed boat 2 ลำ/เรือยางท้องแข็ง 3 ลำ) มีจุดเก็บค่าบริการหลัก จำนวน 4 จุด คือบริเวณที่ทำการอุทยานฯ เกาะกระดาน ปากเมง และหยงหลิง ซึ่งหากหัวหน้าอุทยานแห่งชาติมีการบริหารจัดการที่ดีเพียงพอก็จะไม่มีเหตุให้ต้องลงพื้นที่ตรวจสอบในครั้งนี้

จากที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมชี้แจง ถือว่าเป็นการชี้แจงเพื่อเอาตัวรอดเท่านั้น ไม่สมกับการมีภาวะความเป็นผู้นำ ทั้งนี้ สำนักอุทยานแห่งชาติจะให้หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดำเนินการชี้แจงข้อเท็จจริงตามข้อร้องเรียนต่อไป” นายชัยวัฒน์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับนายพริษฐ์นั้น เป็นหัวหน้าอุทยานหาดเจ้าไหม ที่เป็นที่รักของชาวบ้านในพื้นที่ โดยก่อนหน้านี้ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เคยมีคำสั่งย้าย ไปสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 6 สงขลา แต่ต่อมา นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผู้ว่าราชการจังหวัดตรังในขณะนั้นได้ทำหนังสือถึงนายอรรถพล เพื่อขอความอนุเคราะห์ให้นายพริษฐ์ กลับมาปฏิบัติหน้าที่หัวหน้าอุทยานฯหาดเจ้าไหมตามเดิม โดยระบุว่า เป็นความต้องการของกลุ่มประชาชนจากชมรมชาวประมงพื้นบ้าน และชุมชนชายฝั่งในพื้นที่ จ.ตรัง รวมทั้งเพื่อความต่อเนื่องในการทำงาน เนื่องจากทางจังหวัดได้มอบหมายงานให้หัวหน้าอุทยานฯหาดเจ้าไหม รับผิดชอบโครงการด้านการท่องเที่ยวของกลุ่มจังหวัดภาคใต้ฝั่งอันดามันนั้น นายอรรถพลจึงออกคำสั่งให้นายพริษฐ์กลับมาปฏิบัติหน้าที่ เป็นหัวหน้าอุทยานหาดเจ้าไหมอีกครั้ง

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image