สภาการพยาบาล ให้กำลังใจทีมกู้ชีพ รพ.วังทอง รอดจากชายคลั่งยา วอนแจ้งข้อมูลผู้ป่วยตามจริง

สภาการพยาบาล ออกแถลงการณ์ให้กำลังใจทีมกู้ชีพ รพ.วังทอง รอดจากชายคลั่งยา ใช้เลื่อยยนต์เฉือนรถ วอนแจ้งข้อมูล ‘ผู้ป่วย’ ตามจริง

จากกรณีผู้ใช้เฟซบุ๊ก โจโจ้ คนชิคชิค เผยเหตุการณ์นาทีชีวิต กู้ชีพโรงพยาบาล (รพ.) วังทอง จ.พิษณุโลก ออกไปรับผู้ป่วยชายไทย มีอาการคลุ้มคลั่ง ก่อนจะใช้เลื่อยยนต์เฉือนรถ ทั้งนี้ ญาติปกปิดข้อมูลที่แท้จริงว่าผู้ป่วยคลุ้มคลั่งจากการเสพยาเสพติด ไม่ใช่อาการปวดท้องจากการกินยาเบื่อหนูดังที่แจ้ง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า รศ.ดร.สุจิตรา เหลืองอมรเลิศ นายกสภาการพยาบาล ออกแถลงการณ์สภาการพยาบาล กรณีเกิดเหตุพยาบาลวิชาชีพและบุคลากรทางการแพทย์ตกอยู่ในสถานการณ์อันตรายขณะออกให้บริการการแพทย์ฉุกเฉิน ณ จุดเกิดเหตุ ลงวันที่ 3 ธันวาคม 2566 ที่ผ่านมา

ระบุว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์ พยาบาลวิชาชีพ และทีมบุคลากรทางการแพทย์ต้องตกอยู่ในสถานการณ์คับขันจนอาจเกิดอันตรายต่อชีวิต ขณะออกให้บริการการแพทย์ฉุกเฉิน ในพื้นที่ ต.แก่งโสภา อ.วังทอง จ.พิษณุโลก เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2566 อันเนื่องมาจากผู้รับบริการแจ้งเหตุฉุกเฉินและให้ข้อมูลไม่ครบถ้วน เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทำให้รถพยาบาลได้รับความเสียหาย และส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยของผู้ให้บริการ

Advertisement

สภาการพยาบาล ในนามของผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ ขอชื่นชมทีมบุคลากรทางการแพทย์และพยาบาลวิชาชีพในเหตุการณ์ดังกล่าวที่ได้ทุ่มเทปฏิบัติหน้าที่ในภาวะฉุกเฉินด้วยความรับผิดชอบอย่างเต็มกำลังความสามารถ ยึดประโยชน์ของผู้ป่วยเป็นสำคัญ

อย่างไรก็ตาม ในการขอรับบริการการแพทย์ฉุกเฉินขอความร่วมมือให้ผู้ป่วย หรือครอบครัวที่เป็นผู้รับบริการ โปรดให้ข้อมูลการเจ็บป่วยตามความเป็นจริง เพื่อให้พยาบาลวิชาชีพ รวมถึงบุคลากรทางการแพทย์สามารถปฏิบัติงานได้อย่างเต็มศักยภาพ รวดเร็ว มีความปลอดภัยทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ทั้งนี้ สภาการพยาบาลจะร่วมมือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน เพื่อส่งเสริมความปลอดภัยในการปฏิบัติงานของบุคลากรทั้งในและนอกสถานพยาบาล

สภาการพยาบาลเชื่อมั่นว่าผู้ประกอบวิชาชีพการพยาบาลและการผดุงครรภ์ และบุคลากรทางการแพทย์ทุกท่านมีกำลังใจ และพร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่ให้บริการที่ปลอดภัยแก่ประชาชนในทุกสภาวะความเจ็บป่วยต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image