อุทยานฯ เซ็นย้ายแล้ว หน.อุทยานเจ้าไหม ประจำสำนัก 5 เซ่นปมไม่เก็บค่าธรรมเนียมถ้ำมรกต

อุทยานฯ เซ็นย้ายแล้ว ‘พริษฐ์’ หน.อุทยานหาดเจ้าไหม ไปประจำสำนัก 5 เซ่นปมไม่เก็บค่าธรรมเนียมถ้ำมรกต

เมื่อเวลา 19.00 น. วันที่ 6 ธันวาคม นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ลงนามคำสั่งโยกย้าย นายพริษฐ์ นราสฤษฏ์กุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรังไปประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 5 และ ให้ นายแสงสุรี ซองทอง นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ สบอ.5 ไปเป็น หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม

และให้ นายเกษมสันต์ ปลื้มจิต นักวิชาการป่าไม้ชำนาญการ ส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากรสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 4 ไปทำหน้าที่หัวหน้าอุทยานแห่งชาติทะเลบัน จังหวัดสตูล ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

Advertisement

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผู้อำนวยการสำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช นำทีมชุดพญาเสือลงพื้นที่ปฏิบัติภารกิจพื้นที่เกาะกระดานเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ต.เกาะลิบง อ.กันตัง จ.ตรัง โดยเข้าสุ่มตรวจบริเวณหน้าถ้ำมรกต ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวอันซีนไทยแลนด์ ทั้งช่วงเช้าและช่วงบ่าย พบว่าไม่มีเจ้าหน้าที่อุทยานหาดเจ้าไหมเข้ามาจัดเก็บค่าธรรมเนียมแต่อย่างใด

พร้อมข้อสังเกตสำคัญที่ว่า ผู้ประกอบการอาจมีการจ่ายตรงกับเจ้าหน้าที่ โดยไม่ผ่านตั๋วเข้าชมหรือไม่ พร้อมสั่งการให้นายพริษฐ์ นราสฤษฏ์กุล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ทำหนังสือชี้แจงข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นโดยด่วน

โดยนายชัยวัฒน์ระบุสาเหตุที่จู่โจมลงพื้นที่บริเวณหน้าถ้ำมรกตเนื่องจากได้รับเรื่องร้องเรียนส่งต่อมาจาก ป.ป.ช. เกี่ยวกับความโปร่งใสในการจัดเก็บรายได้เข้าชมของอุทยานฯ ทั้งนี้ ทางอุทยานแห่งชาติ ได้รับการร้องเรียนมายาวนานว่า เจ้าหน้าที่อุทยานหาดเจ้าไหมไม่ได้ดำเนินการจัดเก็บค่าเข้าใช้บริการที่บริเวณถ้ำมรกตมายาวนานแล้ว ประกอบกับรายงานการจัดเก็บค่าธรรมเนียมของอุทยานหาดเจ้าไหมซึ่งมีพื้นที่จัดเก็บหลายแห่ง แต่รายได้ต่อวันต่ำกว่าอุทยานอื่นๆ มาก โดยได้เพียงหลักหมื่นบาทต่อวัน

ขณะที่สถานที่ท่องเที่ยวภายในเขตอุทยานหาดเจ้าไหมมีหลายจุด รวมทั้งถ้ำมรกตที่เป็นพื้นที่เป้าหมายของนักท่องเที่ยว ทั้งจากที่ลงเรือฝั่ง จ.ตรัง และเดินทางมาทางเรือจากจังหวัดใกล้เคียง ทั้งจากกระบี่ พังงา ภูเก็ต และ จ.สตูล เข้ามาท่องเที่ยว แต่ผลการจัดเก็บรายได้ต่ำมากเพียงแค่วันละหลักหมื่นบาท หรือบางเดือนแค่ 2-3 หมื่นบาท แต่ไม่เคยเกิน 4 หมื่นบาท ขณะที่อุทยานอื่นๆ ในพื้นที่ใกล้เคียงรายได้ต่อวันนับแสนบาท

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
พริษฐ์เก็บตัวเงียบหลังโดนสั่งย้าย ป.ป.ช.ตรังผงะ อุทยานโซนอันดามันช่องโหว่เก็บค่าตั๋วเพียบ จี้เร่งใช้ E-ticket

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image