หมอมนูญ เผย โควิดลูกหลานสายพันธุ์โอมิครอน ความรุนแรงลดลง เหมือนเป็นหวัดธรรมดา

หมอมนูญ เผย โควิดลูกหลานสายพันธุ์โอมิครอน แนวโน้มความรุนแรงลดลง เหมือนเป็นหวัดธรรมดา

เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ แพทย์เฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ โรงพยาบาลวิชัยยุทธ โพสต์​ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หมอมนูญ ลีเชวงวงศ์ FC ว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 ได้แพร่กระจายไปทั่วโลก 4 ปี ไวรัสโควิดกลายพันธุ์ตลอดเวลา เมื่อ 2 ปีที่แล้วได้กลายพันธุ์เป็นสายพันธุ์โอมิครอน และต่อมาแตกลูกแตกหลานชื่อใหม่ๆ โดยตลอด มีหลักฐานยืนยันจากหลายประเทศว่า ไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนและลูกหลานมีแนวโน้มความรุนแรงลดลงเมื่อเทียบกับสายพันธุ์เดลต้าและสายพันธุ์เดิมๆ ก่อนหน้านั้น

ผมในฐานะแพทย์ด่านหน้า มีความเห็นตรงกันว่า เชื้อไวรัสโควิด-19 ลูกหลานสายพันธุ์โอมิครอนลดความรุนแรงลง ตอนแรกก็เชื่อว่าส่วนใหญ่เกิดจากคนได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด และ/หรือเคยติดเชื้อโควิดมาก่อนแล้ว ทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกัน เวลาติดเชื้อ ทำให้ลดความรุนแรงและลดการป่วยหนักได้ แต่หลังจากที่ล่าสุดได้เห็นคนไข้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสูงไม่เคยได้รับวัคซีนโควิดแม้แต่เข็มเดียวและไม่เคยติดเชื้อมาก่อน เมื่อติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ครั้งแรก อาการน้อยมาก ทำให้เชื่อว่าปัจจุบันเชื้อไวรัสโควิดลูกหลานสายพันธุ์โอมิครอน ตัวมันลดความรุนแรงลง ทำให้ป่วยเหมือนไข้หวัดธรรมดา คนไทยสบายใจขึ้น ลดความวิตกกังวลลงได้ระดับหนึ่ง โรคโควิด-19 ไม่น่ากลัวเหมือนแต่ก่อน ถึงจะไม่ได้รับวัคซีน เมื่อติดเชื้ออาการก็ไม่หนักเหมือนเมื่อ 2-4 ปีก่อน รีบให้ยาต้านไวรัสภายในเวลา 5 วันที่เริ่มมีอาการ ดีขึ้นและหายเร็วได้

ผู้ป่วยชายอายุ 96 ปี มีโรคประจำตัวโรคหัวใจขาดเลือด เดินไม่ได้ ช่วยตัวเองไม่ได้ ไม่เคยฉีดวัคซีนโควิด ไม่เคยติดโควิด ในบ้านมีคนติดโควิด 4 คน เริ่มมีไข้ต่ำๆ ไอเล็กน้อย 2 วัน ไม่เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก ไม่เหนื่อย กินอาหารได้น้อย วันที่ 5 ธันวาคม 2566 ตรวจ ATK ให้ผลบวก ลูกพามาโรงพยาบาล อุณหภูมิ 37.6 องศาเซลเซียส ระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้ว 98%

Advertisement

รู้ตัว พูดรู้เรื่อง ฟังปอดปกติ เอกซเรย์ปอดปกติ ให้ยาต้านไวรัสเรมเดซิเวียร์ ฉีดทางเส้นเลือด 3 วัน ไข้ลง ไม่เหนื่อย ไอลดลง กินอาหารได้มากขึ้น เอกซเรย์ปอดซ้ำก็ปกติ (ดูรูป) อยู่ รพ.4 วันให้กลับบ้านได้

ภรรยาผู้ป่วยอายุ 96 ปี ไม่เคยติดโควิด และไม่เคยฉีดวัคซีนโควิดแม้แต่เข็มเดียวเหมือนกัน เคยเป็นมะเร็งต่อมน้ำเหลือง พ.ศ.2562 รักษาหายแล้ว เดินไม่ได้ ช่วยตัวเองไม่ได้ เริ่มมีไข้ต่ำๆ ไอเล็กน้อย 2 วัน ไม่เจ็บคอ ไม่มีน้ำมูก ไม่เหนื่อย กินอาหารได้ปกติ วันที่ 5 ธ.ค 2566 ตรวจ ATK ให้ผลบวก วัดระดับออกซิเจนที่ปลายนิ้วปกติให้ยาต้านไวรัสโมลนูพิราเวียร์ กิน 5 วันที่บ้าน ไข้ลง ไอน้อยลง ดีขึ้น ไม่ต้องเข้านอนในโรงพยาบาล

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image