ชัชชาติเจอต้นตอ ‘รถติด’ เพราะไฟตั้งเวลา ปรับใหม่ระบบ Adaptive หลังคนร้องเรียนแยกศรีนุช

ชัชชาติ เจอต้นตอ ‘รถติด’ เพราะไฟจราจรตั้งเวลา ปรับใหม่แยกศรีนุช ใช้ระบบ Adaptive แก้หนาแน่นศรีนครินทร์

เมื่อวันที่ 13 ธันวาคม ที่บริเวณแยกศรีนุช เขตสวนหลวง กรุงเทพฯ นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยผู้บริหารสำนักการโยธา สำนักการจราจรและขนส่ง สำนักการระบายน้ำ การรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) และตำรวจ สน. พื้นที่เขตสวนหลวง-ประเวศ ออกตรวจสภาพการจราจรบริเวณแยกศรีนุช (ช่วงถนนศรีนครินทร์ตัดถนนอ่อนนุช) ซึ่งมีประชาชนร้องเรียนเป็นจำนวนมากว่าได้รับความเดือดร้อนจากจราจรที่ติดขัด

โดยพื้นที่ดังกล่าว แต่เดิมมีการก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ทำให้ต้องปิดการจราจรบางช่วง โดยห้ามรถที่ออกจากอ่อนนุชเลี้ยวขวา หลังก่อสร้างรถไฟฟ้าแล้วเสร็จได้คืนพื้นที่พร้อมปรับระบบสัญญาณไฟจราจร ทำให้รถจากอ่อนนุชขาเข้าเมืองสามารถเลี้ยวขวาได้ แต่ปริมาณรถจากศรีนครินทร์หนาแน่นมาก ทำให้การจราจรบริเวณดังกล่าวยังไม่เบาบาง เกิดปริมาณรถสะสมติดพันไปถึงถนนเส้นอื่นๆ

Advertisement

สำหรับแนวทางแก้ไขปัญหาเบื้องต้น จะมีการปรับระบบสัญญาณไฟให้เหมาะสมกับสภาพการจราจร พิจารณาห้ามเลี้ยวขวาตรงจุดเดิมอีกครั้ง และทำจุดกลับรถใหม่ทดแทน พร้อมพิจารณาปาดทางเท้าเป็นที่ชะลอและหยุดรับผู้โดยสารของรถประจำทาง

จากนั้น นายชัชชาติ ผู้ว่าฯกทม. และคณะ เดินทางไปตรวจสภาพการจราจรบริเวณถนนอ่อนนุช ซึ่งมีปัญหาจราจรติดขัดสภพเป็นคอขวด ประชาชนได้รับความเดือดร้อนต้องเลี่ยงไปนั่งมอเตอร์ไซค์วิน ต้องยอมจ่ายในราคาค่อนข้างสูง

Advertisement

นอกจากนี้ ยังมีปัญหามอเตอร์ไซค์จอดและขับขี่บนทางเท้า เบื้องต้นจะพิจารณาปรับเปลี่ยนสัญญาณจราจรแยกศรีนุชให้สอดคล้องกับปริมาณรถโดยจะใช้ระบบการควบคุมแบบ Adaptive คือการปรับตามปริมาณจำนวนรถจริง จากปัจจุบันพบปัญหาจากการตั้งเวลาอัตโนมัติ ทำให้ต้องรอสัญญาณไฟเพิ่มไป 20-30 วินาที แม้จะไม่มีรถแล้ว เป็นต้น ส่วนการเลี้ยวซ้ายที่ตัดขัด อาจพิจารณาปรับให้สามารถเลี้ยวซ้ายผ่านตลอดเพิ่มเติมด้วย

“จะเห็นว่าแยกต่างๆ ในกรุงเทพฯ มีปัญหารถติดเพราะระบบไฟจราจรใช้การตั้งเป็นเวลา ถึงแม้จะไม่มีรถแต่ก็ยังต้องติดไฟแดงอยู่ หากมาใช้ระบบ Adaptive ให้สอดคล้องกับปริมาณรถบนถนน จะไม่ทำให้เสียเวลา และเป็นการใช้ถนนให้มีประสิทธิภาพ ซึ่งจะทำให้การจราจรดีขึ้น” นายชัชชาติกล่าว

นอกจากนี้ นายชัชชาติ ยังขอความร่วมมือประชาชนไม่จอดรถทับทางม้าลาย และไม่จอดรถมอเตอร์ไซค์บนฟุตปาธ โดยได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่เทศกิจกวดขันการจอดรถผิดกฎหมายต่อไป

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image