ชัชชาติ ขอแจงฟังแล้วตลก ‘ไม่ได้ควบคุมหมูกระทะ’ เทียบหลักฐานจุดที่ปิ้ง-ย่าง สร้าง PM2.5 จริงไหม?
เมื่อวันที่ 15 ธันวาคม ที่ศูนย์ข้อมูลคุณภาพอากาศกรุงเทพมหานคร สำนักสิ่งแวดล้อม เขตดินแดง นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เผยแพร่ภาพสดชี้แจงประเด็น PM2.5 พร้อมรายงานสภาพอากาศใน กทม. โดยมี นายประพาส เหลืองศิรินภา ผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม (สสล.) ร่วมด้วย
นายชัชชาติกล่าวว่า ช่วงนี้มีเรื่อง PM2.5 ก่อนอื่นเดี๋ยวจะชี้แจงประเด็นดราม่าตลกๆ หน่อย เรื่องหมูกระทะ
“ได้อ่านข่าวไหม เขาบอกว่า ควบคุมหมูกระทะ มีสื่อไปลงว่า ผมจะควบคุมหมูกระทะเพื่อกัน PM2.5 ความจริงแล้วไม่ใช่อย่างนั้น ไม่ได้พูดประเด็นนั้น ความหมายคือว่า เผอิญมีชาวบ้านมาร้องเรียนว่าข้างบ้านเขามีการปิ้งไก่ ปิ้งอะไรกันเยอะ เหมือนกับทำอาหารเป็นรถเข็น ควันเข้ามาทุกวันๆ เลย จนกระทั่งมีผลกับสุขภาพเขา
เราก็เลยนึกว่า ถ้าเราไปตามถนนหนทางต่างๆ ควันเยอะมากเลย ในภาวะที่ PM2.5 สูงอยู่แล้ว มันจะมีผลในการเพิ่มของขึ้น ให้กับ ‘บริเวณนั้น’ หรือเปล่า ไม่ใช่ภาพรวมว่าปิ้งหมูไก่ตามถนนแล้วจะทำให้ PM2.5 ทั้งกรุงเทพฯ เพิ่มขึ้น แต่จะมีผลกระทบในบางพื้นที่หรือเปล่า” นายชัชชาติกล่าว
นายชัชชาติกล่าวต่อว่า ถามว่าจะมีผลไหม ก็มี ถ้าอยู่แถวนั้นแล้วปิ้งทุกวัน แล้วเราต้องสูดทุกวัน คนแถวนั้นก็อาจจะมีผลกระทบต่อสุขภาพ ที่พูดคือประเด็นนี้
“ฟังแล้วตลก ไม่ได้บอกว่าจะไปควบคุมหมูกระทะ หมูกระทะสมัยนี้ใช้เตาไฟฟ้า แทบจะไม่มีผลอะไร ถ้าสื่อความหมายอะไรผิดไปขอโทษนะ” นายชัชชาติชี้
นายชัชชาติกล่าวต่อว่า ถามว่าตัวเลขพวกนี้ การปิ้งมีผลต่อ PM2.5 จริงหรือไม่ ก็ได้ให้โจทย์กับที่ปรึกษา นายพรพรหม ณ.ส. วิกิตเศรษฐ์ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการ ไปหาหลักฐานดูว่า การปิ้งย่างข้างถนนมีผลเฉพาะจุดนั้นหรือไม่ ซึ่งก็มีตัวเลขน่าสนใจ
โดย กทม.มีสถานีตรวจวัดปริมาณฝุ่น ซึ่งค่าฝุ่นข้างบิ๊กซี เขตบางนา ที่มีคนยืนปิ้งไก่อยู่พอดี พ่อค้าแม่ค้าจะมาปิ้งประมาณ บ่าย 2 ครึ่ง-บ่าย 3 ถ้ามีผลจริงเครื่องจะตรวจวัดค่า PM2.5 สูงขึ้นในช่วงเวลานั้น เมื่อนำค่ามาเทียบกับที่จุดบางนา ในกรมอุตุนิยมวิทยา ซึ่งไม่ห่างกันมาก ดังนั้นสภาพอากาศทั้ง 2 แห่งควรจะใกล้เคียงกัน เมื่อพล็อตกราฟตั้งแต่ 2-15 ธันวาคม โดยเทียบช่วงเวลาแล้ว จะเห็นได้ว่าปริมาณใกล้เคียงกัน แต่เมื่อถึงเวลา 14.00 น. PM2.5 พุ่งสูงขึ้นจริง จากค่า 10 มคก./ลบ.ม. ขึ้นเป็น 40 มคก./ลบ.ม. ในจุดนี้เท่านั้น
“เราไม่ได้มีอะไร ไม่ได้จะไปบังคับควบคุม เพียงแต่จะช่วยบรรเทา ถ้าต้องสูดทุกวันจะมีผลต่อสุขภาพไหม ซึ่งก็มีชาวบ้านมาร้องเรียนจริงๆ พอบ่าย 2 ปุ๊บ ปรากฏว่าจุดที่อยู่หน้าบิ๊กซีพุ่งสูงขึ้น เป็นไปได้ไหมว่าเกิดจากผลกระทบจากการปิ้งหมู ปิ้งไก่ วันจันทร์ไม่มีหาบเร่แผงลอย ตัวเลขไม่สูงขึ้น เป็นไปได้ไหมว่าเพราะไม่มีการปิ้งย่าง
เราไม่ได้บอกว่าห้ามขาย แต่จะช่วยพี่น้องที่ปิ้งหมูปิ้งไก่อย่างไร ให้เขาช่วยลดผลกระทบกับคนข้างเคียง ก็ได้ให้โจทย์ไป ลองทำตัวครอบตัวอะไรได้ไหม มันคงไม่ได้มีราคาอะไรมากมาย แต่ช่วยได้ไหมให้ควันไม่ส่งผลกระทบกับคนข้างคียง ถ้าต้องสูดอย่างนี้ทุกวัน ระยะยาวอาจเกิดมะเร็งในปอดได้ เพราะ PM2.5 คุณจะสูงกว่าพื้นที่อื่น ในสภาพอากาศที่ปิด จะทำอย่างไรให้จุดกำเนิดฝุ่นลดลง อาจจะลองหาอุปกรณ์ไปช่วยดักควัน” นายชัชชาติกล่าว และว่า ได้ให้โจทย์สำนักสิ่งแวดล้อม หาวิธีแก้ไขที่ราคาไม่แพง
จากนั้น นายชัชชาติรายงานสภาพอากาศความว่า โดยอัตราการระบายอากาศเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้ โดยควรจะอยู่ที่ 4,000 ลบ.ม./วินาที อากาศจะดี แต่วันนี้ 15 ธ.ค. อัตราต่ำเพียง 975 ลบ.ม./วินาทีเท่านั้น อยู่ที่ระดับสีแดง
ทั้งนี้ หลังวันที่ 17 ธ.ค.จะดีขึ้นเพราะมีลมหนาวมา อย่างไรก็ดี ปริมาณฝุ่นถือว่าดีกว่าที่คาดการณ์ไว้ โดยส่วนมากอยู่ที่สีเหลือง และส้ม มาตรการสำคัญคือการเปลี่ยนน้ำมันครื่องและไส้กรองอากาศ เพื่อลดปริมาณฝุ่น วันที่ 18 ธันวาคมนี้จะมีการแถลงข่าวร่วมกัน ในการร่วมเปลี่ยนน้ำมันเครื่อง
อ่านข่าว : ชัชชาติ จ่อผุดมาตรการ ‘ร้านปิ้งย่าง’ ทำค่าฝุ่นหนาแน่นเฉพาะจุด