หมอยง อธิบายชัด โควิดระบาดช่วงนี้ เป็นวงจรตามฤดูกาล ย้ำไวรัสนี้ จะอยู่ตลอดไป

หมอยง ชี้ช่วงนี้โควิดระบาดเพิ่ม เป็นวงจรตามฤดูกาล ย้ำปีที่ 4 ความรุนแรงลด แต่จะอยู่ตลอดไป

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2566 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญ เฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ราชบัณฑิต สำนักวิทยาศาสตร์ โพสต์ข้อเขียนผ่านเฟซบุ๊กถึงสถานการณ์ล่าสุดของโควิด-19 โดยระบุว่า ระยะนี้จะพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มมากขึ้น ตามฤดูกาล จนถึงเดือนมกราคม และเมื่อเข้าสู่กุมภาพันธ์ ก็จะลดลง และไปสงบในเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม

แล้วไปเริ่มวงจรใหม่ในฤดูกาลหน้า คือ เดือนมิถุนายน ไปจนถึงเดือนกันยายน และจะลดลง ช่วงตุลาคมถึงพฤศจิกายน แล้วจึงเพิ่มขึ้นในเดือนธันวาคมและมกราคมอีก แต่จะไม่มากเท่าฤดูฝน เป็นวงจรแบบนี้ตลอดไป เช่นเดียวกับโรคทางเดินหายใจ เช่น ไข้หวัดใหญ่ การพบเพิ่มขึ้นในช่วงนี้ จึงเป็นการพบเพิ่มตามฤดูกาลของปีสำหรับประเทศไทย

อย่างไรก็ตาม ความรุนแรงของโรคเมื่อเข้าสู่ปีที่ 4 ความรุนแรงของโรคลดลงมาก เมื่อเปรียบเทียบกับปีแรก ถึงแม้ว่า ไวรัสจะมีการกลายพันธุ์ ขณะนี้มีลูกหลานของ XBB เกิดขึ้น อีกหลายสายพันธุ์ สายพันธุ์ที่เกิดขึ้นใหม่ก็ไม่ได้ทำให้เกิดความรุนแรงของโรคเพิ่มขึ้น

Advertisement

ลักษณะของโรค จะเหมือนกับโรคทางเดินหายใจอื่นๆ ยกเว้นในกลุ่มเปราะบาง หรือมีโรคประจำตัว จะมีโอกาสลงปอด ทำให้เกิดปอดอักเสบ หรือปอดบวมได้ เราจึงต้องให้ความสำคัญและดูแลเป็นพิเศษ ในกลุ่มดังกล่าวโดยเฉพาะถ้าติดเชื้อ ยังจำเป็น ที่จะต้องให้ยาต้านไวรัสตั้งแต่เริ่มแรก

ไวรัสนี้ จะไม่หายไปไหน และจะอยู่กับเราตลอดไป โดยมีการติดเชื้อเพิ่มขึ้นตามฤดูกาลดังได้กล่าวมาแล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image