กทม. เผย ยอดหนี้นอกระบบพุ่ง 500 ล้าน คลองสามวาคนมีหนี้สูงสุด จ่องัด 3 ทาง ช่วยพ้นวงจร

กทม.เผยลูกหนี้ลงทะเบียนรวม 500 ลบ. เตรียมออกตึ๊งดอกเบี้ยต่ำ-ฝึกอาชีพ ช่วยออกวงจรหนี้นอกระบบ

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่ห้องนพรัตน์ ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายศานนท์ หวังสร้างบุญ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยความคืบหน้าการลงทะเบียนลูกหนี้ขอรับความช่วยเหลือเพื่อแก้ไขหนี้นอกระบบ ภายหลังการประชุมคณะผู้บริหารกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 26/2566

นายศานนท์กล่าวว่า สำนักพัฒนาสังคม รายงานผลการลงทะเบียนขอความช่วยเหลือลูกหนี้นอกระบบ 50 เขตในกรุงเทพฯ ณ วันที่ 18 ธ.ค.66 มีลูกหนี้ลงทะเบียน 6,406 ราย เจ้าหนี้ 5,311 ราย รวมมูลค่าหนี้ 499.391 ล้านบาท เขตที่มีการลงทะเบียนลูกหนี้สูงสุด 5 อันดับ ได้แก่ เขตคลองสามวา ลูกหนี้ 327 ราย เขตสายไหม 316 ราย เขตหนองจอก 304 ราย เขตลาดกระบัง 293 ราย และเขตดอนเมือง ลูกหนี้ 252 ราย ส่วนเขตที่มีการลงทะเบียนลูกหนี้น้อยที่สุด คือ เขตสัมพันธวงศ์ 15 ราย ในการลงทะเบียกลุ่มลูกหนี้มีความต้องการ ทั้ง 3 อย่าง คือ การเจรจาประนีประนอมหนี้ ความต้องการเงินกู้ และความต้องการด้านอาชีพ

นายศานนท์กล่าวว่า กระบวนการต่อไปจะแบ่งเป็น 2 กรณี คือ การจัดการกับเจ้าหนี้ที่คิดดอกเบี้ยเกิน ซึ่งหากเจรจาไม่สำเร็จจะเป็นหน้าที่ของตำรวจ และส่วนที่ 2 การดูแลประชาชน ซึ่งเป็นหัวใจของการปลดล็อกเรื่องนี้ คนที่เป็นลูกหนี้ไม่มีใครอยากจ่ายดอกเบี้ยแพง ทุกคนอยากหลุดออกจากวงโคจรนี้ทั้งนั้น กทม. จึงเข้ามาช่วยดูว่าจะมีทางช่วยเหลืออะไรบ้าง โดยทางสำนักงานเขตจะเป็นคนกลางที่ช่วยดูว่า ธนาคารมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินอะไรที่ทางลูกหนี้ยังไม่รู้และยังเข้าไม่ถึง

Advertisement

นายศานนท์กล่าวว่า ขณะเดียวกัน กทม.ยังมีสถานธนานุบาล ซึ่งกำลังออกมาตรการดอกเบี้ยต่ำสำหรับยอดจำนำที่ต่ำกว่า 5,000 บาท มาช่วยอีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ ยังมีโรงเรียนและศูนย์ฝึกอาชีพ กทม.ที่จะเข้ามาช่วยเรื่องการฝึกทักษะและพัฒนาฝีมือแรงงาน เช่น ล่าสุดมีการเปิดสอนอาชีพขับรถตุ๊กตุ๊กไฟฟ้า เป็นอีกหนึ่งทางเลือกหนึ่งในการประกอบอาชีพหารายได้มาปลดหนี้ เป็นต้น

สำหรับผู้ที่ต้องการลงทะเบียนขอความช่วยเหลือหนี้นอกระบบ ผ่านช่องทางการลงทะเบียนที่สะดวก ได้แก่ เว็บไซต์ https://debt.dopa.go.th, App ThaiD สายด่วนศูนย์ดำรงธรรม 1567 หรือที่สำนักงานเขตทุกแห่งใน กทม. จนถึง 29 กุมภาพันธ์ 2567 ระหว่างเวลา 06.00-23.00 น.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image