ลดฝุ่น-เลี่ยงปะทะโดยตรง กทม.ให้ขรก. Work from Home เมื่อ PM2.5 เกิน 75 มคก./ลบ.ม. 15 เขตขึ้นไป

กทม.ผุดมาตรการให้ ขรก. Work from Home เมื่อ PM2.5 เกิน 75 มคก./ลบ.ม. 15 เขตขึ้นไป ชี้ช่วยลดฝุ่น-เลี่ยงปะทะโดยตรง

เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร เสาชิงช้า นายเอกวรัญญู อัมระปาล โฆษกของกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยถึงมาตรการขอความร่วมมือทำงานที่บ้าน หรือ Work from Home ให้ช่วงที่มีฝุ่น PM2.5 ในระดับสูง ว่า ขณะนี้ กทม.มีเครือข่ายที่แสดงความจำนงพร้อมร่วม Work from Home รวมกันแล้ว 133 แห่ง ซึ่งมีพนักงานรวมกันกว่า 50,000 คน

นายเอกวรัญญูกล่าวว่า กทม.ได้วางกรอบในการประกาศใช้มาตรการ Work from Home โดยมีหลักเกณฑ์ คือปริมาณฝุ่น PM2.5 เกิน 75 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ลบ.ม.) ตั้งแต่ร้อยละ 30 ของพื้นที่ขึ้นไป และเฉพาะในกลุ่มเขตกรุงเทพตะวันออกมีปริมาณฝุ่น PM2.5 เกิน 75 มคก./ลบ.ม. กินพื้นที่ 3 ใน 4 ของพื้นที่กลุ่มเขตเนื่องจากเป็นพื้นที่ต้นลม

ส่วน ข้าราชการ ลูกจ้าง ของ กทม. สามารถ Work from Home เมื่อมีปริมาณฝุ่น PM2.5 เกิน 75 มคก./ลบ.ม. ใน 15 เขต โดยต้องไม่กระทบต่องานบริการให้กับประชาชน

Advertisement

นายเอกวรัญญูกล่าวว่า การขอความร่วมมือ Work from Home นี้ ส่งผลต่อการจัดการปริมาณฝุ่น PM2.5 ใน 2 มิติ คือ มิติแรกเมื่อมีการ Work from Home แล้วจะทำให้การเดินทางของประชาชนลดลง ส่งผลให้ค่าฝุ่นที่มีต้นเหตุมาจากการเผาไหม้ของเครื่องยนต์สันดาปลดลงไปด้วย และการ Work from Home ยังช่วยลดปัญหาสุขภาพจากการปะทะกับ PM2.5 โดยตรงอีกด้วย

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
เช้านี้ คนกรุงหายใจคล่องขึ้น ค่าฝุ่นสีเขียว 14 เขต ทั้งประเทศ สมุทรสาครเกินมาตรฐานที่เดียว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image