ปลัดแรงงาน นัดบอร์ดค่าจ้าง ประชุมพรุ่งนี้! ขอความเห็นไตรภาคีจะรื้อมติหรือไม่

ปลัดแรงงาน นัดบอร์ดค่าจ้าง ประชุมพรุ่งนี้! ขอความเห็นไตรภาคีจะรื้อมติหรือไม่ เปิด สูตรคำนวณใหม่ ตัด 2 ปีระบาดโควิด-19 ออก ด้าน นายจ้าง-ลูกจ้าง พร้อมเข้าประชุม

เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน ในฐานะประธานคณะกรรมการค่าจ้าง ชุดที่ 22 เปิดเผยว่า ตนในฐานะประธานบอร์ดค่าจ้าง ได้นัดประชุมกรรมการค่าจ้างไตรภาคี ซึ่งประกอบไปด้วย ตัวแทนฝ่ายลูกจ้าง ฝ่ายนายจ้าง และฝ่ายรัฐบาล ประชุมในวันพรุ่งนี้ (20 ธันวาคม) ที่กระทรวงแรงงาน เพื่อหารือขอความเห็นว่าสามารถพิจารณาค่าจ้างใหม่ได้หรือไม่ โดยต้องอาศัยมติที่ประชุม รวมถึงประเด็นที่ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน มีข้อกังขาเกี่ยวกับสูตรคำนวณค่าจ้างขั้นต่ำที่นำตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2563-2564 ช่วงที่โควิด-19 ระบาด มาคำนวณ ส่งผลให้ดึงอัตราการปรับขึ้นค่าจ้าง เป็นเหตุที่อาจจะต้องมีการพิจารณาสูตรคำนวณค่าจ้างใหม่หรือไม่ จึงต้องเสนอขอความเห็นจากบอร์ดค่าจ้างว่าควรปรับอัตราค่าจ้างอัตราใหม่บางจังหวัดหรือไม่ โดยเบื้องต้นได้ประสานคณบดีคณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) ทำสูตรคำนวณอัตราค่าจ้างขั้นต่ำใหม่ แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับมติของคณะกรรมการไตรภาคีในพรุ่งนี้ ซึ่งหากบอร์ดยืนยันมติเดิม ก็ไม่สามารถพิจารณาอัตราค่าจ้างใหม่ได้ ส่วนกรณีที่บอร์ดค่าจ้างกังวลเกี่ยวกับข้อกฎหมายว่าสามารถนำมติค่าจ้างกลับมาพิจารณาใหม่ได้หรือไม่นั้น ขณะนี้ฝ่ายกฎหมายกำลังตรวจสอบอยู่ด้าน นายอรรถยุทธ ลียะวณิช ผู้แทนฝ่ายนายจ้างในคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 22 กล่าวว่า สำหรับการประชุมพรุ่งนี้ ตนในฐานะฝ่ายนายจ้างมีความพร้อมอยู่แล้ว ส่วนความกังวลมีอยู่เรื่องเดียวคือ การแทรกแซงโดยรัฐบาล ซึ่งควรจะปล่อยให้บอร์ดค่าจ้างมีความอิสระในการพิจารณาตามที่มีกำหนดในกฎหมาย ขณะที่ ประเด็นที่จะให้เปลี่ยนสูตรคำนวณค่าแรงขั้นต่ำนั้น ตนมองว่าเรามีกติกากันอยู่แล้ว ถ้าจะเปลี่ยนใหม่เพื่อให้ตัวเลขค่าจ้างสูงขึ้นเป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่และต้องถามว่า หากปีหน้ามีปัญหาเช่นนี้อีก ก็จะต้องทบทวนกันใหม่ เปลี่ยนกันใหม่อีกหรือไม่

“อยากให้เคารพมติของบอร์ดค่าจ้าง ที่มีการพิจารณากันไปแล้ว ขอให้ทุกฝ่ายฟังเหตุผลก่อน ทั้งนี้ ผมชื่นชม รมว.แรงงานอย่างมาก เพราะท่านให้อำนาจกับบอร์ดค่าจ้างอย่างเต็มที่อย่างอิสระ ท่านน่ารักมากๆ ซึ่งตรงนี้ฝ่ายนายจ้างก็มองว่าเป็นเรื่องที่ถูกต้อง” นายอรรถยุทธกล่าว

ขณะที่ นายวีรสุข แก้วบุญปัน ผู้แทนฝ่ายลูกจ้างในคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 22 กล่าวว่า ฝ่ายลูกจ้างไม่ได้มีการหารือถึงประเด็นการปรับเปลี่ยนมติในที่ประชุมบอร์ดค่าจ้างเมื่อวันที่ 8 ธ.ค.ที่ผ่านมา เพราะเราฟังเสียงรอบด้านอยู่ ดังนั้น การหารือในวันพรุ่งนี้ สิ่งแรกที่ตนจะหารือคือ ฝ่ายกฎหมายมีความเห็นต่อการนำมติเดิมมาพิจารณาใหม่ว่าอย่างไรบ้าง สามารถทำได้หรือไม่ ขัดต่อกฎหมายหรือไม่ ซึ่งหากทำได้ก็ต้องหารือในที่ประชุมต่อว่า จะยึดมติเดิมหรือพิจารณาทบทวนกันใหม่ แล้วในกรณีที่จะมีการทบทวนใหม่ ก็มีการเสนอถึงเรื่องการคำนวณสูตรใหม่ที่จะต้องเอาตัวเลขการเติบโตทางเศรษฐกิจในปี 2563-2564 ช่วงที่โควิด-19 ระบาดออกไป เพราะช่วงนั้นเศรษฐกิจไม่ดี ซึ่งจะต้องดูทิศทางในที่ประชุมพรุ่งนี้ว่าจะเป็นอย่างไร ซึ่งถ้าตกลงกันไม่ได้ ตามระเบียบแล้วก็จะต้องมีการโหวตกันในแต่ละประเด็นว่าจะมีมติอย่างไร โดยจะยึดคะแนนโหวต 2 ใน 3 ของกรรมการ

Advertisement

“ผมในฐานะฝ่ายลูกจ้าง เข้าใจทุกฝ่าย ที่ต่างก็ต้องทำหน้าที่ดังนั้นเราต้องหาจุดสมดุลร่วมกัน ซึ่งถ้าเราจะไม่ก้าวก่ายกัน ผมมองว่าเราสามารถยืนมติเดิมแล้วประกาศใช้ไปก่อน จากนั้นก็ดูเรื่องเศรษฐกิจในปีหน้าว่ามีการเติบโตขึ้นหรือไม่ แล้วเมื่อใกล้ๆ วันแรงงานในเดือนพ.ค. อาจจะมาพิจารณากันใหม่ เพื่อให้มีการปรับค่าจ้างกลางปีได้ ซึ่งจะทำให้ทุกฝ่ายเดินร่วมกันไปได้” นายวีรสุขกล่าว

เมื่อถามย้ำว่ากังวลหรือไม่ว่าการประกาศใช้ค่าจ้างขั้นต่ำจะไม่ทันกำหนดวันที่ 1 ม.ค.2567 นายวีรสุขกล่าวว่า ไม่กังวล เพราะหากทุกฝ่ายมีมติร่วมกัน หารือกันได้อย่างประณีประนอมกันแล้วมีมติลงตัว เราเหลือเวลาอีก 10 วัน ซึ่งจะทันการประกาศใช้ในวันที่ 1 ม.ค.2567

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image