ฝุ่น ยังฟุ้ง กรุงเทพฯ เกินมาตรฐาน 22 เขต หลักสี่หนักสุด สมุทรสงคราม สีแดง สูงสุดในประเทศ

ฝุ่น ยังฟุ้ง กรุงเทพฯ เกินมาตรฐาน 22 เขต หลักสี่หนักสุด สมุทรสงคราม สีแดง สูงสุดในประเทศ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 20 ธันวาคม สำนักงานพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศและภูมิสารสนเทศ (องค์การมหาชน) หรือ จิสด้า GISTDA กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยรายงานสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 แบบรายชั่วโมง ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมผ่านแอพพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” พบว่า พบเกินเกณฑ์มาตรฐานในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพสีแดงเพียงจังหวัดเดียว คือ สมุทรสงคราม 76.7 ไมโครกรัม และอีก 15 จังหวัดอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพสีส้ม 15 จังหวัด ประกอบด้วย สมุทรสาคร นครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี นนทบุรี ตาก กาญจนบุรี ปทุมธานี พิจิตร สุพรรณบุรี ประจวบคีรีขันธ์ กรุงเทพมหานคร ลำพูน สมุทรปราการ และฉะเชิงเทรา

ในขณะที่กรุงเทพมหานคร พบค่าฝุ่น PM2.5 เกินมาตรฐานในระดับสีส้ม 22 เขต สูงสุด 3 ลำดับอยู่ที่ หลักสี่ 54.3 ไมโครกรัม ตามด้วยหนองแขม 52.0 ไมโครกรัม และดอนเมือง 51.6 ไมโครกรัมตามลำดับ

แอพพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM2.5 ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าหลายพื้นที่จะมีค่าคุณภาพอากาศที่ยังคงอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ทั้งนี้ ข้อมูลบนแอพพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” มีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมร่วมกับ AI (Artificial intelligence) ในการวิเคราะห์ค่าฝุ่น PM2.5 แบบรายชั่วโมงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ร่วมกับการใช้ข้อมูลการตรวจวัด PM2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ, ข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงข้อมูลของแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่น จุดความร้อน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก มานำเสนอให้ในรูปแบบข้อมูลตัวเลขและค่าสีในระดับต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

Advertisement

ทั้งนี้ จากข้อมูลจุดความร้อน เมื่อวันที่ 19 ธันวาคม 2566 พบจุดความร้อนทั้งประเทศ 144 จุด ส่วนใหญ่พบในพื้นที่การเกษตร 75 จุด ตามด้วยพื้นที่ สปก. 30 จุด ชุมชนและอื่นๆ 24 จุด ป่าสงวนแห่งชาติ 7 จุด พื้นที่ริมทางหลวง 5 จุด และป่าอนุรักษ์ 3 จุด จังหวัดที่พบจำนวนจุดความร้อนสูงสุด 3 อันดับแรก คือ เชียงราย 15 จุด ตามด้วยนครราชสีมา 12 จุด และขอนแก่น 9 จุด

นอกจากนี้ ประเทศเพื่อนบ้านที่พบจุดความร้อน มากสุดอยู่ที่กัมพูชา 248 จุด ตามด้วย ไทย 144 จุด พม่า 76 ลาว 50 จุด และเวียดนาม 42 จุด

ประชาชนควรสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจตามมาโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทั้งนี้ ท่านสามารถติดตามข้อมูล PM2.5 แบบรายชั่วโมงเพิ่มเติมผ่านแอพพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image