‘พิพัฒน์’ เชื่อปิดผับตี4กระตุ้นเศรษฐกิจจริง เผย ผลศึกษาหลังเที่ยงคืน นทท.ทิปหนัก-พนง.ได้โอที

พิพัฒน์ เชื่อปิดผับตี 4 กระตุ้นเศรษฐกิจจริง เผย ผลศึกษาหลังเที่ยงคืน นทท.ทิปหนัก-พนง.ได้โอที

เมื่อวันที่ 22 ธันวาคม ที่กระทรวงแรงงาน นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน กล่าวถึงผลงานชิ้นโบว์แดงในฐานะรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ว่า ตนไม่กล้าบอกว่าอะไรเป็นชิ้นโบว์แดงเพราะกระทรวงแรงงานทำงานในภาพรวม ส่วนเรื่องการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำนั้น ตนคิดว่าเรื่องนี้ยังไม่ใช่ผลงานชิ้นโบว์แดง เนื่องจากยังไม่สะท้อนภาพขอความเป็นจริงของแต่ละสาขาอาชีพ แต่หากมีการประกาศปรับขึ้นอีกครั้งหนึ่ง ภายหลังจากการหารือในวันที่ 17 ม.ค.2567 ตนคิดว่านั่นคือผลงานชิ้นโบว์แดงของกระทรวงแรงงาน

“ขณะนี้ผมได้ประสานกับท่านปลัดกระทรวงแรงงาน ว่าเราจะทำอย่างไรกับแรงงานต่างด้าวที่อยู่นอกระบบ ให้เข้ามาสู่ระบบให้ได้มากที่สุด เพื่อเป็นการเพิ่มสมาชิกในสำนักงานประกันสังคมมากขึ้น เพราะในปัจจุบันตัวเลขผู้ที่เกิดมีน้อยกว่าผู้เสียชีวิตมาก ดังนั้น เราต้องทำให้มีแรงงานเข้าสู่ระบบประกันสังคมให้มากขึ้น เพื่อทดแทนการเกิดน้อยกว่าตาย” รมว.แรงงานกล่าว

นายพิพัฒน์กล่าวต่อว่า สำหรับการส่งแรงงานไปทำงานต่างประเทศ จะต้องมีการลงนามบันทึกข้อตกลงมากกว่า 11 ประเทศที่มีอยู่ในตอนนี้ จึงต้องไปสำรวจว่ายังมีประเทศใดที่ต้องการแรงงานไทยไปทำงาน เพื่อขยายตลาดแรงงานต่างประเทศในปี 2567 ให้ได้อย่างน้อย 1 แสนตำแหน่ง เพื่อลดการเสียดุลการนำเข้าแรงงานจากประเทศเพื่อนบ้าน และการส่งแรงงานไปทำงานต่างประเทศนั้นก็จะเกิดเม็ดเงินเข้าสู่ประเทศไทยมากยิ่งขึ้น

Advertisement

เมื่อถามถึงนโยบายการเปิดสถานบริการถึง 04.00 น. ของวันรุ่งขึ้น จะช่วยส่งเสริมด้านแรงงานอย่างไร นายพิพัฒน์กล่าวว่า อันดับแรกคือ พ่อค้าแม่ค้าจะทำการค้าขายได้เพิ่มขึ้นอีก 3-4 ชั่วโมง ต่อมาคือ จากการสำรวจของมหาวิทยาลัยราชภัฏ(มรว.) ภูเก็ต, มรภ.สวนสุนันทา และ สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) ความเห็นตรงกันว่าการใช้จ่ายสูงสุดของนักท่องเที่ยว จะอยู่ในช่วงตั้งแต่ 00.00 – 03.00 น. งั้นหากเราปิดให้บริการตั้งแต่ 01.00 น. นั่นแปลว่าเงินจะหายไปในช่วง 2-3 ชั่วโมงนั้น

“เมื่อมีการขยายเวลาออกไปผู้ใช้แรงงานของเราก็จะได้รับเงิน OT ซึ่งผมเชื่อว่าเพื่อนๆ ผู้ใช้แรงงาน พร้อมที่จะทำ และจากการสำรวจดังกล่าว ก็ยังพบว่าช่วง ตี1 ถึง ตี3 จะเป็นช่วงที่มีการจ่ายเงินค่าทิปสูงสุด ดังนั้น ผมมั่นใจว่าจะมีการสะพัดของเงินมากกว่าที่มีการใช้ในอดีต” นายพิพัฒน์กล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image