ชลน่าน ไม่มีความเห็น ปมคลังจ่อปรับลดภาษีน้ำเมา เผย สธ.เร่งเก็บข้อมูลผลกระทบเปิดผับตี4

ชลน่าน ไม่มีความเห็น ปมคลังจ่อปรับลดภาษีน้ำเมา กรมควบคุมโรค ส่งหนังสือถึง 4 จว.เปิดผับตี 4 เก็บข้อมูลผลกระทบ

เมื่อวันที่ 23 ธันวามคม นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณีการติดตามผลกระทบจากการเปิดสถานบริการถึงเวลา 04.00 น. ในพื้นที่นำร่อง 4 จังหวัด คือ กรุงเทพมหานคร (กทม.) ชลบุรี เชียงใหม่ ภูเก็ต และเกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี ว่า ขณะนี้ยังไม่มีรายงานอะไรเข้ามา ส่วนที่ถามว่าหากมีรายงานตัวเลขอุบัติเหตุหรืออะไรที่เพิ่มขึ้นนั้น ตรงนี้ต้องดูเรื่องของเวลาและสถานที่ อย่างเช่นช่วงเทศกาล ก็จะมีตัวเลขที่เพิ่มขึ้นในตัวอยู่แล้ว แต่เหตุการณ์ปกติที่ไม่ใช่เทศกาลมีลักษณะสถิติเพิ่มขึ้น ก็ต้องเป็นข้อมูลนำเข้ามาประมวลว่า มาตรการที่เรารองรับและกำหนด เช่น การห้ามจำหน่ายแอลกอฮอล์สำหรับคนที่มีอาการมึนเมาตามกฎหมายปฏิบัติหรือไม่ มาตรการขอความร่วมมือเวลาดื่มแล้วจะออกจากร้านไม่ขับรถ หรือมีรถไปรับส่งปฏิบัติหรือไม่ ก็ต้องไปตรวจสอบดู ถ้ามาตรการเหล่านั้นปฏิบัติครบถ้วนแล้วยังมีสถิติที่เพิ่มขึ้นอยู่ก็ต้องมาพิจารณาว่าจะเสนอแนวทางอย่างไร

ด้าน นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รักษาราชการแทนอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า กรมควบคุมโรคได้มีหนังสือส่งไปในพื้นที่นำร่องแล้วว่า ให้ช่วยดำเนินการเก็บข้อมูลตั้งแต่วันที่ 15 ธ.ค.เป็นต้นไป ที่มีการเปิดผับบาร์ถึงตี 4 ว่ามีประเด็นใดขึ้นมาบ้างถามถึงกรณีเครือข่ายภาคประชาชนมีการยื่นหนังสือเพื่อขอให้ สธ.คัดค้านกระทรวงการคลัง กรณีที่จะมีปรับลดภาษีน้ำเมา ซึ่งกังวลจะทำให้ราคาถูกลงและเกิดการดื่มมากขึ้น นพ.ชลน่านกล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่มีการเสนอมาเลย และยังไม่เกิดขึ้น จึงยังไม่มีความเห็นที่เป็นทางการหรือความเห็นส่วนตัว

ด้าน นพ.นิพนธ์ ชินานนท์เวช ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการควบคุมเครื่องดื่มแอลกกอฮอล์ กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ภาษีมีที่คาบเกี่ยวมีหลายตัว จะมีทั้งเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ หากเปอร์เซ็นต์เยอะก็เก็บภาษีเยอะ และยังมีราคาในเรื่องของส่วนต่างราคาก็ต้องเก็บภาษีตามนั้น ซึ่งเป็นมาตรการของกรมสรรพสามิตในการกำหนดเกณฑ์ แล้วยังมีภาษีนำเข้าที่เป็นภาษีศุลกากร ซึ่งเป็นพาร์ทคนละเรื่องกัน อย่างไรก็ตาม องค์การอนามัยโลกมีข้อเสนอให้เก็บภาษีตามเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ เพราะยิ่งสูงก็ยิ่งมีผลเสียทำลายสุขภาพมากขึ้น ซึ่งประเทศไทยก็มีการเก็บทั้งรูปแบบเปอร์เซ็นต์แอลกอฮอล์ และเก็บภาษีที่เกี่ยวข้องกับส่วนต่างๆ ของราคา

Advertisement

“อย่างเหล้ายี่ห้อเดียวกัน เปอร์เซ็นต์เท่ากัน ราคาขายต่างกัน ภาษีก็อาจเก็บไม่เหมือนกันด้วย ซึ่งสรรพสามิตจะเป็นคนคำนวณ เบื้องต้นเราขอว่า อย่าให้ภาษีถูกเกินไป เราต้องให้ข้อมูลข้อเท็จจริง เพราะเมื่อไรที่มีการลดอัตราภาษีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะส่งผลให้ราคาเหล้าถูกลง อัตราการบริโภคของเยาวชนมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น มีหลายประเทศที่ศึกษามา เราก็ให้ความเห็นกระทรวงการคลังไป แต่ก็ต้องเป็นมาตรการเชิงนโยบายของรัฐบาลว่าจะมองอย่างไรกับประเด็นที่เกี่ยวข้อง” นพ.นิพนธ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image