หมอเผย หลังปีใหม่ ผู้สูงอายุ-วัยทำงาน ป่วยซึมเศร้าพุ่ง

หมอเผย หลังปีใหม่ ผู้สูงอายุ-วัยทำงาน ป่วยซึมเศร้าพุ่ง

วันที่ 4 มกราคม นพ.ฆนัท ครุธกูล นายกสมาคม สมาพันธ์สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ และผู้สูงอายุ เปิดเผยว่า ในปัจจุบันนี้ ผู้สูงอายุในประเทศไทย รวมไปถึงวัยทำงาน จะมีภาวะซึมเศร้ามากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงหลังวันปีใหม่ ที่มักจะมีอาการมากกว่าช่วงเทศกาลวันหยุดอื่นๆ (Post-Vacation Blues) โดยภาวะดังกล่าว เกิดขึ้นจากความคิดที่ว่า ตัวเองไม่มีความก้าวหน้า หมดอาลัยตายอยากกับชีวิต เห็นคนอื่นๆ หรือแม้กระทั่งลูกหลานที่มาเยี่ยม มีความเจริญก้าวหน้า จึงมาเปรียบเทีบกับตัวเองว่าตัวเองไร้อนาคต หมดความหมาย ส่วนวัยทำงานนั้น จะซึมเศร้า เพราะช่วงปีใหม่ มีความสุขกับเทศกาล ได้เที่ยว ได้สังสรรค์ ได้หยุดพักผ่อน แต่เมื่อเปิดทำงาน ต้องเจอกับสภาพเดิมๆ ความเครียดจากงานและสิ่งแวดล้อมรอบข้าง ก็เกิดเป็นภาวะซึมเศร้าได้ รวมไปถึง ช่วงปีใหม่ จะเป็นช่วงที่มีอากาศค่อนข้างหนาวเย็น อากาศแบบนี้จะยิ่งทำให้คนที่มีความซึมเศร้าอยู่แล้ว ยิ่งเพิ่มความหดหู่ให้กับชีวิตเข้าไปอีก

“จากสถิติ คนที่มีอาการซึมเศร้าหลังปีใหม่นั้นจะมีมากกว่าช่วงวันหยุดยาวอื่นๆ มากกว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพราะสงกรานต์นั้นจะเป็นช่วงฤดูร้อน แต่ช่วงหลังสงกรานต์ก็มีปริมาณผู้ป่วยซึมเศร้าจำนวนมากเช่นกัน ด้วยเหตุผลเดียวกัน แต่ก็น้อยกว่าหลังปีใหม่ โดยผู้ป่วยจะมีอาการซึม นอนไม่หลับ คิดมาก บางรายที่มีอาการรุนแรงอาจจะถึงขั้นฆ่าตัวตายได้” นพ.ฆนัทกล่าว

นายกสมาคม สมาพันธ์สถานประกอบการเพื่อสุขภาพ ยังกล่าวด้วยว่า ภาวะซึมเศร้าช่วงปีใหม่ ไม่ใช่โรคจิตเวช แต่เป็นภาวะทางสุขภาพจิตที่พบในช่วงหยุดยาววันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่นี้ โดยมีอาการซึมเศร้า เบื่อหน่าย ท้อแท้ รู้สึกไร้ค่า รู้สึกสิ้นหวัง ไม่สนใจสิ่งรอบข้าง มีปัญหาเรื่องการกิน หรือการนอน ในบางรายอาจมีความคิดไม่อยากอยู่หรืออยากทำร้ายตัวเองได้ ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้อาจเกิดต่อเนื่องไปยังช่วงต้นเดือนมกราคม แม้สิ้นสุดวันหยุดยาวไปแล้ว ลูกหลานหรือผู้ใกล้ชิด หรือเพื่อนร่วมงาน ต้องหมั่นชวนทำกิจกรรมต่างๆ ชวนออกนอกบ้านไปเที่ยว ชวนพูดคุยให้กำลังใจ หรือรายที่ต้องทำงานก็หมั่นโทรศัพท์มาพูดคุย เพื่อไม่ให้ผู้สูงอายุคิดว่าต้องอยู่คนเดียวอย่างไร้ค่า

Advertisement

นพ.ฆนัทกล่าวด้วยว่า การสร้างสังคมไทยเป็นสังคมที่ให้โอกาส ให้ความหวัง และให้กำลังใจกับผู้อื่น ไม่ด้อยค่าหรือย้ำข้อบกพร่องของผู้อื่น จะช่วยลดภาวะความเครียดและโรคซึมเศร้าในครอบครัวและสังคมได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image