นักท่องเที่ยว เจอเสือดำทางขึ้นพะเนินทุ่ง หน.อุทยานชี้ อากาศหนาวออกมาตากแดด

นักท่องเที่ยว เจอเสือดำทางขึ้นพะเนินทุ่ง หน.อุทยานชี้ อากาศหนาวออกมาตากแดด

วันที่ 11 มกราคม นายมงคล ไชยภักดี หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน จ.เพชรบุรี กล่าวว่า ตามที่มีนักท่องเที่ยวสามารถถ่ายภาพเสือดำ บริเวณทางขึ้นพะเนินทุ่ง ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2567 นั้น ภาพดังกล่าวบันทึกภาพได้โดยคณะของนักท่องเที่ยว ขณะเดินทางขึ้นเขาพะเนินทุ่ง บริเวณ กม.27

นายมงคลกล่าวว่า ซึ่งหลังจากนักท่องเที่ยวถ่ายภาพได้ ก็ขึ้นไปแจ้งเจ้าหน้าที่อุทยานฯบนเขาพะเนินทุ่ง ว่าระหว่างทางได้พบเสือดำตัวดังกล่าว เพราะกังวลว่าอาจจะมีอาการป่วย เนื่องจากเดินอย่างเชื่องช้าและมีอาการซึม แต่จากการตรวจสอบภาพและคลิปที่ถ่ายได้ พบว่าเสือดำตัวดังกล่าว อยู่ในสภาพสมบูรณ์แข็งแรงดี อาจเพราะอากาศหนาวเย็นจึงออกมาเดินตากแดดสร้างความอบอุ่น และอาจหากินในจุดดังกล่าวอยู่แล้ว จึงอาจจะคุ้นชินกับคน

Advertisement

นายมงคลกล่าวเพิ่มอีกว่า ประชากรเสือดาวและเสือดำในพื้นที่ที่ทำการวิจัย บริเวณโดยรอบเขาพะเนินทุ่ง จากการตั้งกล้องดักถ่ายภาพสัตว์เพื่อทำการศึกษาและติดตั้งกล้องเพื่อสำรวจประชากรเสือดาว-เสือดำ บริเวณบ้านกร่าง-พะเนินทุ่ง ตั้งแต่ ปี 2556-2566 พบว่า ประชากรเสือดาว-เสือดำ บริเวณดังกล่าวมีอยู่ประมาณ 10 ตัว การที่นักท่องเที่ยวได้พบถือเป็นเรื่องโชคดี เพราะเสือดาวและเสือดำ ไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ โดยปกติหากพบเห็นคน ก็จะเดินหนีไปเอง อย่างไรก็ตาม หากพบเห็นเสือดาว-เสือดำ สามารถถ่ายภาพได้ แต่ไม่ควรลงจากรถ ไม่บีบแตรหรือส่งเสียงดัง และรอให้สัตว์เดินเลี่ยงเข้าทางด่านไปเอง ก็จะปลอดภัยทั้งคนและสัตว์ป่า

ขอบคุณภาพ : Noona Nareerat
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image