วาฟ-รอม ชี้ คนกรุง ยังมีความหวังเจออากาศหนาว แต่ไม่ใช่ 1-2 สัปดาห์นี้

วาฟ-รอม ชี้ คนกรุง ยังมีความหวังเจออากาศหนาว แต่ไม่ใช่ 1-2 สัปดาห์นี้

วันที่ 12 มกราคม นายรอยล จิตรดอน ที่ปรึกษาสถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำ (สสน.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ให้สัมภาษณ์ มติชนออนไลน์ ว่าจากการตรวจสอบแบบจำลองสภาพอากาศ (วาฟ-รอม) พบว่า ภายใน 1 สัปดาห์ต่อจากนี้ ยังไม่มีวี่แววว่ากรุงเทพฯจะมีอากาศหนาว โดยเวลานี้ ประเทศไทยยังได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งหากจะให้มีอากาศหนาว จะต้องได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ ซึ่งลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือเวลานี้ มีแค่อ่อนๆ อุณหภูมิต่ำสุดในกรุงเทพฯตอนเช้า จะอยู่ที่ 23-24 เซลเซียสเท่านั้น ต่างจากช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาอุณหภูมิตอนเช้าตกลงไปถึง 17 เซลเซียส

“ส่วนหนึ่งเป็นเพราะอิทธิพลของปรากฏการณ์เอลนีโญ ซึ่งปรากฏการณ์นี้ไม่ได้มีแค่อากาศร้อนเท่านั้น ยังมีเรื่องของฝนตก และอากาศจะเหวี่ยงไปเหวี่ยงมา มีความไม่แน่นอน อย่างไรก็ตาม ยังยืนยันว่าเวลานี้ยังไม่เข้าฤดูร้อน และยังมีโอกาสจะหนาวอีกครั้งอย่างแน่นอน แต่ไม่ใช่ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้” นายรอยลกล่าว

เมื่อถามเรื่องที่กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศว่า วันที่ 13-16 มกราคมนี้จะมีฝนตก นายรอยลกล่าวว่า ตกไม่เยอะ และส่วนใหญ่จะตกที่ภาคเหนือ ในกรุงเทพฯมีฝนน้อยมาก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image