หลักสี่-ดอนเมือง-บึงกุ่ม ฝุ่นฟุ้ง ระดับแดง ส่วนทั่วประเทศเกินมาตรฐาน 41 จว.

หลักสี่-ดอนเมือง-บึงกุ่ม ฝุ่นฟุ้ง ระดับแดง ทั่วประเทศเกินมาตรฐาน 41 จังหวัด

เมื่อวันที่ 23 มกราคม กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดย GISTDA ร่วมกับสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ, กรมควบคุมมลพิษ, มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เกาะติดสถานการณ์ฝุ่น PM2.5 แบบรายชั่วโมง ด้วยข้อมูลจากดาวเทียมผ่านแอพพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” พบว่ามี 9 จังหวัด ที่มีค่าฝุ่นเกินเกณฑ์มาตรฐานในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพสีแดง อาทิ อ่างทอง สิงห์บุรี พระนครศรีอยุธยา สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สุพรรณบุรี ชัยนาท ปทุมธานี และลพบุรี อีกทั้งยังพบค่าฝุ่นที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพสีส้ม อีก 32 จังหวัด

ในขณะที่กรุงเทพมหานคร พบค่าฝุ่น PM2.5 ในระดับที่มีผลกระทบต่อสุขภาพสีแดง 3 เขตพื้นที่ คือ หลักสี่ 81.9 ไมโครกรัม ดอนเมือง 80.5 ไมโครกรัม และบึงกุ่ม 75.3 ไมโครกรัม ในส่วนของพื้นที่อื่นๆ จำนวน 47 เขต ยังคงมีค่าฝุ่นที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพสีส้ม

Advertisement

แอพพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” ยังคาดการณ์ปริมาณฝุ่น PM2.5 ในอีก 3 ชั่วโมงข้างหน้า พบว่าหลายพื้นที่จะมีค่าคุณภาพอากาศที่ยังคงอยู่ในระดับที่เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพสีส้ม ทั้งนี้ ข้อมูลบนแอพพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น” มีการใช้เทคโนโลยีดาวเทียมร่วมกับ AI (Artificial intelligence) ในการวิเคราะห์ค่าฝุ่น PM2.5 แบบรายชั่วโมงในทุกพื้นที่ทั่วประเทศ ร่วมกับการใช้ข้อมูลการตรวจวัด PM2.5 จากกรมควบคุมมลพิษ, ข้อมูลสภาพอากาศ จากกรมอุตุนิยมวิทยา รวมถึงข้อมูลของแหล่งกำเนิดฝุ่น เช่น จุดความร้อน และข้อมูลที่เกี่ยวข้องอีกจำนวนมาก มานำเสนอให้ในรูปแบบข้อมูลตัวเลขและค่าสีในระดับต่างๆ เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจสถานการณ์ได้ง่ายยิ่งขึ้น

ประชาชนควรสวมหน้ากากตลอดเวลาเมื่ออยู่ในที่โล่งแจ้ง เพื่อป้องกันผลกระทบที่อาจตามมาโดยเฉพาะโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ ทั้งนี้ ท่านสามารถติดตามข้อมูล PM2.5 แบบรายชั่วโมงเพิ่มเติมผ่านแอพพลิเคชั่น “เช็คฝุ่น”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image