ชลน่าน ชี้ นโยบายบัตรปชช.ใบเดียว ไร้ปัญหา ไม่มีเสียงบ่นจากคนทำงาน แถมมีคนชม

ชลน่าน ชี้ นโยบายบัตร ปชช.ใบเดียว ไร้ปัญหาติดขัด ไม่มีเสียงบ่นจากคนทำงาน พร้อมเปิดเฟส 2 เดือน มี.ค.

เมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงผลการดำเนินนโยบาย “บัตรประชาชนใบเดียวรักษาฟรีทุกที่” นำร่อง 4 จังหวัดในเฟสที่ 1 ว่า เท่าที่ตนได้รับรายงานมา ยังไม่พบปัญหาใดๆ จากผู้รับบริการ ผู้ให้บริการและข้อมูลเชิงระบบ ส่วนความพึงพอใจของประชาชนผู้รับบริการยังอยู่ในระหว่างการเก็บข้อมูล ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมากว่าประชาชนพึงพอใจมากน้อยขนาดไหน โดยทางกระทรวงพร้อมรับฟังทุกเสียงสะท้อน ประชาชนสามารถแจ้งข้อมูลต่างๆ มาได้ที่สายด่วนสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) เบอร์ 1330 ได้ แต่ ณ ขณะนี้ยังไม่มีปัญหาใหญ่เกิดขึ้น อาจจะมีปัญหาเล็กๆ น้อยๆ แต่ไม่กระทบต่อการรับบริการ ส่วนด้านผู้ให้บริการตอนนี้เรายังไม่ได้ยินเสียงเรียกร้องหรือเสียงบ่น แต่อาจจะมีการช้าบ้างในการขึ้นทะเบียนผู้ให้บริการ (Provider ID) ใน 4 วิชาชีพที่สามารถเข้าถึงข้อมูลผู้รับบริการได้ และเชิงระบบเท่าที่ระวังมา ขณะนี้ความปลอดภัยเรื่องข้อมูลชั้นความลับส่วนบุคคลยังไม่พบปัญหาหรือการถูกโจมตีทางไซเบอร์ยังไม่ปรากฏขึ้น

เมื่อถามถึงเป้าหมายการลดความแออัดในโรงพยาบาล (รพ.) หลังจากที่มีการเริ่มนโยบาย นพ.ชลน่านกล่าวว่า ตนคิดว่า 1 เดือนก็สามารถเห็นผลแล้วว่ามีการลดความแออัดอย่างไร พร้อมกับดูว่าเมื่อมีนโยบายแล้วมีการเข้ามารับบริการเพิ่มขึ้นอย่างไร เช่น จ.เพชรบุรี ที่พบว่ามีการเข้าใช้บริการเพิ่มร้อยละ 5 แต่ที่มากขึ้นเกิดจากประชาชนนอกพื้นที่ ที่เข้ามาทำงานแล้วเกิดการเจ็บป่วย จึงใช้บัตรประชาชนใบเดียวเข้ามาพบแพทย์ ส่วนการประเมินการลดการรอคอยใน รพ. นั้น ก็ต้องดูว่าตั้งแต่ประชาชนเข้ามารับบริการ จนถึงขั้นตอนสุดท้าย คือการรับยาที่บ้าน หรือที่ร้านขายใกล้บ้านนั้น ใช้เวลารอคอยนานแค่ไหน ตรงนี้ก็ต้องนำมาประเมินด้วย

ถามต่อถึงความพร้อมในการเปิดเฟส 2 นพ.ชลน่านกล่าวว่า สำหรับเฟส 2 ที่จะเปิดเพิ่มใน 8 จังหวัด เพื่อให้ครบทั้ง 12 เขตสุขภาพนั้น ในวันที่ 2 ก.พ. จะมีการประชุมเชิงปฏิบัติการเตรียมความพร้อมเหมือนในเฟสแรก จากนั้นจะเริ่มเข้าสู่การไปวางระบบในพื้นที่ เมื่อพร้อมทั้ง 8 จังหวัดเราก็จะประกาศคิกออฟ (Kick Off) เฟส 2 พร้อมกันในช่วงเดือน มี.ค.

Advertisement

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างนั้น นพ.ชลน่าน ได้เปิดข้อความจากผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก “Putt Puanglap” ที่โพสต์ข้อความขอบคุณ รพ.บ้านลาด เพชรบุรี เมื่อวันที่ 24 ก.พ.ที่ผ่านมา ใจความว่า “นี่สิ โรงบาลของรัฐ ของประชาชนโดยแท้จริง รพ.บ้านลาด เพชรบุรี ไปพบแพทย์เช้ากลับออกมา 10.30 น. ใช้บริการส่งยาถึงบ้านไม่ต้องรอ เจ้าหน้าที่ส่วนกลางจัดยาโทรมาขอพิกัด บอกไม่เกิน 3 วัน แต่ตกเย็น 18.30 น.ยาส่งถึงบ้าน เร็วจัง ขอชมเชยเจ้าหน้าที่ทุกๆ ท่านที่ดูแลประชาชนเป็นอย่างดี ต้อนรับดี พูดจาดีมีรอยยิ้ม ขอบคุณโขๆนะครับทุกๆท่าน”

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image