เจออีกแล้ว ลูกสิงโต 2 ตัวในคาเฟ่กลางกรุง ไม่มีเอกสารครอบครอง เหยี่ยวดง ให้เวลา15วันเตรียมยึด

ชุดเหยี่ยวดง กรมอุทยานฯ รุดตรวจคาเฟ่กลางกรุง หลังรับแจ้ง เลี้ยงสิงโตในร้าน พบลูกสิงโต 2 ตัว ตัวแรกอายุ 9 เดือน ครอบครองถูกต้อง แต่ไม่จัดสวัสดิภาพสัตว์ให้ถูกต้อง แนะทำให้ดีขึ้น ส่วนตัวที่สอง 2 เดือน ไม่มีเอกสารครอบครอง ให้เวลา 15 วันก่อนเตรียมยึด

เมื่อวันที่ 30 มกราคม นายนฤพนธ์ ทิพย์มณฑา ผู้อำนวยการสำนักป้องกัน ปราบปราม และควบคุมไฟป่า กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ได้มอบหมายให้ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดด้านสัตว์ป่าและพืชป่า (ชุดเหยี่ยวดง) และชุดปฏิบัติการพิเศษ 1362 ร่วมกับกองคุ้มครองพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญา กรมปศุสัตว์ สำนักงานเขตคลองเตย และตำรวจ กก.1 บก.ปทส. ดำเนินการตรวจสอบ ร้าน Café ในซอยสุขุมวิท 4 แขวงคลองเตย เขตคลองเตย กรุงเทพฯ ในวานนี้ (29 มกราคม) หลังได้รับร้องเรียนว่ามีการครอบครองสัตว์ป่าควบคุม ประเภท ก ชนิดสิงโต จำนวน 1 ตัว

นายนาวี ช้างภิรมย์ หัวหน้าชุดเหยี่ยวดง กล่าวว่า จากการตรวจสอบ พบสิงโต อายุประมาณ 9-10 เดือน มีใบรับแจ้งการครอบครอง (ชั่วคราว) แต่สถานที่เลี้ยงไม่เหมาะสม และไม่มีการจัดสวัสดิภาพที่ถูกต้องตามระเบียบ จึงได้แจ้งให้ผู้ยื่นแจ้งการครอบครองดำเนินการแก้ไขปรับปรุงให้แล้วเสร็จภายใน 90 วัน ซึ่งหากไม่ดำเนินการภายในระยะเวลาที่กำหนด จะไม่พิจารณาออกใบอนุญาตการแจ้งครอบครองสิงโตดังกล่าว

Advertisement

นายนาวีกล่าวอีกว่า นอกจากนี้ยังได้พบลูกสิงโต (เพศเมีย) อายุประมาณ 2 เดือน ไม่มีหลักฐานการได้มาของทางราชการ และสแกนไม่พบไมโครชิปประจำตัว จึงได้ตรวจอายัดลูกสิงโตดังกล่าว โดยห้ามเคลื่อนย้าย ทำให้เสียหาย สูญหาย หรือเสื่อมค่าก่อนได้รับอนุญาต ซึ่งได้แจ้งให้ผู้ดูแลสิงโตนำเอกสาร หลักฐาน ของทางราชการที่เกี่ยวข้องมาแสดงให้คณะเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ภายในระยะเวลา 15 วัน นับจากวันที่อายัด หากพ้นระยะเวลาที่กำหนด คณะเจ้าหน้าที่จะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

สำหรับ สิงโต เป็นสัตว์ป่าควบคุมที่ต้องแจ้งการครอบครอง ชนิด ก (ดุร้าย) ต้องดูแลรักษาในสถานที่ครอบครองที่แข็งแรงปลอดภัย ห้ามเคลื่อนย้ายก่อนได้รับอนุญาต ทั้งนี้ หากฝ่าฝืนมีความผิด ตามระเบียบกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ว่าด้วยการแจ้งและการรับแจ้ง และการครอบครองซึ่งสัตว์ป่าควบคุมและซากสัตว์ป่าควบคุม 2565 จำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 50,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

ทั้งนี้ สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ส่วนจัดการสัตว์ป่าต่างประเทศ กองคุ้มครองพันธุ์สัตว์ป่าและพืชป่าตามอนุสัญญา 0-2561-0777 ต่อ 2912 หรือหากพบการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับสัตว์ป่าแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วนพิทักษ์ป่า 1362 ตลอด 24 ชั่วโมง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image