เริ่มแล้ว จับลิงลพบุรี ใส่กรง ทดลองระบบความหนาแน่นกรง 20-25 ตัวก่อน 7 วัน งดอาหารคน เปลี่ยนให้กินใบไม้ทันที

เริ่มแล้ว จับลิงลพบุรี ใส่กรง ทดลองระบบความหนาแน่นกรง 20-25 ตัวก่อน 7 วัน งดอาหารคน เปลี่ยนให้กินใบไม้ทันที

วันที่ 15 พฤษภาคม นายสัตวแพทย์(น.สพ.)ภัทรพล มณีอ่อน หัวหน้าฝ่ายจัดการสุขภาพสัตว์ป่า สำนักอนุรักษ์สัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช เปิดเผยว่า วันนี้เป็นวันแรกที่กรมอุทยานแห่งชาติฯร่วมกับทาง จ.ลพบุรี เริ่มต้นจับลิงที่สร้างความเดือดร้อนให้กับประชาชน และนักท่องเที่ยว โดยวันนี้จะระดมกำลังเจ้าหน้าที่ จับจำนวน 20-25 ตัว ที่บริเวณหน้าโรงแรมเอเชีย โดยเพื่อทดลองระบบกรง ว่ามีความปลอดภัย มีสวัสดิภาพ และมีความหนาแน่น พอที่จะไม่ทำให้ลิง แกะ ทำลาย และหนีออกมาได้

Advertisment

“วันนี้คาดว่า เราจะจับได้ตามเป้าหมายที่วางไว้ สำหรับการทดลองระบบก่อน ซึ่งจะดำเนินการเป็นเวลา 7 วัน โดยจะเอาไว้ในกรงที่ 3 คือ กรงที่อยู่ด้านในสุด นั่น คือ หลังจาก นำลิงที่จับได้ทั้ง 20-25 ตัวมาแล้ว จะตรวจสุขภาพพื้นฐาน ตัวไหนที่ยังไม่ทำหมัน หากสุขภาพพร้อมก็จับทำหมันทันที และเมื่อลิงทั้งหมดไปอยู่ในกรงแล้ว สิ่งแรกที่จะปรับเปลี่ยนทันทีเลยคือ เรื่องอาหาร คือ ตลอดเวลาที่ผ่านมาลิงเหล่านี้กินแต่อาหารคน ดังนั้นสิ่งที่จะเปลี่ยนคือให้เปลี่ยนจากอาหารคนเป็นไฟเบอร์ทั้งหมด คือ ใบไม้นานาชนิดที่ลิงกินได้ นอกจากนี้ มีระบบ ปีนป่าย วิ่งเล่น เพื่อให้ออกกำลังตามประสาลิง เพาะที่ผ่านมา ลิงเหล่านี้ส่วนใหญ่ ไม่ได้ปีนป่ายตามธรรมชาติ อย่างที่ควรจะเป็น แต่เป็นการนั่งหลบแดดตามซอกตึก เมื่อถึงเวลาหิวก็ออกมาขออาหารคน”น.สพ.ภัทรพล กล่าว

Advertisement

หัวหน้าฝ่ายจัดการสุขภาพสัตว์ป่า กรมอุทยานแห่งชาติ กล่าวว่า หากผ่านไป 7 วัน ระบบต่างๆไม่มีปัญหา ก็จะเริ่มดำเนินการการจับลิงใหม่ ส่วนที่เหลือ ตามที่วางแผนเอาไว้ทันที

Advertisement

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image