บรรทุกเกินไม่รอด! กทม.จับจริงบรรทุกดิน 4 คัน ส่ง สน. สั่งเช็กปิดไซต์งานได้หรือไม่

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังการจับกุมรถบรรทุกน้ำหนักเกิน ว่า วันนี้ทีมงานจากสำนักการโยธา (สนย.) ได้จับรถบรรทุกน้ำหนักเกิน 4 คัน โดยเริ่มปฏิบัติการตั้งแต่เวลา 09.00 น. เมื่อถึงถนนพหลโยธิน เจ้าหน้าที่พบรถบรรทุกออกจากไซต์งาน จึงได้เรียกรถบรรทุกคันดังกล่าวเข้าชั่งน้ำหนัก แต่ผู้ขับรถบรรทุกไม่ยอมชั่งน้ำหนักอ้างว่าจะขอรอเจ้าของรถก่อน ระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตั้งเครื่องชั่งรอ และมีรถบรรทุกคันอื่นผ่านมา จึงได้เรียกเข้าชั่งน้ำหนัก สรุปเรียกรถบรรทุกเข้าชั่งน้ำหนักทั้งหมด 6 คัน พบว่าบรรทุกน้ำหนักเกิน 4 คัน ได้นำส่ง สน.พหลโยธิน ดำเนินคดีต่อไป

นายวิศณุกล่าวว่า สืบเนื่องจากประชาชนเคยแจ้งเข้ามาว่าถนนเส้นนี้มีรถบรรทุกวิ่งบ่อยครั้ง จึงส่งทีมเข้าตรวจ ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาก็ได้ดำเนินการในหลายพื้นที่และจับไปหลายครั้งแล้ว ผลการจับด้วยทีมหน่วยเคลื่อนที่ของ กทม. ตั้งแต่วันที่ 8 พ.ย. 66-15 พ.ค.67 กทม. ได้ดำเนินการควบคุมยานพาหนะที่มีน้ำหนักบรรทุกเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด จำนวน 25 คัน และจับจากการติดเครื่องชั่งใต้สะพานนำส่งตำรวจอีก 70 คัน

Advertisement

“กทม.มีการจับรถบรรทุกน้ำหนักเกินอย่างต่อเนื่อง ขอว่าอย่าบรรทุกเกินพิกัดเลยเพราะเราไม่อยากให้ทำผิดกฎหมาย หากประชาชนพบรถบรรทุกน้ำหนักเกินสามารถแจ้งได้ที่ทราฟฟี่ฟองดูว์ และขอความร่วมมือผู้ประกอบการ เจ้าของโครงการ อย่าใช้รถบรรทุกน้ำหนักเกิน เพราะได้มอบหมายสำนักงานควบคุมอาคาร สนย.ให้หาแนวทางหรือมาตรการลงโทษกับผู้ประกอบการ หรือเจ้าของโครงการที่ใช้รถบรรทุกน้ำหนักเกิน อาจจะสั่งปิดโครงการหรือระงับการก่อสร้างต้องดูตามอำนาจหน้าที่อีกครั้งหนึ่ง และต่อไปจะติดเครื่องชั่งทุกสะพานทั่วกรุงเทพฯ ตามจุดสำคัญๆ ที่รถบรรทุกต้องวิ่งผ่าน” นายวิศณุกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image