พิพัฒน์ ลั่น รัฐบาลชัดเจน 1 ต.ค. ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาททั่วปท. จ่อถกรองนายกฯ เยียวยานายจ้าง

พิพัฒน์ ลั่น รัฐบาลชัดเจน 1 ต.ค. ปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาทเท่ากันทั่วปท. จ่อถกรองนายกฯ หามาตรการเยียวยานายจ้าง

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการเจาะลึกทั่วไทย อินไซด์ไทยแลนด์ ถึงนโยบายการปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาททั่วประเทศ ภายหลังคณะกรรมการค่าจ้าง (บอร์ดค่าจ้าง) ชุดที่ 22 ซึ่งเป็นกรรมการไตรภาคี มีมติเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา ให้คณะอนุกรรมการค่าจ้างจังหวัด ที่มีผู้ว่าราชการจังหวัด เป็นประธาน ศึกษาข้อมูลรายละเอียด กำหนดตัวเลข ประเภทกิจกรรม และเวลาปรับขึ้นตามความเหมาะสมของแต่ละพื้นที่ เพื่อเสนอให้คณะอนุวิชาการกลั่นกรองและเสนอเข้าสู่การพิจารณาของบอร์ดค่าจ้างในลำดับถัดไปว่า นโยบายของตนและรัฐบาลชัดเจนว่าจะปรับขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำในวันที่ 1 ตุลาคม 2567 เป็น 400 บาทเท่ากันทั่วประเทศแน่นอน เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ตนได้รายงานคณะรัฐมนตรี (ครม.) ตามไทม์ไลน์ แต่ในฐานะที่ปลัดกระทรวงแรงงาน เป็นประธานบอร์ดค่าจ้าง ซึ่งเป็นไตรภาคี จะต้องพิจารณารายละเอียดการปรับตามขั้นตอน คือ ต้องมีการประชุมไตรภาคี ให้คณะอนุกรรมการค่าจ้างในระดับจังหวัดหาข้อมูล ซึ่งมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นประธาน

“ต้องหาข้อมูลว่าอาชีพไหน จังหวัดใด คณะอนุกรรมการมีการคัดค้าน หรือเห็นด้วยในเรื่องใดบ้าง เป็นเรื่องปกติที่เราจะต้องทำตามกระบวนการ แต่นโยบายวันที่ 1 ตุลาคมนี้ จะต้องขึ้นค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาทเท่ากันทั่วประเทศ ต้องขอเรียนให้ทราบว่า เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีทั้งตัวแทนฝ่ายลูกจ้างที่มายื่นหนังสือขอให้ขึ้นค่าจ้าง และฝ่ายนายจ้างก็มายื่นหนังสือ เราได้มีการหารือกันประมาณ 2 ชั่วโมง ว่าถ้ารัฐบาลจะให้ขึ้น 400 บาท รัฐบาลจะต้องเยียวยาอะไรบ้าง ซึ่งผมได้เรียนขออนุญาตนายกรัฐมนตรี ว่าจะต้องเข้าหารือรองนายกฯ ที่ดูแลกระทรวงการคลัง กระทรวงพาณิชย์ ว่าถ้าจะขึ้น 400 บาททั่วประเทศ เราจะมีมาตรการเยียวยาอะไรบ้าง ถ้าเขาได้รับผลกระทบโดยเฉพาะกลุ่มเอสเอ็มอี” นายพิพัฒน์กล่าว

เมื่อถามว่า ไม่ว่าคณะอนุกรรมการฯ ระดับจังหวัด หรือคณะอนุกรรมการฯ วิชาการ จะเสนอรูปแบบใดมา แต่ปลายทางจะสิ้นสุดที่วันที่ 1 ตุลาคมนี้ ค่าจ้างขั้นต่ำ 400 บาทเท่ากันทั่วประเทศ นายพิพัฒน์กล่าวว่า ถูกต้อง

Advertisement

ต่อข้อถามว่า จะมีคำตอบที่ชัดเจนเรื่องการเยียวยาผลกระทบเมื่อใด นายพิพัฒน์กล่าวว่า ตนจะรวบรวมข้อมูลจากคณะอนุกรรมการฯ ที่เก็บได้ในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนนี้ มาพิจารณา เช่น ถ้าเอสเอ็มอีได้รับผลกระทบหนักด้านใด เรื่องอะไร กี่เปอร์เซ็นต์ แล้วอยากจะให้ภาครัฐช่วยอะไร ที่กังวลมากคือ การขึ้นราคาสินค้า ที่เกรงว่าจะขึ้นไปรอค่าจ้างในช่วงเดือนตุลาคม ซึ่งไม่เป็นผลดีกับผู้ใช้แรงงาน ดังนั้น เราต้องมองภาพรวมทุกมิติ คือ ฝ่ายนายจ้างอยู่ได้ ฝ่ายลูกจ้างก็ต้องเดินหน้าไปได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image