อุทยานฯปวดหัว ชายปริศนาอ้างเป็นเจ้าของลูกสัตว์ที่บางปะกง และยัน ไม่ใช่เสือโคร่ง

อุทยานฯปวดหัว ชายปริศนาอ้างเป็นเจ้าของลูกสัตว์ที่บางปะกง และยัน ไม่ใช่เสือโคร่ง

กรณี ที่เจ้าหน้าที่กู้ภัยและชาวบ้าน พบ “ลูกเสือโคร่ง” โผล่ในซอยบางวัว-บางจาก 7 ต.บางวัว อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา โดยยังไม่ทราบว่าลูกเสือโคร่งดังกล่าว เป็นของใคร มีที่มาที่ไปอย่างไร ซึ่งหลังจากช่วยกันจับเอาไว้ได้ เจ้าหน้าที่นำส่งให้ทางสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ (สบอ.) ที่ 2 ดูแลชั่วคราว

วันที่ 16 พฤษภาคม นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ให้สัมภาษณ์กับ มติชนออนไลน์ ว่า ล่าสุด มีผู้นำเอกสารอ้างความเป็นเจ้าของสัตว์ที่เลี้ยงอยู่ในฟาร์ม จะมารับกลับไปเลี้ยงดูแล้ว ซึ่งตามกฎหมาย กรมอุทยานฯจะต้องมีการตรวจสอบอย่างละเอียดอีกครั้งว่าเป็นสัตว์จากฟาร์มเลี้ยงที่ถูกต้องหรือไม่

“ที่เราแปลกใจคือ คนที่อ้างเป็นเจ้าของนั้นบอกว่า ลูกสัตว์ตัวดังกล่าวนั้น ไม่ใช่ลูกเสือ แต่เป็นตัวไลเกอร์ ซึ่งเป็นสัตว์ผสมระหว่างสิงโตกับเสือโคร่ง โดยหากเป็นเช่นนี้ จะทำให้กรมอุทยานฯเอาผิดอะไรไม่ได้ เนื่องจากกฏหมายไม่ได้ครอบคลุมถึงตัวไลเกอร์ ที่ไม่ได้เป็นทั้งสิงโต และเสือโคร่ง ซึ่งเบื้องต้นก็ต้องตรวจสอบว่าเป็นไลเกอร์จริงหรือไม่ เรื่องนี้ถือว่าเรื่องใหญ่ เพราะต่อไป ใครกระทำการเช่นนี้ ในเมื่อกฎหมายครอบคลุมไม่ถึงก็จะเกิดอันตรายได้ ทั้งคนเลี้ยงเอง และภายในชุมชน” อธิบดีกรมอุทยานฯกล่าว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image